Liên Minh Ngũ Nhãn Yêu Cầu Trung Quốc Ngừng Vi Phạm Thỏa Thuận Hong Kong

18 Tháng Mười Một 20207:30 CH(Xem: 10599)
Liên Minh Ngũ Nhãn Yêu Cầu Trung Quốc Ngừng Vi Phạm Thỏa Thuận Hong Kong
Liên Minh Ngũ Nhãn Yêu Cầu Trung Quốc Ngừng Vi Phạm Thỏa Thuận Hong Kong

Ngũ Nhãn (Five Eyes) - Liên minh chia sẻ tình báo 5 nước - đã cáo buộc Trung Quốc vi phạm cam kết khi ban hành nghị quyết bãi nhiệm nghị sĩ đối lập Hong Kong.

Hôm thứ Tư (18/11/2020), ngoại trưởng 5 nước thuộc liên minh tình báo Ngũ Nhãn, gồm Mỹ, Anh, Canada, Australia, New Zealand, cho biết trong tuyên bố chung: "Chúng tôi kêu gọi chính quyền trung ương Trung Quốc xem xét lại hành động của họ nhằm vào cơ quan lập pháp được bầu của Hong Kong và lập tức phục chức các thành viên Hội đồng Lập Pháp bị bãi nhiệm"

Trước đó 1 tuần, Hong Kong đã bãi nhiệm 4 nghị sĩ đối lập khỏi Hội đồng Lập pháp ngay sau khi Bắc Kinh thông qua nghị quyết mới, cho phép chính quyền thành phố được truất ghế nghị sĩ mà không cần thông qua tòa án. Động thái đã châm ngòi cho việc từ chức hàng loạt của các nghị sĩ đối lập Hong Kong.

Nghị quyết mới cũng khiến phương Tây cảnh báo thêm về mức độ tự trị của Hong Kong, được cam kết theo mô hình "Một quốc gia, Hai chế độ" khi Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc năm 1997.

Anh hiện coi Trung Quốc đã vi phạm Tuyên bố chung ba lần, gồm cả khi Trung Quốc ban hành luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong hồi tháng 06/2020. Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam và quan chức Trung Quốc đại lục được cho là có liên quan đến luật an ninh, đồng thời cảnh báo về các bước tiếp theo.

Cảnh sát Hong Kong cho biết đã bắt ba nghị sĩ sáng 18/11/2020 sau các vụ ném cây thối và chất có mùi hôi vào cơ quan lập pháp thành phố hồi tháng 5 và tháng 6.

Phía Trung Quốc một mực phủ nhận việc hạn chế các quyền và tự do tại trung tâm tài chính toàn cầu, trong khi chính quyền Hong Kong và Bắc Kinh nhanh chóng trấn áp bất đồng quan điểm sau khi các cuộc biểu tình chống chính phủ bùng lên vào tháng 06/2019 và khiến thành phố rơi vào khủng hoảng.

52Vote
40Vote
32Vote
26Vote
13Vote
2.413
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Hai 2020
Các trung tâm sản xuất lớn ở Trung Quốc đang bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế giao thông và di chuyển của người dân trong khi chính quyền địa phương thúc đẩy các nhà máy bắt đầu tái sản xuất
19 Tháng Hai 2020
Các hành khách có kết quả thử nghiệm âm tính với coronavirus đã bắt đầu rời khỏi tàu du lịch Diamond Princess vào hôm thứ Tư (19/02/2020)
19 Tháng Hai 2020
Sau nhiều tháng quan sát và dự đoán, nhà phân tích Ming-Chi Kuo cho biết, có vẻ như Apple sẽ ra mắt AirTag hoặc Apple Tag vào cuối năm 2020, có thể là vào quý ba.
19 Tháng Hai 2020
Ngày 19/02/2020, Qualcomm giới thiệu X60, modem 5G cao cấp hứa hẹn sẽ cải thiện tốc độ trung bình của mạng 5G với rất nhiều loại tín hiệu sóng không dây mà nó hỗ trợ.
19 Tháng Hai 2020
SpaceX đang lên kế hoạch đưa tối đa 4 hành khách tư nhân lên vũ trụ để thực hiện một chuyến tham quan vòng quanh Trái đất vào khoảng cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022.
18 Tháng Hai 2020
Một thẩm phán liên bang ở Texas hôm thứ Ba (18/02/2020) đã bác bỏ đơn kiện của nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies