Hãng Hàng Không Norwegian Air Nộp Đơn Xin Phá Sản

18 Tháng Mười Một 202012:30 CH(Xem: 11220)
Hãng Hàng Không Norwegian Air Nộp Đơn Xin Phá Sản
Hãng Hàng Không Norwegian Air Nộp Đơn Xin Phá Sản

Hãng hàng không Na Uy Norwegian Air đã trở thành nạn nhân của đại dịch Covid-19.

Hôm thứ Tư (18/11/2020), Norwegian Air quyết định nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại Ireland – nơi họ đặt phần lớn máy bay. Theo luật Ireland, hãng sẽ được tòa án bảo hộ khỏi các chủ nợ trong tối đa 100 ngày.

Norwegian Air cho biết: "Mục đích của quá trình là giảm nợ, điều chỉnh quy mô đội bay và huy động vốn mới". Toàn bộ quá trình xin phá sản dự kiến kéo dài 5 tháng. Theo Financial Times, Norwegian Air hiện là nạn nhân lớn nhất của đại dịch Covid-19 trong ngành hàng không.

Jacob Schram, CEO Norwegian Air cho biết: "Xin tòa án bảo hộ để tái cấu trúc theo luật Ireland là quyết định của chúng tôi nhằm bảo đảm tương lai cho Norwegian và quyền lợi của nhân viên, khách hàng, nhà đầu tư. Mục tiêu của chúng tôi là tìm giải pháp cùng các bên liên quan, cho phép hãng quay trở lại với tài chính vững mạnh hơn và hoạt động an toàn hơn".

Norwegian Air được thành lập năm 1993 và mở rộng trong gần một thập kỷ qua. Họ theo đuổi mô hình kinh doanh của Ryanair tại Châu Âu và Southwest Airlines tại Mỹ với các chuyến bay xuyên Đại Tây dương. Nhưng chiến lược tham vọng đã khiến họ nợ ngập đầu và kém linh hoạt khi có sự cố.

Norwegian cho biết sẽ tiếp tục khai thác các tuyến bay hiện tại – vốn đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch Covid-19. Cổ phiếu của hãng niêm yết tại Na Uy đã mất hơn 98% giá trị năm 2020. Trước đó, Norwegian Air cũng đã lao đao vì máy bay 737 Max bị cấm bay suốt 20 tháng sau 2 tai nạn chết người.

Tháng 11/2020, hãng cảnh báo cần thêm tiền mặt để tiếp tục hoạt động cho đến quý đầu năm 2021 và xa hơn. Hồi tháng 05/2020, họ đã nhận được khoản vay 3 tỷ krone Na Uy (khoảng 299 triệu USD) từ chính phủ. Tuy nhiên, chính phủ Na Uy cho biết sẽ không cung cấp thêm hỗ trợ.

Norwegian Air chuyên chở chỉ một triệu hành khách trong Q3, bằng 10% cùng kỳ năm 2019. Khoản lỗ hoạt động quý trước là 2.8 tỷ krone (khoảng 310 triệu USD), trong khi tiền mặt và các khoản tương đương tiền chỉ là 3.4 tỷ krone (376 triệu USD) vào cuối tháng 09/2020.

512Vote
44Vote
38Vote
29Vote
117Vote
2.750
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Năm 2019
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie.
22 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
21 Tháng Năm 2019
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.