Australia Và Nhật Bản Đạt Thỏa Thuận Quân Sự Mới

17 Tháng Mười Một 20206:15 CH(Xem: 2940)
Australia Và Nhật Bản Đạt Thỏa Thuận Quân Sự Mới
Australia Và Nhật Bản Đạt Thỏa Thuận Quân Sự Mới

Australia và Nhật Bản đã đạt thỏa thuận mới cho phép cả hai nước tăng cường hợp tác quân sự trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Trung Quốc.

Thủ tướng Scott Morrison và tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã công bố Thỏa thuận Tiếp cận Tương hỗ (Reciprocal Access Agreement - RAA) sau cuộc gặp gỡ tại Tokyo.

Tokyo và Canberra đã đàm phán RAA trong 6 năm. Đây sẽ là thỏa thuận quân sự đầu tiên của Nhật Bản kể từ sau thỏa thuận về các lực lượng vũ trang với Mỹ vào năm 1960, trong đó cho phép Washington bố trí tàu chiến, tiêm kích và hàng nghìn binh sĩ trên lãnh thổ và xung quanh Nhật Bản, như một phần của liên minh mà Washington mô tả là nền tảng an ninh khu vực.

Trong khi đó, ông Morrison ca ngợi RAA là một thỏa thuận quốc phòng mang tính bước ngoặt: "Quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt của chúng tôi trở nên thậm chí mạnh mẽ hơn, bởi hôm nay chúng tôi đã đạt được bước tiến quan trọng"


Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga phát biểu trong cuộc họp báo: "Tôi xin thông báo rằng chúng tôi đã nhất trí về nguyên tắc trong một thỏa thuận tiếp cận có qua có lại, được đàm phán nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác an ninh và quốc phòng giữa Nhật Bản và Australia lên một tầm cao mới. Tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, sự hợp tác an ninh - quốc phòng giữa Nhật Bản và Australia, hai quốc gia có ý chí và năng lực đóng góp cho sự hòa bình và ổn định khu vực, đang trở nên ngày càng quan trọng"

Thỏa thuận RAA được cho là giúp củng hộ quan hệ quốc phòng giữa hai đồng minh của Mỹ, trong bối cảnh Trung Quốc nỗ lực gây ảnh hưởng khắp khu vực, còn Mỹ đang trải qua quá trình chuyển đổi bộ máy lãnh đạo. Hồi đầu tháng 10/2020, ngoại trưởng các nước Mỹ, Australia, Nhật Bản và Ấn Độ cũng họp tại Tokyo để thảo luận về sáng kiến "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, cởi mở", nhằm đối phó Trung Quốc.

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).