Chiến Dịch Trump Chi 3 Triệu USD Để Kiểm Lại Phiếu Ở Wisconsin

18 Tháng Mười Một 20206:45 CH(Xem: 13109)
Chiến Dịch Trump Chi 3 Triệu USD Để Kiểm Lại Phiếu Ở Wisconsin
Chiến Dịch Trump Chi 3 Triệu USD Để Kiểm Lại Phiếu Ở Wisconsin

Chiến dịch Trump đã đệ đơn kiến nghị kiểm lại phiếu bầu ở hai quận của bang Wisconsin, trong nỗ lực lật ngược chiến thắng của Biden tại tiểu bang.

Hôm thứ Tư (18/11/2020), chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump cho biết đã chuyển 3 triệu USD cho giới chức bầu cử bang Wisconsin để thanh toán chi phí kiểm lại phiếu ở hai quận nghiêng về đảng Dân chủ là Milwaukee và Dane. Họ cáo buộc Wisconsin tiến hành hoạt động kiểm phiếu "phi pháp", nhưng không cung cấp bằng chứng về sai sót trên diện rộng.

Ông Biden được các hãng truyền thông Mỹ dự đoán là người chiến thắng ở Wisconsin nhờ vượt Trump 20,470 phiếu, tương đương 0.62%. Tuy nhiên, phía Trump từ chối công nhận kết quả và đưa ra cáo buộc phe Dân chủ gian lận.

Các quan chức bầu cử Wisconsin cũng đã xác nhận rằng họ đã nhận được khoản thanh toán một phần trị giá 3 triệu USD từ chiến dịch Trump. Meagan Wolfe, người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Wisconsin, cho biết trong một thông cáo rằng đơn kiến nghị kiểm lại phiếu của chiến dịch Trump dường như đáp ứng mọi yêu cầu. Ủy ban sẽ nhóm họp để thảo luận về vấn đề và ra lệnh kiểm phiếu lại chính thức. Meagan Wolfe cho biết: "Chúng tôi hiểu cả thế giới sẽ dõi theo các quận ở Wisconsin trong vài tuần tới”

Trước đó, bà Wolfe ước tính Trump phải chi 7.9 triệu USD nếu muốn kiểm phiếu lại trên toàn bang.

Một phát ngôn viên của chiến dịch Biden tại Wisconsin nói rằng kết quả chính thức "đã tái khẳng định chiến thắng rõ ràng và vang dội của Joe Biden" ở tiểu bang và việc kiểm lại phiếu ở hai quận sẽ không thay đổi kết quả.

Quận Milwaukee bao gồm thành phố lớn nhất bang Milwauke và là nơi có số người da màu sinh sống cao nhất Wisconsin. Ông Biden dẫn trước Trump ở đây với số phiếu hơn 317,000, so với hơn 134,000 phiếu của Trump, theo kết quả chưa chính thức từ Ủy ban Bầu cử Wisconsin.

Quận Dane với thủ phủ Madison, nơi có nhiều cử tri trẻ tuổi là sinh viên đại học Wisconsin. Biden thắng Trump ở đây với số phiếu hơn 260,000 so với hơn 78,000.

Các quận sẽ có 13 ngày để kiểm lại toàn bộ phiếu bầu và Ủy ban Bầu cử Wisconsin phải xác nhận kết quả cuối cùng trước ngày 01/12/2020. Cả Milwaukee và Dane sẽ bắt đầu kiểm phiếu lại từ ngày 20/11/2020 và làm việc xuyên suốt cuối tuần. Họ sẽ chỉ nghỉ một ngày vào Lễ Tạ ơn.

Scott McDonell, quan chức quận Dane, cho biết việc kiểm phiếu sẽ được tiến hành một phần bằng các máy scan phiếu. Nhân viên phòng phiếu sẽ được giãn cách, không gian được lắp đặt các tấm kính và bố trí cảnh sát. Giám sát viên từ cả chiến dịch Trump và Biden sẽ được theo dõi quá trình kiểm phiếu và hoạt động cũng được phát trực tiếp trên mạng. Ông cho hay: "Đây thực sự là một cuộc bầu cử trong sạch, theo quan điểm của chúng tôi”

Trong khi đó, thị trưởng Milwaukee, Tom Barrett, một thành viên đảng Dân chủ, chỉ trích yêu cầu kiểm lại phiếu của Trump, gọi đây là một nỗ lực mang tính thành kiến về chủng tộc nhằm lật đổ ý nguyện của cử tri. Ông nói: "Đây là một nỗ lực vô ích nhằm vào nền dân chủ ở các thành phố và những nơi có người da màu sinh sống”

Các chuyên gia nhận định việc kiểm phiếu lại ở Wisconsin rất khó để lật ngược chiến thắng của Biden. Cựu thống đốc Wisconsin Scott Walker, một đồng minh của Trump, từng thừa nhận tỷ lệ thắng của Tổng thống Mỹ trong cuộc kiểm phiếu lại là rất nhỏ, gọi mức chênh lệch phiếu với Biden là một “rào cản lớn”.

52Vote
40Vote
33Vote
23Vote
14Vote
2.412
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Tư 2020
Các quan chức Hàn Quốc đang kêu gọi thận trọng trước các báo cáo rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể đang bị bệnh, nhấn mạnh rằng họ đã không phát hiện ra bất kỳ động thái bất thường nào ở Triều Tiên.
27 Tháng Tư 2020
Cảnh sát Pháp cho biết đã thu giữ 140,000 khẩu trang, bắt hai người khi đang dỡ hàng ở khu vực Saint-Denis, phía bắc Paris.
26 Tháng Tư 2020
Đại sứ Thụy Điển tại Mỹ Karin Ulrika Olofsdotter tin rằng chiến lược gây tranh cãi của Thụy Điển, hướng tới đa số người dân Stockholm sẽ nhiễm Covid-19 và đạt "miễn dịch cộng đồng" vào tháng 05/2020.
26 Tháng Tư 2020
Tỉnh Osaka của Nhật Bản cho biết họ sẽ bêu xấu thêm các cửa hàng cờ bạc pachinko đang bất chấp các yêu cầu hạn chế, sau khi ba trong số sáu địa điểm bị phát hiện và đã đóng cửa.
26 Tháng Tư 2020
Ý sẽ cho phép các nhà máy sản xuất và xây dựng hoạt động trở lại từ ngày 04/05/2020, và cho phép thăm viếng người thân hạn chế khi đất nước chuẩn bị kết thúc giai đoạn phong tỏa vì Covid-19 dài nhất Châu Âu
26 Tháng Tư 2020
Hôm Chủ nhật (26/04/2020), chính phủ Úc đã ra mắt một ứng dụng truy dấu Covid-19 gây tranh cãi, và hứa sẽ hợp pháp hóa các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư trong bối cảnh các nhà chức trách cố gắng đưa đất nước và nền kinh tế trở lại bình thường hơn.