S&P – Các Rủi Ro Đối Với Ngành Ngân Hàng Trong Năm 2021

18 Tháng Mười Một 202010:45 CH(Xem: 11709)
S&P – Các Rủi Ro Đối Với Ngành Ngân Hàng Trong Năm 2021
S&P – Các Rủi Ro Đối Với Ngành Ngân Hàng Trong Năm 2021

S&P Global Ratings cảnh báo ngành ngân hàng toàn cầu có thể đối mặt với một năm nhiều khó khăn nhất kể từ khủng hoảng tài chính năm 2009.

Theo đó, S&P đã đưa ra đánh giá "tiêu cực" với 1/3 ngân hàng toàn cầu do tác động của dịch Covid-19 và cú sốc giá dầu hồi đầu năm. Nhà phân tích Emmanuel Volland của S&P Global Ratings cho biết: "12 tháng trước, khi đại dịch Covid-19 chưa bùng phát, các ngân hàng bước sang một năm mới với tình hình tương đối êm ả. Tuy nhiên, ngành ngân hàng chuẩn bị đón năm 2021 với tình hình ngược lại hoàn toàn. Với nhiều hệ thống ngân hàng, chúng tôi dự báo phải tới năm 2023 hoặc lâu hơn để có thể phục hồi mức trước Covid-19".

S&P dự báo lợi nhuận của các ngân hàng sẽ tiếp tục chịu áp lực lớn vào năm 2021 và phục hồi chậm chạp, không ổn định tùy theo từng khu vực. Tuy nhiên, các nhà phân tích của S&P nhận định các ngân hàng nhìn chung đang ở trạng thái tốt hơn để vượt khủng hoảng so với thời điểm năm 2009.

Theo S&P, các ngân hàng đang được hưởng lợi lớn từ các gói cứu trợ lớn của chính phủ và thị trường vốn còn nhiều dư địa. Bản thân các nhà băng cũng tích cực xử lý những tài sản chất lượng kém. Nhà phân tích Gavin Gunning của S&P Global Ratings, nhận định: "Tuy nhiên, các biện pháp hỗ trợ nhà băng không thể kéo dài mãi. Khi những biện pháp giảm dần vào năm 2021, bức tranh chân thực hơn về chất lượng tài sản của các ngân hàng sẽ dần hiện ra, kể cả khi các nền kinh tế bắt đầu phục hồi".

Trong loạt báo cáo công bố ngày 17/11, S&P dự báo sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế cùng với "bảng cân đối kế toán khả quan của các ngân hàng, sự hỗ trợ của chính phủ cho thị trường doanh nghiệp và bán lẻ, cũng như sự linh động của giới làm luật" sẽ giúp hạn chế mức suy giảm của ngành ngân hàng vào năm 2021.


Kịch bản cũng được thúc đẩy hơn nữa với những tin tức tích cực từ các cuộc thử nghiệm vaccine Covid-19 của hai hãng được Pfizer và Moderna. Báo cáo của S&P nhấn mạnh tầm quan trọng của việc vaccine được phân phối rộng rãi vào giữa năm 2021 đối với triển vọng tín dụng.

Tuy nhiên, S&P cũng cảnh báo rằng bất kỳ thay đổi nào trong yếu tố giả định trên, ví dụ như sự phục hồi chậm, đình trệ hay gián đoạn kinh tế trầm trọng, có thể dẫn tới mức tín nhiệm tiêu cực cho các nhà băng, đặc biệt tại những khu vực đang chứng kiến làn sóng bùng phát dịch bệnh thứ hai.

Các nhà phân tích của S&P cũng quan ngại về khả năng nhiều chính phủ sẽ dừng hỗ trợ cho các nhà băng và người đi vay sớm hơn dự kiến. Điều này có thể tạo ra những rủi ro trong dài hạn.

Nhà phân tích Gunning và Volland nhận định: "Các biện pháp hỗ trợ đã giúp cân bằng những tác động của đại dịch với các ngân hàng, trong bối cảnh nền kinh tế biến động mạnh ảnh hưởng lớn tới người đi vay. Do đó, những hành động chính xác và đúng thời điểm sẽ vô cùng quan trọng trong năm 2021. Các gói kích thích tài khóa và tiền tệ bị dừng quá sớm sẽ ảnh hưởng tới khả năng phục hồi của nền kinh tế. Điều này tác động tiêu cực tới các hộ gia đình và doanh nghiệp, kéo theo hệ quả tới các ngân hàng”

Theo S&P, một rủi ro nữa đối với ngành ngân hàng vào năm 2021 là sự suy yếu của thị trường bất động sản do tác động của đại dịch Covid-19, từ đó làm tăng nguy cơ phá sản và giảm chất lượng tín dụng của các ngân hàng.

515Vote
40Vote
311Vote
217Vote
115Vote
2.758
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Chín 2019
Cuộc chiến chống độc quyền đối với các công ty công nghệ lớn đang nóng dần lên, những tập đoàn lớn nhất của Mỹ như Google, Amazon, Facebook và Apple đều được yêu cầu cung cấp thông tin như một phần của cuộc điều tra chống độc quyền đang được tiến hành bởi chính phủ Mỹ. Mục tiêu chủ yếu là để kêu gọi sự minh bạch hơn trong việc thu thập dữ liệu người dùng và điều tra về khả năng xảy ra những hành động xấu làm tê liệt cạnh tranh.
26 Tháng Chín 2019
Liệu ta có thể mạnh mẽ sống tiếp khi những ký ức về người thân đã mất vẫn luôn hiện hữu xung quanh mỗi ngày thông qua công nghệ? Sau khi qua đời, tài khoản mạng xã hội của ta sẽ ra sao? Chúng ta rồi cũng chết đi, nhưng các tài khoản mạng xã hội có thể vẫn còn mãi trên Internet.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, ngay sau khi phát hành iOS 13.1 và iPadOS phiên bản mới, Apple đã tiếp tục cảnh báo người dùng các thiết bị của hãng về những ứng dụng bàn phím ảo do các nhà phát triển thứ 3 tạo ra và đưa lên App Store.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, tập đoàn Daimler, công ty mẹ của thương thiệu xe hạng sang Mercedes-Benz, đang phải đối diện với án phạt lên đến 870 triệu euro (khoảng 960 triệu đô) sau vụ bê bối gian lận khí thải. Số tiền phạt quyết định bởi các công tố viên Đức có phần thấp hơn một xíu so với con số dự kiến lên đến 1,12 tỷ USD.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, một hội đồng Hạ viện Mỹ ban hành dự luật nhằm cấp ngân sách 1 tỷ USD cho các nhà mạng không dây nhỏ và hoạt động tại vùng nông thôn để thay thế thiết bị mạng của các công ty như Huawei Technologies Co Ltd và ZTE Corp bằng các nhà cung cấp khác. Các nhà lập pháp Mỹ cho rằng, thiết bị của các công ty gây ra mối đe dọa về an ninh quốc gia.
25 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Andrew Constance, Bộ trưởng Giao thông và Đường bộ của bang New South Wales (Australia) cho biết, bang New South Wales sẽ sử dụng công nghệ mới đầu tiên trên thế giới để trừng phạt tài xế bị phân tâm do mạng xã hội, tin nhắn hay cuộc gọi.