Liên Minh Ngũ Nhãn Yêu Cầu Trung Quốc Ngừng Vi Phạm Thỏa Thuận Hong Kong

18 Tháng Mười Một 20207:30 CH(Xem: 10606)
Liên Minh Ngũ Nhãn Yêu Cầu Trung Quốc Ngừng Vi Phạm Thỏa Thuận Hong Kong
Liên Minh Ngũ Nhãn Yêu Cầu Trung Quốc Ngừng Vi Phạm Thỏa Thuận Hong Kong

Ngũ Nhãn (Five Eyes) - Liên minh chia sẻ tình báo 5 nước - đã cáo buộc Trung Quốc vi phạm cam kết khi ban hành nghị quyết bãi nhiệm nghị sĩ đối lập Hong Kong.

Hôm thứ Tư (18/11/2020), ngoại trưởng 5 nước thuộc liên minh tình báo Ngũ Nhãn, gồm Mỹ, Anh, Canada, Australia, New Zealand, cho biết trong tuyên bố chung: "Chúng tôi kêu gọi chính quyền trung ương Trung Quốc xem xét lại hành động của họ nhằm vào cơ quan lập pháp được bầu của Hong Kong và lập tức phục chức các thành viên Hội đồng Lập Pháp bị bãi nhiệm"

Trước đó 1 tuần, Hong Kong đã bãi nhiệm 4 nghị sĩ đối lập khỏi Hội đồng Lập pháp ngay sau khi Bắc Kinh thông qua nghị quyết mới, cho phép chính quyền thành phố được truất ghế nghị sĩ mà không cần thông qua tòa án. Động thái đã châm ngòi cho việc từ chức hàng loạt của các nghị sĩ đối lập Hong Kong.

Nghị quyết mới cũng khiến phương Tây cảnh báo thêm về mức độ tự trị của Hong Kong, được cam kết theo mô hình "Một quốc gia, Hai chế độ" khi Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc năm 1997.

Anh hiện coi Trung Quốc đã vi phạm Tuyên bố chung ba lần, gồm cả khi Trung Quốc ban hành luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong hồi tháng 06/2020. Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam và quan chức Trung Quốc đại lục được cho là có liên quan đến luật an ninh, đồng thời cảnh báo về các bước tiếp theo.

Cảnh sát Hong Kong cho biết đã bắt ba nghị sĩ sáng 18/11/2020 sau các vụ ném cây thối và chất có mùi hôi vào cơ quan lập pháp thành phố hồi tháng 5 và tháng 6.

Phía Trung Quốc một mực phủ nhận việc hạn chế các quyền và tự do tại trung tâm tài chính toàn cầu, trong khi chính quyền Hong Kong và Bắc Kinh nhanh chóng trấn áp bất đồng quan điểm sau khi các cuộc biểu tình chống chính phủ bùng lên vào tháng 06/2019 và khiến thành phố rơi vào khủng hoảng.

52Vote
40Vote
32Vote
26Vote
13Vote
2.413
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Hai 2020
McDonald, đã triển khai việc giao nhận cho Big Macs, khoai tây chiên và món khác trên khắp Trung Quốc khi dịch bệnh bùng phát.
16 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, một tòa án Đức đã ra lệnh cho Tesla ngừng phát quang đất khu rừng gần thủ đô Berlin để xây dựng nhà máy sản xuất pin và xe hơi Châu Âu đầu tiên, một chiến thắng cho các nhà hoạt động môi trường địa phương.
14 Tháng Hai 2020
Khi tải xuống một ứng dụng, các yêu cầu cấp phép và chính sách quyền riêng tư thường là những cảnh báo duy nhất ta sẽ nhận được về dữ liệu mà nó đang sử dụng. Thông thường, chúng ta được báo là nó chỉ lấy dữ liệu mà ta đồng ý cung cấp.
14 Tháng Hai 2020
Một bằng sáng chế của Apple được công bố cho thấy một ý tưởng cho một hệ thống có thể tự động phát hiện các thiết bị nhà thông minh và tự cấu hình chúng cho phù hợp với mỗi căn phòng.
14 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, một tòa án Úc đã ra lệnh cho Google xác định người đã đăng một đánh giá xấu nặc danh dành cho một nha sĩ.
14 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, Facebook âm thầm ra mắt một ứng dụng mới khá giống với Pinterest, có tên là Hobbi.