Nancy Pelosi Được Đề Cử Làm Lãnh Đạo Phe Dân Chủ Tại Hạ Viện Mỹ

18 Tháng Mười Một 20205:30 CH(Xem: 11337)
Nancy Pelosi Được Đề Cử Làm Lãnh Đạo Phe Dân Chủ Tại Hạ Viện Mỹ
Nancy Pelosi Được Đề Cử Làm Lãnh Đạo Phe Dân Chủ Tại Hạ Viện Mỹ

Hôm thứ Tư (18/11/2020), các nhà lập pháp đảng Dân chủ đã đề cử Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tiếp tục làm lãnh đạo tại Hạ viện cho nhiệm kỳ sắp tới.

 

Cuộc biểu quyết diễn ra trực tuyến, đây cũng là lần đầu tiên một cuộc bầu chọn lãnh đạo Dân chủ tại Hạ viện diễn ra trực tuyến trong lịch sử Mỹ, trong bối cảnh cả nước đang đối phó đại dịch Covid-19.

 

Bà Pelosi, 80 tuổi, người phụ nữ có chức vụ cao nhất trong lịch sử Quốc hội Mỹ và có bất hòa lớn với Tổng thống Donald Trump, tiếp tục được bầu vào vị trí cao nhất trên Đồi Capitol. Bà chia sẻ: "Tôi rất hồi hộp, vui mừng và nóng lòng được làm việc với tổng thống mới của Mỹ, Joe Biden và Kamala Harris"

 

Trong tuyên bố chấp nhận đề cử, bà cam kết hành động để "dẹp bỏ" khủng hoảng Covid-19 và ưu tiên đạt được "công lý" cho người Mỹ trong các vấn đề y tế, an ninh kinh tế, tòa án và biến đổi khí hậu.

 

Joe Biden đã gọi điện chúc mừng bà Pelosi, bày tỏ ông "mong muốn được làm việc với bà và các lãnh đạo đảng Dân chủ trong Hạ viện trong một chương trình nghị sự chung để kiểm soát Covid-19 và xây dựng nền kinh tế trở lại tốt hơn".

 

Hạ viện sẽ tiến hành cuộc bỏ phiếu chính thức chọn chủ tịch vào tháng 01/2021, sau khi Quốc hội mới họp phiên đầu tiên và ngay trước khi ông Biden nhậm chức. Đa số người dự đoán cho rằng Pelosi sẽ giành chiến thắng. Hai năm trước, nhà lập pháp kỳ cựu đại diện cho San Francisco nói rằng bà sẵn sàng đảm nhận cương vị tối đa tới năm 2022.

 

Trong Ngày bầu cử 03/11/2020, đảng Dân chủ đã không đạt được mục tiêu mở rộng thế đa số ghế trước đảng Cộng hòa trong Hạ viện, khi chỉ giành được 219 ghế và mất ít nhất 10 ghế.

 

Khi được hỏi về việc liệu bà có cam kết không tranh cử chủ tịch sau năm 2022 không, Pelosi cho biết vẫn giữ nguyên những tuyên bố trước đó.

 

Ngoài ra, hai người đang có vị trí cao nhất tại đảng Dân chủ ở Hạ viện cũng được tái bầu chọn, gồm Lãnh đạo đa số Steny Hoyer, 81 tuổi, và Phó lãnh đạo đa số James Clyburn, 80 tuổi. Cuộc đua vị trí trợ lý chủ tịch, vị trí quyền lực thứ 4 trong đảng, đã giới thiệu các thành viên tiềm năng của một thế hệ lãnh đạo đảng Dân chủ mới.

 

Nghị sĩ Katherine Clark, 57 tuổi, hiện là phó chủ tịch cuộc họp kín của đảng Dân chủ, đã thắng thế trước David Cicilline, 59 tuổi, thành viên đồng tính công khai đầu tiên trong ban lãnh đạo Hạ viện Mỹ.

51Vote
41Vote
32Vote
21Vote
13Vote
2.58
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Năm 2019
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie.
22 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
21 Tháng Năm 2019
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.