Thụy Điển Siết Chặt Các Biện Pháp Chống Covid-19

17 Tháng Mười Một 202012:30 CH(Xem: 12694)
Thụy Điển Siết Chặt Các Biện Pháp Chống Covid-19
Thụy Điển Siết Chặt Các Biện Pháp Chống Covid-19

Thụy Điển, từng nổi tiếng vì từ chối phong tỏa trong thời gian xảy ra làn sóng Covid-19 đầu tiên, dường như đang thay đổi phương pháp đối phó đại dịch. Thụy Điển đang triển khai hàng loạt biện pháp chặt chẽ để ứng phó với làn sóng thứ hai của đại dịch.

Theo CNBC, hôm thứ Hai (16/11/2020), Thụy Điển tuyên bố sẽ không cho phép tụ tập quá 8 người ở nơi công cộng - một sự dịch chuyển lập trường của quốc gia vốn dĩ dựa vào các biện pháp tự nguyện và hướng dẫn kể từ khi đại dịch xuất hiện.

Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven công bố giới hạn mới về tụ tập đông người, hạ từ giới hạn trước đây là 50 người (hoặc 300 người đối với một số sự kiện văn hóa và thể thao). Động thái mới cho thấy Thụy Điển sẵn sàng áp dụng các biện pháp quyết liệt hơn nữa để ngăn sự lây lan của virus.

Ông Lofven phát biểu tại một cuộc họp báo: "Đây là quy định mới cho toàn thể xã hội. Đề nghị không tới các phòng gym, thư viện hay tổ chức tiệc tối. Hãy hủy bỏ hết.

Lệnh cấm mới sẽ có hiệu lực từ ngày 24/11/2020 và dự kiến kéo dài trong 4 tuần. Tuyên bố của Thủ tướng Lofven đánh dấu một bước ngoặt trong phương pháp chống dịch của Thụy Điển - quốc gia từng thu hút sự chú ý của cả thế giới vì kiên quyết không phong tỏa khi làn sóng Covid-19 đầu tiên xuất hiện ở Châu Âu vào đầu năm.

Thời điểm đó, thay vì phong tỏa, Thụy Điển chỉ khuyến cáo người dân thực hiện những biện pháp như tăng cường vệ sinh cá nhân, giãn cách xã hội, và làm việc tại nhà nếu có thể. Hầu hết các trường học, cơ sở kinh doanh, quán bar, nhà hàng và quán café khi đó vẫn mở cửa. Dù đối mặt với một số ý kiến chỉ trích của cộng đồng quốc tế, Chính phủ Thụy Điển vẫn bảo vệ cách làm như vậy, nói rằng đó là cách để cân bằng giữa an toàn công cộng và bảo vệ nền kinh tế.


Tuy nhiên, cũng giống như phần còn lại của Châu Âu, Thụy Điển không miễn nhiễm với làn sóng Covid-19 thứ hai, sau một thời gian bệnh dịch tạm lắng trong mùa hè. Tốc độ lây nhiễm gia tăng trở lại buộc Chính phủ Thụy Điển phải thay đổi phương pháp chống dịch. Tháng 11/2020, họ tuyên bố cấm bán rượu trong các quán bar và nhà hàng sau 10 giờ tối kể từ ngày 20/11.

Số liệu của Chính phủ Thụy Điển cho thấy số ca nhiễm hàng ngày bắt đầu tăng từ đầu tháng 10/2020 và số ca nhập viện bắt đầu tăng vài tuần sau đó. Đầu tháng 11/2020, số ca tử vong hàng ngày bắt đầu chạm ngưỡng hai con số.

Theo dữ liệu mới nhất, Thụy Điển có khoảng 6,000 ca nhiễm Covid-19 mới hàng ngày, nâng tổng số ca nhiễm từ đầu đại dịch lên 177,355 ca. Con số lớn hơn nhiều so với tổng số ca nhiễm của các nước láng giềng như Đan Mạch (63,847 ca, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins), Phần Lan (19,419 ca), và Na Uy (29,514 ca). Cần lưu ý rằng, dân số của những quốc gia trên chỉ bằng khoảng một nửa so với 10 triệu người của Thụy Điển.

Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong vì Covid-19 bình quân đầu người ở Thụy Điển vẫn cao hơn nhiều so với mức của các nước láng giềng, theo số liệu của Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát bệnh dịch Châu Âu (ECDPC). Các nước láng giềng của Thụy Điển tỏ ra dè chừng với chủ trương chống dịch thiếu chặt chẽ trước đây của họ, không cho họ tham gia vào một khu vực tự do đi lại ở vùng Scandinavia trong mùa hè 2020 sau khi các biện pháp hạn chế được dỡ bỏ.

518Vote
42Vote
39Vote
28Vote
113Vote
3.150
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Năm 2019
Thông thường, những lời khuyên bảo mật khi người dùng sử dụng mạng Internet đều đã được nhắc đi nhắc lại - Không click vào những đường link lạ, Không tải file đính kèm trông khả nghi, Không tải những ứng dụng không tin tưởng… Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 05/2019, trang Financial Times đưa tin, nhóm hacker, tập đoàn phản gián tư nhân khét tiếng của Israel NSO Group đã lợi dụng được một lỗ hổng bảo mật của ứng dụng WhatsApp để cài malware, từ đó cho phép chúng ăn trộm dữ liệu lưu trong chiếc smartphone của nạn nhân, chỉ bằng một cuộc gọi điện thoại thông thường!
15 Tháng Năm 2019
Giới khoa học sở hữu một trong những tia laser mạnh nhất thế giới, và họ cũng ứng dụng được nó vào một thử nghiệm xứng đáng với sức mạnh của mình: họ tạo ra được băng nóng “siêu tính ion”, thứ băng có thể tồn tại được ở nhiệt độ cực cao. Dạng băng đặc biệt duy trì được trạng thái đóng băng nhờ áp lực cực lớn, và kết quả nghiên cứu đã cho ta hiểu thêm về băng, những cấu trúc bao phủ lấy cả một hành tinh như Sao Thiên Vương hay Sao Hải Vương.
15 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Facebook và Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đang tiến gần tới việc đàm phán mức phạt hàng tỷ USD do những vấn đề về bảo mật. Theo trang Reuters, không chỉ bị phạt tiền lên tới 5 tỷ USD, Facebook còn có thể bị giám sát về việc thực thi tôn trọng quyền riêng tư người dùng trong 20 năm, theo thỏa thuận của công ty với chính phủ hồi năm 2011.
15 Tháng Năm 2019
Thiên hà Xoắn ốc NGC 4921 tráng lệ đã được mệnh danh là thiếu máu vì tỷ lệ hình thành sao và độ sáng bề mặt thấp.
15 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, San Francisco có thể trở thành thành phố đầu tiên của Mỹ cấm cảnh sát và các cơ quan công quyền sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt vì lo sợ quyền riêng tư bị xâm phạm nghiêm trọng.
15 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Mỹ nâng thuế hàng tiêu dùng nhập từ Trung Quốc lên 25%, một bước tiến của chính quyền Trump trong cuộc chiến tranh thương mại đã diễn ra hơn 1 năm. Khi mức thuế mới được áp dụng, nhiều người cho rằng đó là một chiến lược để ép Trung Quốc quay trở lại bàn đàm phán với Mỹ. Dĩ nhiên Trung Quốc cũng phản pháo bằng cách tăng thuế đối với hơn 60 tỷ USD hàng nhập từ Mỹ vào Trung Quốc, trong đó có cả hóa chất và đồ đông lạnh.