Chiến Dịch Trump Chi 3 Triệu USD Để Kiểm Lại Phiếu Ở Wisconsin

18 Tháng Mười Một 20206:45 CH(Xem: 13893)
Chiến Dịch Trump Chi 3 Triệu USD Để Kiểm Lại Phiếu Ở Wisconsin
Chiến Dịch Trump Chi 3 Triệu USD Để Kiểm Lại Phiếu Ở Wisconsin

Chiến dịch Trump đã đệ đơn kiến nghị kiểm lại phiếu bầu ở hai quận của bang Wisconsin, trong nỗ lực lật ngược chiến thắng của Biden tại tiểu bang.

Hôm thứ Tư (18/11/2020), chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump cho biết đã chuyển 3 triệu USD cho giới chức bầu cử bang Wisconsin để thanh toán chi phí kiểm lại phiếu ở hai quận nghiêng về đảng Dân chủ là Milwaukee và Dane. Họ cáo buộc Wisconsin tiến hành hoạt động kiểm phiếu "phi pháp", nhưng không cung cấp bằng chứng về sai sót trên diện rộng.

Ông Biden được các hãng truyền thông Mỹ dự đoán là người chiến thắng ở Wisconsin nhờ vượt Trump 20,470 phiếu, tương đương 0.62%. Tuy nhiên, phía Trump từ chối công nhận kết quả và đưa ra cáo buộc phe Dân chủ gian lận.

Các quan chức bầu cử Wisconsin cũng đã xác nhận rằng họ đã nhận được khoản thanh toán một phần trị giá 3 triệu USD từ chiến dịch Trump. Meagan Wolfe, người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Wisconsin, cho biết trong một thông cáo rằng đơn kiến nghị kiểm lại phiếu của chiến dịch Trump dường như đáp ứng mọi yêu cầu. Ủy ban sẽ nhóm họp để thảo luận về vấn đề và ra lệnh kiểm phiếu lại chính thức. Meagan Wolfe cho biết: "Chúng tôi hiểu cả thế giới sẽ dõi theo các quận ở Wisconsin trong vài tuần tới”

Trước đó, bà Wolfe ước tính Trump phải chi 7.9 triệu USD nếu muốn kiểm phiếu lại trên toàn bang.

Một phát ngôn viên của chiến dịch Biden tại Wisconsin nói rằng kết quả chính thức "đã tái khẳng định chiến thắng rõ ràng và vang dội của Joe Biden" ở tiểu bang và việc kiểm lại phiếu ở hai quận sẽ không thay đổi kết quả.

Quận Milwaukee bao gồm thành phố lớn nhất bang Milwauke và là nơi có số người da màu sinh sống cao nhất Wisconsin. Ông Biden dẫn trước Trump ở đây với số phiếu hơn 317,000, so với hơn 134,000 phiếu của Trump, theo kết quả chưa chính thức từ Ủy ban Bầu cử Wisconsin.

Quận Dane với thủ phủ Madison, nơi có nhiều cử tri trẻ tuổi là sinh viên đại học Wisconsin. Biden thắng Trump ở đây với số phiếu hơn 260,000 so với hơn 78,000.

Các quận sẽ có 13 ngày để kiểm lại toàn bộ phiếu bầu và Ủy ban Bầu cử Wisconsin phải xác nhận kết quả cuối cùng trước ngày 01/12/2020. Cả Milwaukee và Dane sẽ bắt đầu kiểm phiếu lại từ ngày 20/11/2020 và làm việc xuyên suốt cuối tuần. Họ sẽ chỉ nghỉ một ngày vào Lễ Tạ ơn.

Scott McDonell, quan chức quận Dane, cho biết việc kiểm phiếu sẽ được tiến hành một phần bằng các máy scan phiếu. Nhân viên phòng phiếu sẽ được giãn cách, không gian được lắp đặt các tấm kính và bố trí cảnh sát. Giám sát viên từ cả chiến dịch Trump và Biden sẽ được theo dõi quá trình kiểm phiếu và hoạt động cũng được phát trực tiếp trên mạng. Ông cho hay: "Đây thực sự là một cuộc bầu cử trong sạch, theo quan điểm của chúng tôi”

Trong khi đó, thị trưởng Milwaukee, Tom Barrett, một thành viên đảng Dân chủ, chỉ trích yêu cầu kiểm lại phiếu của Trump, gọi đây là một nỗ lực mang tính thành kiến về chủng tộc nhằm lật đổ ý nguyện của cử tri. Ông nói: "Đây là một nỗ lực vô ích nhằm vào nền dân chủ ở các thành phố và những nơi có người da màu sinh sống”

Các chuyên gia nhận định việc kiểm phiếu lại ở Wisconsin rất khó để lật ngược chiến thắng của Biden. Cựu thống đốc Wisconsin Scott Walker, một đồng minh của Trump, từng thừa nhận tỷ lệ thắng của Tổng thống Mỹ trong cuộc kiểm phiếu lại là rất nhỏ, gọi mức chênh lệch phiếu với Biden là một “rào cản lớn”.

52Vote
40Vote
33Vote
23Vote
14Vote
2.412
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Năm 2019
Google luôn đặt tên các phiên bản Android mới của hãng theo các món tráng miệng. Thói quen được Google duy trì từ Android 1.5 Cupcake ra mắt cách đây khoảng 1 thập kỷ.
14 Tháng Năm 2019
"Những bệnh [nhiễm trùng] thông thường đang biến thành những bệnh không thể chữa khỏi" - lời cảnh báo được viết thẳng thừng, ngay trên trang đầu tiên của một báo cáo mới của Liên Hợp Quốc về tình trạng kháng kháng sinh đang diễn ra hiện nay.
14 Tháng Năm 2019
Một nhóm những người dùng iPhone đã lên tiếng tố cáo Apple độc quyền cửa hàng ứng dụng App Store.
14 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, nhà sản xuất xe của Nhật Bản cho biết sẽ ngừng dây chuyền sản xuất xe hơi thứ hai vào tháng 08/2019 tại Marysville, Ohio để chuẩn bị cho cơ sở sản xuất xe điện trong tương lai. Dự tính việc ngưng sản xuất sẽ mất vài năm trước khi dây chuyền tiếp tục sản xuất. Mục đích chủ yếu là giảm số lượng 2 loại xe Honda Accord và Honda Civic vì doanh số bán hàng đang giảm dần trong khi khách hàng đang chuyển qua mua dòng xe SUV nhiều hơn.
14 Tháng Năm 2019
Tại sao cụm sao Trumpler 14 có nhiều ngôi sao sáng như vậy?
14 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Amazon đang triển khai hệ thống máy móc để tự động hóa việc gói các mặt hàng được đặt hàng, công việc hiện đang được đảm nhiệm bởi hàng nghìn công nhân.