S&P – Các Rủi Ro Đối Với Ngành Ngân Hàng Trong Năm 2021

18 Tháng Mười Một 202010:45 CH(Xem: 12057)
S&P – Các Rủi Ro Đối Với Ngành Ngân Hàng Trong Năm 2021
S&P – Các Rủi Ro Đối Với Ngành Ngân Hàng Trong Năm 2021

S&P Global Ratings cảnh báo ngành ngân hàng toàn cầu có thể đối mặt với một năm nhiều khó khăn nhất kể từ khủng hoảng tài chính năm 2009.

Theo đó, S&P đã đưa ra đánh giá "tiêu cực" với 1/3 ngân hàng toàn cầu do tác động của dịch Covid-19 và cú sốc giá dầu hồi đầu năm. Nhà phân tích Emmanuel Volland của S&P Global Ratings cho biết: "12 tháng trước, khi đại dịch Covid-19 chưa bùng phát, các ngân hàng bước sang một năm mới với tình hình tương đối êm ả. Tuy nhiên, ngành ngân hàng chuẩn bị đón năm 2021 với tình hình ngược lại hoàn toàn. Với nhiều hệ thống ngân hàng, chúng tôi dự báo phải tới năm 2023 hoặc lâu hơn để có thể phục hồi mức trước Covid-19".

S&P dự báo lợi nhuận của các ngân hàng sẽ tiếp tục chịu áp lực lớn vào năm 2021 và phục hồi chậm chạp, không ổn định tùy theo từng khu vực. Tuy nhiên, các nhà phân tích của S&P nhận định các ngân hàng nhìn chung đang ở trạng thái tốt hơn để vượt khủng hoảng so với thời điểm năm 2009.

Theo S&P, các ngân hàng đang được hưởng lợi lớn từ các gói cứu trợ lớn của chính phủ và thị trường vốn còn nhiều dư địa. Bản thân các nhà băng cũng tích cực xử lý những tài sản chất lượng kém. Nhà phân tích Gavin Gunning của S&P Global Ratings, nhận định: "Tuy nhiên, các biện pháp hỗ trợ nhà băng không thể kéo dài mãi. Khi những biện pháp giảm dần vào năm 2021, bức tranh chân thực hơn về chất lượng tài sản của các ngân hàng sẽ dần hiện ra, kể cả khi các nền kinh tế bắt đầu phục hồi".

Trong loạt báo cáo công bố ngày 17/11, S&P dự báo sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế cùng với "bảng cân đối kế toán khả quan của các ngân hàng, sự hỗ trợ của chính phủ cho thị trường doanh nghiệp và bán lẻ, cũng như sự linh động của giới làm luật" sẽ giúp hạn chế mức suy giảm của ngành ngân hàng vào năm 2021.


Kịch bản cũng được thúc đẩy hơn nữa với những tin tức tích cực từ các cuộc thử nghiệm vaccine Covid-19 của hai hãng được Pfizer và Moderna. Báo cáo của S&P nhấn mạnh tầm quan trọng của việc vaccine được phân phối rộng rãi vào giữa năm 2021 đối với triển vọng tín dụng.

Tuy nhiên, S&P cũng cảnh báo rằng bất kỳ thay đổi nào trong yếu tố giả định trên, ví dụ như sự phục hồi chậm, đình trệ hay gián đoạn kinh tế trầm trọng, có thể dẫn tới mức tín nhiệm tiêu cực cho các nhà băng, đặc biệt tại những khu vực đang chứng kiến làn sóng bùng phát dịch bệnh thứ hai.

Các nhà phân tích của S&P cũng quan ngại về khả năng nhiều chính phủ sẽ dừng hỗ trợ cho các nhà băng và người đi vay sớm hơn dự kiến. Điều này có thể tạo ra những rủi ro trong dài hạn.

Nhà phân tích Gunning và Volland nhận định: "Các biện pháp hỗ trợ đã giúp cân bằng những tác động của đại dịch với các ngân hàng, trong bối cảnh nền kinh tế biến động mạnh ảnh hưởng lớn tới người đi vay. Do đó, những hành động chính xác và đúng thời điểm sẽ vô cùng quan trọng trong năm 2021. Các gói kích thích tài khóa và tiền tệ bị dừng quá sớm sẽ ảnh hưởng tới khả năng phục hồi của nền kinh tế. Điều này tác động tiêu cực tới các hộ gia đình và doanh nghiệp, kéo theo hệ quả tới các ngân hàng”

Theo S&P, một rủi ro nữa đối với ngành ngân hàng vào năm 2021 là sự suy yếu của thị trường bất động sản do tác động của đại dịch Covid-19, từ đó làm tăng nguy cơ phá sản và giảm chất lượng tín dụng của các ngân hàng.

515Vote
40Vote
311Vote
217Vote
115Vote
2.758
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, McAfee, tổ chức an ninh mạng lớn nhất thế giới công bố kết quả cuộc tấn công mạng nhằm vào Mỹ và các nước Châu Âu, ngay sau khi thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc.
05 Tháng Ba 2019
Đây là một khung cảnh bình minh đáng nhớ. Khoảng một tháng trước, ngay trước khoảnh khắc bình minh ló dạng, một cảnh xếp hàng ấn tượng của các thiên thể đã diễn ra ở phía đông. Trong ảnh, sáng nhất và gần nhất với đường chân trời, là Mặt trăng. Ánh sáng màu cam của Mặt trăng được tạo ra bởi sự tán xạ của ánh sáng xanh trong bầu khí quyển.
05 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Google đã từ chối yêu cầu gỡ bỏ ứng dụng cho phép đàn ông Ả Rập theo dõi và điều khiển phụ nữ khỏi Google Play Store của cơ quan lập pháp Mỹ. Trong tuyên bố gửi cho Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ Jackie Speier, Google khẳng định ứng dụng có tên Absher không hề vi phạm các điều khoản và điều kiện cần thiết để được tồn tại trên Google Play Store.
05 Tháng Ba 2019
Trong lịch sử, chỉ có một người duy nhất trên thế giới được chữa khỏi bệnh AIDS là Timothy Brown, một người Đức thường được gọi với tên khác là “bệnh nhân Berlin”. Khoảng đầu tháng 03/2019, đã có một người thứ 2 đã được chữa lành khỏi căn bệnh thế kỷ, và được gọi là “bệnh nhân London”.
05 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, Hiệp hội Web (World Wide Web Consortium - W3C) đã đưa ra bộ API WebAuthn cho phép hội nhập các trang web một cách an toàn, nhanh chóng hơn, và nổi bật là nó hỗ trợ cả việc hội nhập bằng sinh trắc học. Hiện WebAuthn đã xuất hiện trong nhiều trình duyệt như Safari (thử nghiệm), Chrome, Firefox, Edge. Android và Windows 10 cũng đã hỗ trợ từ gốc cho chuẩn mới. Cái quan trọng nhất của WebAuthn đó là người dùng không cần sử dụng password nữa, thứ rất khó nhất và dễ bị đánh cắp.
05 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, Facebook kiện 4 công ty trung quốc với cáo buộc bán tài khoản giả mạo. Ngoài ra, Facebook còn khẳng định những công ty mà họ đang khởi kiện còn có hành vi xâm phạm thương hiệu và dính líu đến hoạt động chiếm dụng tên miền.