Liên Minh Ngũ Nhãn Yêu Cầu Trung Quốc Ngừng Vi Phạm Thỏa Thuận Hong Kong

18 Tháng Mười Một 20207:30 CH(Xem: 10496)
Liên Minh Ngũ Nhãn Yêu Cầu Trung Quốc Ngừng Vi Phạm Thỏa Thuận Hong Kong
Liên Minh Ngũ Nhãn Yêu Cầu Trung Quốc Ngừng Vi Phạm Thỏa Thuận Hong Kong

Ngũ Nhãn (Five Eyes) - Liên minh chia sẻ tình báo 5 nước - đã cáo buộc Trung Quốc vi phạm cam kết khi ban hành nghị quyết bãi nhiệm nghị sĩ đối lập Hong Kong.

Hôm thứ Tư (18/11/2020), ngoại trưởng 5 nước thuộc liên minh tình báo Ngũ Nhãn, gồm Mỹ, Anh, Canada, Australia, New Zealand, cho biết trong tuyên bố chung: "Chúng tôi kêu gọi chính quyền trung ương Trung Quốc xem xét lại hành động của họ nhằm vào cơ quan lập pháp được bầu của Hong Kong và lập tức phục chức các thành viên Hội đồng Lập Pháp bị bãi nhiệm"

Trước đó 1 tuần, Hong Kong đã bãi nhiệm 4 nghị sĩ đối lập khỏi Hội đồng Lập pháp ngay sau khi Bắc Kinh thông qua nghị quyết mới, cho phép chính quyền thành phố được truất ghế nghị sĩ mà không cần thông qua tòa án. Động thái đã châm ngòi cho việc từ chức hàng loạt của các nghị sĩ đối lập Hong Kong.

Nghị quyết mới cũng khiến phương Tây cảnh báo thêm về mức độ tự trị của Hong Kong, được cam kết theo mô hình "Một quốc gia, Hai chế độ" khi Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc năm 1997.

Anh hiện coi Trung Quốc đã vi phạm Tuyên bố chung ba lần, gồm cả khi Trung Quốc ban hành luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong hồi tháng 06/2020. Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam và quan chức Trung Quốc đại lục được cho là có liên quan đến luật an ninh, đồng thời cảnh báo về các bước tiếp theo.

Cảnh sát Hong Kong cho biết đã bắt ba nghị sĩ sáng 18/11/2020 sau các vụ ném cây thối và chất có mùi hôi vào cơ quan lập pháp thành phố hồi tháng 5 và tháng 6.

Phía Trung Quốc một mực phủ nhận việc hạn chế các quyền và tự do tại trung tâm tài chính toàn cầu, trong khi chính quyền Hong Kong và Bắc Kinh nhanh chóng trấn áp bất đồng quan điểm sau khi các cuộc biểu tình chống chính phủ bùng lên vào tháng 06/2019 và khiến thành phố rơi vào khủng hoảng.

52Vote
40Vote
32Vote
26Vote
13Vote
2.413
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Tư 2020
Hàn Quốc hôm thứ Ba (31/03/2020) đã chỉ trích quyết định của quân đội Mỹ về việc cho hàng ngàn nhân viên Hàn Quốc nghỉ phép không lương, sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận mới về “phí bảo vệ”.
01 Tháng Tư 2020
Nhật Bản vẫn đang đứng trước tình trạng khẩn cấp vì tỷ lệ các ca nhiễm coronavirus (Covid-19) mới tăng nhanh trên cả nước
31 Tháng Ba 2020
Một ứng dụng về coronavirus (Covid-19) giúp cảnh báo mọi người, nếu thời gian gần đây họ đã tiếp xúc với người dương tính với virus, sẽ "có thể đóng vai trò quan trọng" trong việc nới lỏng phong tỏa.
31 Tháng Ba 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ liên bang đang ngừng phân phối, giữ lại 10,000 máy thở, với lý do do đợt bùng phát sắp tới rất mạnh và muốn chuyển thiết bị tới đúng nơi cần nhất.
31 Tháng Ba 2020
Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA) đã triển khai 85 xe đông lạnh đến thành phố New York để làm nhà xác tạm thời khi số người chết do Covid-19 tăng nhanh.
31 Tháng Ba 2020
Chính quyền Úc sẽ mở một phòng xét nghiệm Covid-19 dạng pop-up bên cạnh Bãi biển Bondi ở Sydney vào thứ Tư (01/04/2020), một cố gắng trong nỗ lực kiểm soát các cụm dịch trên toàn quốc.