Mỹ, Đức Và Anh Có Thể Sẽ Sớm Cho Tiêm Vaccine Covid-19 Từ Tháng 12-2020

22 Tháng Mười Một 20208:00 CH(Xem: 10725)
Mỹ, Đức Và Anh Có Thể Sẽ Sớm Cho Tiêm Vaccine Covid-19 Từ Tháng 12-2020
Mỹ, Đức Và Anh Có Thể Sẽ Sớm Cho Tiêm Vaccine Covid-19 Từ Tháng 12-2020

Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau. Mỹ, Anh và Đức công bố kế hoạch bắt đầu tiêm chủng vaccine Covid-19 vào tháng 12/2020, trong khi Tây Ban Nha cho biết sẽ bắt đầu tiêm vaccine cho người dân vào tháng 01/2021.

Theo CNN, Moncef Slaoui, người đứng đầu nỗ lực phát triển vaccine Covid-19 của chính phủ Mỹ, cho biết: "Kế hoạch của chúng tôi là có thể chuyển vaccine đến các điểm tiêm chủng trong vòng 24 giờ sau khi được phê duyệt, vì thế tôi hy vọng những người Mỹ đầu tiên sẽ được tiêm chủng vào ngày 11 hoặc 12/12 năm 2020”

Ngày 20/11/2020, tập đoàn dược Pfizer đã trình đơn lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) xin cấp phép sử dụng khẩn cấp ứng viên vaccine Covid-19 do hãng phát triển và ủy ban tư vấn vaccine của FDA dự kiến họp vào ngày 10/12/2020.

Ông Slaoui cho biết nếu được FDA cấp phép, vaccine Covid-19 của Pfizer có thể được đưa vào sử dụng ngay ngày hôm sau, và nói thêm rằng theo kế hoạch, ít nhất 70% dân Mỹ sẽ được tiêm chủng vào tháng 05/2021 để cuộc sống quay lại bình thường. Một cuộc khảo sát mới của Gallup cho thấy 58% người Mỹ sẵn sàng tiêm vaccine Covid-19 nếu được FDA phê duyệt ngay lập tức.

Tuy nhiên, Telegraph dẫn các nguồn tin chính phủ cho biết, Anh có thể phê duyệt vaccine Covid-19 của Pfizer và BioNTech thậm chí trước cả Mỹ, ngay trong tháng 11/2020. Giới chức Anh sắp bắt đầu đánh giá chính thức về vaccine do hai tập đoàn trên sản xuất và Cơ quan Y tế Quốc gia (DHS) đã được thông báo sẵn sàng triển khai vaccine Covid-19 vào ngày 01/12/2020.


Phát ngôn viên của DHS cho biết quá trình cấp phép của Cơ quan Quản lý Các sản phẩm Thuốc và Chăm sóc Sức khỏe Anh (MHRA) diễn ra độc lập với chính phủ và sẽ mất nhiều thời gian nếu họ cần xem xét dữ liệu cuối cùng từ Pfizer. Người phát ngôn nói: "Rất nhiều kế hoạch đã được thực hiện để đảm bảo hệ thống y tế của chúng tôi sẵn sàng triển khai vaccine Covid-19"

Anh đã đặt hàng 40 triệu liều vaccine Covid-19 và dự kiến có 10 triệu liều, đủ để tiêm cho 5 triệu người, vào cuối năm 2020, nếu được các nhà quản lý phê duyệt.

Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cũng cho biết Đức có thể sẽ triển khai tiêm vaccine Covid-19 ngay tháng 12/2020. Ông nói: "Có lý do để lạc quan rằng một loại vaccine sẽ được phê duyệt ở Châu Âu trong năm 2020. Và khi đó, chúng tôi có thể bắt đầu ngay".

Spahn đã đề nghị các bang chuẩn bị các trung tâm tiêm chủng vào giữa tháng 12 và kế hoạch đang diễn ra suôn sẻ. Đức sẽ có hơn 300 triệu liều vaccine Covid-19 thông qua Ủy ban Châu Âu, các hợp đồng song phương và các lựa chọn khác. Lượng vaccine không chỉ đủ mà còn dư để chia sẻ với các nước.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết sẽ bắt đầu một chương trình tiêm chủng toàn diện vào tháng 01/2021 và dự kiến sẽ tiêm chủng cho một bộ phận đáng kể dân số trong vòng ba tháng. Ông cho hay trong một cuộc họp báo: "Chiến dịch sẽ bắt đầu vào tháng Giêng năm 2021 với 13,000 điểm tiêm chủng. Đại đa số người dân sẽ có thể được chủng ngừa Covid-19 trong quý đầu tiên của năm.”

55Vote
40Vote
31Vote
25Vote
13Vote
2.914
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Tư 2019
Galaxy S10/S10+ sử dụng cảm biến vân tay siêu âm 3D trong màn hình, nó chắc chắn là an toàn và chính xác hơn nhiều so với loại cảm biến vân tay điện dung trong màn hình mà một số sản phẩm khác đang sử dụng. Tuy nhiên, S10 vẫn bị hack trong vòng 13 phút, vậy sự thật là thế nào?
09 Tháng Tư 2019
Một trong những nhược điểm chính đối với các nguồn năng lượng tái tạo như gió và mặt trời là chúng ta không thể lưu trữ hiệu quả nguồn năng lượng dư thừa. Khi gió thổi mạnh, sẽ có quá nhiều năng lượng được truyền tải vào hệ thống lưới điện nhưng chúng ta lại không thể lưu trữ được nguồn năng lượng dư thừa. Nhưng vào những ngày không có gió, chúng ta lại không thể tận dụng nguồn năng lượng dư thừa trước đó để sử dụng.
09 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, một bằng sáng chế mới mô tả một thứ được các kỹ sư Apple phát minh ra tên là "Nanopartical Protective Coatings" (lớp phủ bảo vệ hạt nano).
09 Tháng Tư 2019
Bầu trời phía bắc Na Uy xuất hiện những dấu vết khá kỳ lạ trong khoảng 30 phút, với hàng loạt vệt sáng màu tía, xanh dương và vàng xuất hiện trên bầu trời buổi đêm ngày 05/04/2019.
09 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, Samsung cho biết đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chipset dành cho smartphone 5G. Đây là những chipset tất cả trong một, bao gồm modem và bộ bắt sóng 5G hứa hẹn sẽ đẩy mạnh tốc độ triển khai của các smartphone 5G trong tương lai.
09 Tháng Tư 2019
Nghị viện Châu Âu đã quyết liệt bỏ phiếu trong nỗ lực cấm việc sử dụng nhựa dùng một lần bao gồm ống hút, tăm bông, dao kéo nhựa với hy vọng sẽ thuyết phục người dân chuyển sang sử dụng các sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường. Trước bối cảnh ô nhiễm môi trường biển đang ở mức đáng báo động, lệnh cấm sẽ có hiệu lực tại tất cả các quốc gia thành viên EU.