Thụy Điển Siết Chặt Các Biện Pháp Chống Covid-19

17 Tháng Mười Một 202012:30 CH(Xem: 11995)
Thụy Điển Siết Chặt Các Biện Pháp Chống Covid-19
Thụy Điển Siết Chặt Các Biện Pháp Chống Covid-19

Thụy Điển, từng nổi tiếng vì từ chối phong tỏa trong thời gian xảy ra làn sóng Covid-19 đầu tiên, dường như đang thay đổi phương pháp đối phó đại dịch. Thụy Điển đang triển khai hàng loạt biện pháp chặt chẽ để ứng phó với làn sóng thứ hai của đại dịch.

Theo CNBC, hôm thứ Hai (16/11/2020), Thụy Điển tuyên bố sẽ không cho phép tụ tập quá 8 người ở nơi công cộng - một sự dịch chuyển lập trường của quốc gia vốn dĩ dựa vào các biện pháp tự nguyện và hướng dẫn kể từ khi đại dịch xuất hiện.

Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven công bố giới hạn mới về tụ tập đông người, hạ từ giới hạn trước đây là 50 người (hoặc 300 người đối với một số sự kiện văn hóa và thể thao). Động thái mới cho thấy Thụy Điển sẵn sàng áp dụng các biện pháp quyết liệt hơn nữa để ngăn sự lây lan của virus.

Ông Lofven phát biểu tại một cuộc họp báo: "Đây là quy định mới cho toàn thể xã hội. Đề nghị không tới các phòng gym, thư viện hay tổ chức tiệc tối. Hãy hủy bỏ hết.

Lệnh cấm mới sẽ có hiệu lực từ ngày 24/11/2020 và dự kiến kéo dài trong 4 tuần. Tuyên bố của Thủ tướng Lofven đánh dấu một bước ngoặt trong phương pháp chống dịch của Thụy Điển - quốc gia từng thu hút sự chú ý của cả thế giới vì kiên quyết không phong tỏa khi làn sóng Covid-19 đầu tiên xuất hiện ở Châu Âu vào đầu năm.

Thời điểm đó, thay vì phong tỏa, Thụy Điển chỉ khuyến cáo người dân thực hiện những biện pháp như tăng cường vệ sinh cá nhân, giãn cách xã hội, và làm việc tại nhà nếu có thể. Hầu hết các trường học, cơ sở kinh doanh, quán bar, nhà hàng và quán café khi đó vẫn mở cửa. Dù đối mặt với một số ý kiến chỉ trích của cộng đồng quốc tế, Chính phủ Thụy Điển vẫn bảo vệ cách làm như vậy, nói rằng đó là cách để cân bằng giữa an toàn công cộng và bảo vệ nền kinh tế.


Tuy nhiên, cũng giống như phần còn lại của Châu Âu, Thụy Điển không miễn nhiễm với làn sóng Covid-19 thứ hai, sau một thời gian bệnh dịch tạm lắng trong mùa hè. Tốc độ lây nhiễm gia tăng trở lại buộc Chính phủ Thụy Điển phải thay đổi phương pháp chống dịch. Tháng 11/2020, họ tuyên bố cấm bán rượu trong các quán bar và nhà hàng sau 10 giờ tối kể từ ngày 20/11.

Số liệu của Chính phủ Thụy Điển cho thấy số ca nhiễm hàng ngày bắt đầu tăng từ đầu tháng 10/2020 và số ca nhập viện bắt đầu tăng vài tuần sau đó. Đầu tháng 11/2020, số ca tử vong hàng ngày bắt đầu chạm ngưỡng hai con số.

Theo dữ liệu mới nhất, Thụy Điển có khoảng 6,000 ca nhiễm Covid-19 mới hàng ngày, nâng tổng số ca nhiễm từ đầu đại dịch lên 177,355 ca. Con số lớn hơn nhiều so với tổng số ca nhiễm của các nước láng giềng như Đan Mạch (63,847 ca, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins), Phần Lan (19,419 ca), và Na Uy (29,514 ca). Cần lưu ý rằng, dân số của những quốc gia trên chỉ bằng khoảng một nửa so với 10 triệu người của Thụy Điển.

Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong vì Covid-19 bình quân đầu người ở Thụy Điển vẫn cao hơn nhiều so với mức của các nước láng giềng, theo số liệu của Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát bệnh dịch Châu Âu (ECDPC). Các nước láng giềng của Thụy Điển tỏ ra dè chừng với chủ trương chống dịch thiếu chặt chẽ trước đây của họ, không cho họ tham gia vào một khu vực tự do đi lại ở vùng Scandinavia trong mùa hè 2020 sau khi các biện pháp hạn chế được dỡ bỏ.

518Vote
42Vote
39Vote
28Vote
113Vote
3.150
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Ba 2020
Tổng thống Donald Trump thông báo hôm Chủ nhật (29/03/2020) ông sẽ kéo dài chính sách "cách biệt cộng đồng" trên toàn quốc thêm 30 ngày nữa, cho tới ngày 30/04/2020.
29 Tháng Ba 2020
Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép quy trình tự lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, và sẽ bắt đầu áp dụng trong tuần đầu tiên của tháng 04/2020.
29 Tháng Ba 2020
Nhu cầu trứng gia tăng đã khiến giá trứng tăng vọt ở Mỹ trong những tuần gần đây, khi người tiêu dùng tranh giành nhau để dự trữ các mặt hàng chủ lực do đại dịch Covid-19. Người dân Mỹ đang tích trữ trứng khi họ nấu ăn nhiều hơn tại nhà.
29 Tháng Ba 2020
Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, cảnh báo số ca tử vong vì Covid-19 tại Mỹ có thể lên đến khoảng 100,000 - 200,000 với hàng triệu ca nhiễm.
27 Tháng Ba 2020
Hình ảnh siêu thực trên không phải từ một bộ phim khoa học viễn tưởng. Nó là một hỗn hợp kỹ thuật số của các khung hình thực sự của thiên hà Andromeda, còn được gọi là M31, chụp trên một ngọn núi thực sự.
27 Tháng Ba 2020
Bobbi Johnson, một công nhân tại một nhà kho của Amazon ở phía nam Detroit, lần đầu tiên nghe ngóng được những tin đồn trên Facebook vào cuối tuần qua.