S&P – Các Rủi Ro Đối Với Ngành Ngân Hàng Trong Năm 2021

18 Tháng Mười Một 202010:45 CH(Xem: 11985)
S&P – Các Rủi Ro Đối Với Ngành Ngân Hàng Trong Năm 2021
S&P – Các Rủi Ro Đối Với Ngành Ngân Hàng Trong Năm 2021

S&P Global Ratings cảnh báo ngành ngân hàng toàn cầu có thể đối mặt với một năm nhiều khó khăn nhất kể từ khủng hoảng tài chính năm 2009.

Theo đó, S&P đã đưa ra đánh giá "tiêu cực" với 1/3 ngân hàng toàn cầu do tác động của dịch Covid-19 và cú sốc giá dầu hồi đầu năm. Nhà phân tích Emmanuel Volland của S&P Global Ratings cho biết: "12 tháng trước, khi đại dịch Covid-19 chưa bùng phát, các ngân hàng bước sang một năm mới với tình hình tương đối êm ả. Tuy nhiên, ngành ngân hàng chuẩn bị đón năm 2021 với tình hình ngược lại hoàn toàn. Với nhiều hệ thống ngân hàng, chúng tôi dự báo phải tới năm 2023 hoặc lâu hơn để có thể phục hồi mức trước Covid-19".

S&P dự báo lợi nhuận của các ngân hàng sẽ tiếp tục chịu áp lực lớn vào năm 2021 và phục hồi chậm chạp, không ổn định tùy theo từng khu vực. Tuy nhiên, các nhà phân tích của S&P nhận định các ngân hàng nhìn chung đang ở trạng thái tốt hơn để vượt khủng hoảng so với thời điểm năm 2009.

Theo S&P, các ngân hàng đang được hưởng lợi lớn từ các gói cứu trợ lớn của chính phủ và thị trường vốn còn nhiều dư địa. Bản thân các nhà băng cũng tích cực xử lý những tài sản chất lượng kém. Nhà phân tích Gavin Gunning của S&P Global Ratings, nhận định: "Tuy nhiên, các biện pháp hỗ trợ nhà băng không thể kéo dài mãi. Khi những biện pháp giảm dần vào năm 2021, bức tranh chân thực hơn về chất lượng tài sản của các ngân hàng sẽ dần hiện ra, kể cả khi các nền kinh tế bắt đầu phục hồi".

Trong loạt báo cáo công bố ngày 17/11, S&P dự báo sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế cùng với "bảng cân đối kế toán khả quan của các ngân hàng, sự hỗ trợ của chính phủ cho thị trường doanh nghiệp và bán lẻ, cũng như sự linh động của giới làm luật" sẽ giúp hạn chế mức suy giảm của ngành ngân hàng vào năm 2021.


Kịch bản cũng được thúc đẩy hơn nữa với những tin tức tích cực từ các cuộc thử nghiệm vaccine Covid-19 của hai hãng được Pfizer và Moderna. Báo cáo của S&P nhấn mạnh tầm quan trọng của việc vaccine được phân phối rộng rãi vào giữa năm 2021 đối với triển vọng tín dụng.

Tuy nhiên, S&P cũng cảnh báo rằng bất kỳ thay đổi nào trong yếu tố giả định trên, ví dụ như sự phục hồi chậm, đình trệ hay gián đoạn kinh tế trầm trọng, có thể dẫn tới mức tín nhiệm tiêu cực cho các nhà băng, đặc biệt tại những khu vực đang chứng kiến làn sóng bùng phát dịch bệnh thứ hai.

Các nhà phân tích của S&P cũng quan ngại về khả năng nhiều chính phủ sẽ dừng hỗ trợ cho các nhà băng và người đi vay sớm hơn dự kiến. Điều này có thể tạo ra những rủi ro trong dài hạn.

Nhà phân tích Gunning và Volland nhận định: "Các biện pháp hỗ trợ đã giúp cân bằng những tác động của đại dịch với các ngân hàng, trong bối cảnh nền kinh tế biến động mạnh ảnh hưởng lớn tới người đi vay. Do đó, những hành động chính xác và đúng thời điểm sẽ vô cùng quan trọng trong năm 2021. Các gói kích thích tài khóa và tiền tệ bị dừng quá sớm sẽ ảnh hưởng tới khả năng phục hồi của nền kinh tế. Điều này tác động tiêu cực tới các hộ gia đình và doanh nghiệp, kéo theo hệ quả tới các ngân hàng”

Theo S&P, một rủi ro nữa đối với ngành ngân hàng vào năm 2021 là sự suy yếu của thị trường bất động sản do tác động của đại dịch Covid-19, từ đó làm tăng nguy cơ phá sản và giảm chất lượng tín dụng của các ngân hàng.

515Vote
40Vote
311Vote
217Vote
115Vote
2.758
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Tư 2019
Chi tiền trên nền tảng đám mây của Apple phản ánh quyết tâm của công ty trong việc cấp các dịch vụ trực tuyến như iCloud một cách nhanh chóng và đáng tin cậy, ngay cả khi phải phụ thuộc vào đối thủ để làm điều đó.
23 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC), Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân và một nhánh thứ 3 của Mạng lưới Tình báo Trung Quốc.
23 Tháng Tư 2019
Trong một tài liệu nộp cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration), BMW đã giải thích về một lỗi có thể khiến cho hơi ẩm xâm nhập vào bộ làm nóng cho van thông khí các-te (Positive Crankcase Ventilation) trên xe, khiến cho các thành phần làm từ nhựa có thể bị hao mòn và xuống cấp theo thời gian. Trong tình huống xấu nhất, hỏng hóc sau đó có thể dẫn đến hiện tượng chập điện dẫn đến cháy nổ ngay khi động cơ của xe không hoạt động.
22 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo thông tin từ giới truyền thông, Huaxintong Semiconductor Technologies (HXT), liên doanh giữa nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm và chính quyền tỉnh Quý Châu Trung Quốc vào năm 2016 để tạo nên các chip máy chủ, sẽ dừng hoạt động vào cuối tháng 04/2019.
22 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã chia sẻ một số tin tức khá bất ngờ về các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trên thế giới của Microsoft. Theo đó, ông Smith chia sẻ rằng thời gian qua, Microsoft đã từ chối bán công nghệ nhận dạng gương mặt của hãng cho một cơ quan thực thi pháp luật ở California và một thủ đô giấu tên vì những lo ngại về nhân quyền.
22 Tháng Tư 2019
Sự khác biệt giữa các hệ điều hành thời gian thực (Real-Time OS - RTOS) và các nền tảng truyền thống khác nằm ở khả năng dự đoán trước của chúng. Với một RTOS, nhà phát triển có thể đảm bảo rằng, việc gián đoạn xử lý hay chuyển từ tiến trình này sang tiến trình khác sẽ được thực hiện trong một thời gian biết trước. Điều này sẽ đảm bảo mạnh mẽ cho các ứng dụng rằng chúng có thể đáp ứng kịp thời gian để các sự kiện phần cứng, các chương trình timer hoặc các chương trình khác có thể sử dụng CPU nếu muốn.