Chiến Dịch Trump Chi 3 Triệu USD Để Kiểm Lại Phiếu Ở Wisconsin

18 Tháng Mười Một 20206:45 CH(Xem: 13866)
Chiến Dịch Trump Chi 3 Triệu USD Để Kiểm Lại Phiếu Ở Wisconsin
Chiến Dịch Trump Chi 3 Triệu USD Để Kiểm Lại Phiếu Ở Wisconsin

Chiến dịch Trump đã đệ đơn kiến nghị kiểm lại phiếu bầu ở hai quận của bang Wisconsin, trong nỗ lực lật ngược chiến thắng của Biden tại tiểu bang.

Hôm thứ Tư (18/11/2020), chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump cho biết đã chuyển 3 triệu USD cho giới chức bầu cử bang Wisconsin để thanh toán chi phí kiểm lại phiếu ở hai quận nghiêng về đảng Dân chủ là Milwaukee và Dane. Họ cáo buộc Wisconsin tiến hành hoạt động kiểm phiếu "phi pháp", nhưng không cung cấp bằng chứng về sai sót trên diện rộng.

Ông Biden được các hãng truyền thông Mỹ dự đoán là người chiến thắng ở Wisconsin nhờ vượt Trump 20,470 phiếu, tương đương 0.62%. Tuy nhiên, phía Trump từ chối công nhận kết quả và đưa ra cáo buộc phe Dân chủ gian lận.

Các quan chức bầu cử Wisconsin cũng đã xác nhận rằng họ đã nhận được khoản thanh toán một phần trị giá 3 triệu USD từ chiến dịch Trump. Meagan Wolfe, người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Wisconsin, cho biết trong một thông cáo rằng đơn kiến nghị kiểm lại phiếu của chiến dịch Trump dường như đáp ứng mọi yêu cầu. Ủy ban sẽ nhóm họp để thảo luận về vấn đề và ra lệnh kiểm phiếu lại chính thức. Meagan Wolfe cho biết: "Chúng tôi hiểu cả thế giới sẽ dõi theo các quận ở Wisconsin trong vài tuần tới”

Trước đó, bà Wolfe ước tính Trump phải chi 7.9 triệu USD nếu muốn kiểm phiếu lại trên toàn bang.

Một phát ngôn viên của chiến dịch Biden tại Wisconsin nói rằng kết quả chính thức "đã tái khẳng định chiến thắng rõ ràng và vang dội của Joe Biden" ở tiểu bang và việc kiểm lại phiếu ở hai quận sẽ không thay đổi kết quả.

Quận Milwaukee bao gồm thành phố lớn nhất bang Milwauke và là nơi có số người da màu sinh sống cao nhất Wisconsin. Ông Biden dẫn trước Trump ở đây với số phiếu hơn 317,000, so với hơn 134,000 phiếu của Trump, theo kết quả chưa chính thức từ Ủy ban Bầu cử Wisconsin.

Quận Dane với thủ phủ Madison, nơi có nhiều cử tri trẻ tuổi là sinh viên đại học Wisconsin. Biden thắng Trump ở đây với số phiếu hơn 260,000 so với hơn 78,000.

Các quận sẽ có 13 ngày để kiểm lại toàn bộ phiếu bầu và Ủy ban Bầu cử Wisconsin phải xác nhận kết quả cuối cùng trước ngày 01/12/2020. Cả Milwaukee và Dane sẽ bắt đầu kiểm phiếu lại từ ngày 20/11/2020 và làm việc xuyên suốt cuối tuần. Họ sẽ chỉ nghỉ một ngày vào Lễ Tạ ơn.

Scott McDonell, quan chức quận Dane, cho biết việc kiểm phiếu sẽ được tiến hành một phần bằng các máy scan phiếu. Nhân viên phòng phiếu sẽ được giãn cách, không gian được lắp đặt các tấm kính và bố trí cảnh sát. Giám sát viên từ cả chiến dịch Trump và Biden sẽ được theo dõi quá trình kiểm phiếu và hoạt động cũng được phát trực tiếp trên mạng. Ông cho hay: "Đây thực sự là một cuộc bầu cử trong sạch, theo quan điểm của chúng tôi”

Trong khi đó, thị trưởng Milwaukee, Tom Barrett, một thành viên đảng Dân chủ, chỉ trích yêu cầu kiểm lại phiếu của Trump, gọi đây là một nỗ lực mang tính thành kiến về chủng tộc nhằm lật đổ ý nguyện của cử tri. Ông nói: "Đây là một nỗ lực vô ích nhằm vào nền dân chủ ở các thành phố và những nơi có người da màu sinh sống”

Các chuyên gia nhận định việc kiểm phiếu lại ở Wisconsin rất khó để lật ngược chiến thắng của Biden. Cựu thống đốc Wisconsin Scott Walker, một đồng minh của Trump, từng thừa nhận tỷ lệ thắng của Tổng thống Mỹ trong cuộc kiểm phiếu lại là rất nhỏ, gọi mức chênh lệch phiếu với Biden là một “rào cản lớn”.

52Vote
40Vote
33Vote
23Vote
14Vote
2.412
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, Pegatron, một trong số những đối tác cung cấp linh kiện và lắp ráp iPhone cho Apple đã tuyên bố ý định đầu tư 10 đến 15 nghìn tỷ rupiah, khoảng 695 triệu đến 1 tỷ USD vào nhà máy tại Indonesia của họ nhằm mục đích tăng sản lượng chip mà họ sản xuất phục vụ việc lắp ráp smartphone cho Apple. Thông tin được chính thứ trưởng công nghiệp Indonesia chia sẻ.
29 Tháng Năm 2019
Dù nhận được lời mời đến Ottawa làm chứng về quyền riêng tư và dân chủ trước hội đồng quốc tế, CEO Facebook Mark Zuckerberg vẫn vắng mặt.
29 Tháng Năm 2019
Tại sao một số thiên hà xoắn ốc có một vòng tròn ở tâm?
29 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, FDA đã cấp phép cho hãng dược phẩm Novartis bán loại thuốc được coi là đắt nhất trong lịch sử có tên Zolgensma với giá thành là 2 triệu 125 nghìn USD. Đây là loại thuốc sử dụng liệu pháp gen để chữa trị căn bệnh teo cơ tủy sống, một căn bệnh gây ra bởi các gen bị khiếm khuyết làm người mắc không thể tự tạo ra đủ protein để các neuron thần kinh có thể điều khiển các cử động của cơ thể.
29 Tháng Năm 2019
Tính năng Dual Audio trên các flagship của Samsung có thể gửi tín hiệu âm thanh đến hai thiết bị Bluetooth cùng lúc. Theo blogger của Nhật, Mac Otakara, Apple có thể sắp mang tính năng tương tự lên những chiếc iPhone trong tương lai. Thế hệ iPhone hiện tại dù có thể kết nối với nhiều thiết bị Bluetooth cùng lúc, nhưng chỉ có thể kết nối âm thanh với một thiết bị Bluetooth duy nhất, vì vậy khả năng kết nối âm thanh với 2 thiết bị cùng lúc sẽ rất thú vị.
28 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo báo cáo của Nikkei Asian Review, nhà sản xuất chất bán dẫn AMD của Mỹ đã không có bất kỳ kế hoạch chuyển giao công nghệ mới với đối tác Trung Quốc. Điều đó có nghĩa là đối tác Trung Quốc của AMD sẽ gặp khó khăn trong việc sản xuất máy tính cá nhân.