Chiến Dịch Trump Yêu Cầu Georgia Kiểm Phiếu Lại Lần Hai

22 Tháng Mười Một 20205:45 CH(Xem: 1963)
Chiến Dịch Trump Yêu Cầu Georgia Kiểm Phiếu Lại Lần Hai
Chiến Dịch Trump Yêu Cầu Georgia Kiểm Phiếu Lại Lần Hai

Georgia sẽ tiến hành thêm một cuộc kiểm phiếu lại lần 2, sau khi chiến dịch tranh cử của Trump đưa ra yêu cầu vào hôm thứ Bảy (21/11/2020).

Tổng thư ký bang Brad Raffensperger cho biết: "Do chênh lệch vẫn ở mức dưới 0,5%, Tổng thống có thể yêu cầu kiểm phiếu lại sau khi bang chứng nhận kết quả. Việc kiểm phiếu lại sẽ được tiến hành bằng cách scan lại tất cả lá phiếu",

Trước đó, bang Georgia đã kiểm lại toàn bộ khoảng 5 triệu phiếu bằng tay trong cuộc kiểm toán kết quả bầu cử và phát hiện hàng nghìn phiếu bị bỏ sót. Theo kết quả được Raffensperger công bố, Biden đánh bại Trump tại Georgia với chênh lệch 12,670 phiếu, tương đương 0.26% trong tổng số gần 5 triệu phiếu.

Thực tế, quá trình kiểm phiếu lại bằng tay là một phần trong quy trình kiểm toán kết quả bầu cử và không được coi là kiểm phiếu lại chính thức theo luật. Luật Georgia cho phép ứng viên yêu cầu kiểm phiếu lại nếu mức chênh lệch dưới 0.5%.

Một ngày sau khi Georgia chứng nhận chiến thắng của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden, chiến dịch của Trump ra tuyên bố: "Hôm nay, chiến dịch tranh cử của Trump đã nộp đơn yêu cầu kiểm phiếu lại ở Georgia. Chúng tôi tập trung vào việc đảm bảo mọi khía cạnh của luật Georgia và Hiến pháp Mỹ đều được tuân thủ để mọi phiếu bầu hợp pháp đều được tính. Tổng thống Trump và chiến dịch của ông tiếp tục nhấn mạnh việc kiểm phiếu lại trung thực ở Georgia, trong đó phải bao gồm đối chiếu chữ ký và các biện pháp bảo vệ quan trọng khác"

Mặc dù chiến dịch của Trump nhấn mạnh việc đối chiếu chữ ký, chuyên gia luật Jonathan Diaz nói rằng công đoạn không được thực hiện khi kiểm phiếu lại. Việc so sánh chữ ký trên phong bì của phiếu bầu qua thư với chữ ký trong hồ sơ đã được thực hiện từ khi giới chức nhận được chúng. Chiến dịch tranh cử của Trump bực bội vì cho rằng nhiều lá phiếu cần bị loại bỏ vì vấn đề chữ ký.

Gần hai tuần kể từ sau khi Joe Biden được truyền thông dự đoán là Tổng thống đắc cử, ông Trump vẫn chưa nhận thua và tiếp tục thúc đẩy nỗ lực pháp lý ngăn chiến thắng của Biden ở một loạt bang như Nevada, Pennsylvania và Michigan.

Diaz cho biết "không cuộc kiểm phiếu lại nào có thể thay đổi" mức chênh lệch 12,000 phiếu ở Georgia: "Chẳng có nghĩa lý gì khi làm vậy, ngoài việc tiếp tục kéo dài quá trình và gây ra thêm nhiều trì hoãn. Đó là một khoảng thời gian vô nghĩa”

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (16/02/2021), thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi các cường quốc ký hiệp ước toàn cầu để đảm bảo tính minh bạch thông tin cho các đại dịch trong tương lai.
04 Tháng Hai 2021
Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu loại đảng viên Cộng hòa Marjorie Greene ra khỏi hai ủy ban, vì cáo buộc truyền bá thuyết âm mưu thù hận và bạo lực.
04 Tháng Hai 2021
Cơ quan quản lý truyền thông Anh (Ofcom) thu hồi giấy phép phát sóng kênh CGTN của Trung Quốc tại nước Anh, do sai phạm trong sở hữu giấy phép.
03 Tháng Hai 2021
Theo trang DongA Ilbo của Hàn Quốc, Apple được cho là sẽ đầu tư 3,6 tỷ USD vào hãng Kia Motors như một phần trong kế hoạch hợp tác sản xuất Apple Car tại Mỹ.
03 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Tư (03/02/2021), ngoại trưởng Antony Blinken thông báo Mỹ sẽ gia hạn hiệp ước New START với Nga thêm 5 năm, trước khi thỏa thuận hết hạn vào ngày 05/02/2021.
02 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (02/02/2021),Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã bãi nhiệm hàng trăm thành viên trong các ban cố vấn Lầu Năm Góc