Joe Biden Sắp Công Bố Danh Sách Nội Các

23 Tháng Mười Một 20201:00 SA(Xem: 776)
Joe Biden Sắp Công Bố Danh Sách Nội Các
Joe Biden Sắp Công Bố Danh Sách Nội Các

Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).

Ông Klain cho biết: "Nếu muốn biết các cơ quan trong nội các và các thành viên nội các, xin hãy đợi cho tới khi Tổng thống đắc cử công bố vào ngày thứ Ba (24/11/2020)”

Ông Biden đã bổ nhiệm các thành viên trong lực lược đặc nhiệm chống dịch Covid-19, trước khi đưa ra bất kỳ vị trí cấp cao khác nào trong Nhà Trắng. Trong tháng 11/2020, ông tiết lộ rằng quyết định được người đứng đầu Bộ Tài chính và sẽ công bố vào khoảng lễ Tạ ơn.

Theo CNBC, các ứng cử viên tiềm năng cho ghế Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ bao gồm nhà kinh tế học Lael Brainard, một thành viên Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang (Fed), và bà Janet, cựu Chủ tịch Fed. Cho dù người được chọn là ai, thì đó cũng sẽ là nữ Bộ trưởng Bộ Tài chính đầu tiên của Mỹ. Một ứng cử viên khác là Roger Ferguson, Tổng giám đốc (CEO) của TIAA. Nếu được chọn, ông Ferguson sẽ là người da màu đầu tiên nắm cương vị trên.

Ông Biden nói rằng người được chọn làm người đứng đầu Bộ Tài chính Mỹ sẽ "được chấp nhận bởi tất cả các thành viên của Đảng Dân chủ". Tuy nhiên, các quyết định nhân sự của ông Biden có thể sẽ vấp phải một số chỉ trích, vì ông phải cân nhắc nhu cầu của phe cấp tiến trong đảng và cả cán cân quyền lực ở Thượng viện.

Bà Jennifer Psaki - cố vấn cấp cao trong đội chuyển giao quyền lực của ông Biden - nói rằng ông Biden "muốn có sự đa dạng tiếng nói" trong nội các của mình. Khi được hỏi liệu nội các của ông Biden có nhiều thành viên cấp tiến hơn nội các của Tổng thống Barack Obama trong nhiệm kỳ đầu tiên, bà cho hay nội các của ông Biden sẽ "trông giống như nước Mỹ" xét về độ đa dạng và xuất thân của các thành viên.


Việc ông Biden lựa chọn nhân sự nội các và thúc đẩy cuộc chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump vẫn chưa nhận thua trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 03/11/2020.

Theo chỉ đạo của chính quyền ông Trump, Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp liên bang (GSA) hiện vẫn chưa công nhận chiến thắng của ông Biden, khiến đội ngũ của ông Biden không thể tiếp cận với các nguồn lực vốn được cung cấp cho Tổng thống đắc cử để phục vụ quy trình chuyển giao. Trong đó, ông Biden không nhận được các báo cáo tình báo và kế hoạch phân bổ vaccine ngừa Covid-19.

Ông Klain nói rằng những cáo buộc của ông Trump về gian lận bầu cử và việc ông đi kiện là hành vi “câu giờ” và "gây hại", và cũng nhấn mạnh rằng những hành động đó sẽ không thay đổi được kết quả bầu cử. Ông cho rằng hành động của ông Trump cản trở việc ông Biden xây dựng một chính quyền mới và kiểm tra nhân thân của các ứng viên nội các. Ông phàn nàn: "Chúng tôi không tiếp cận được với các quan chức hữu quan để giúp thúc đẩy kế hoạch… Chúng tôi không được tiếp cận với kế hoạch triển khai vaccine, một việc rất quan trọng trong những ngày đầu cầm quyền của ông Biden. Chúng tôi cũng khó kiểm tra nhân thân của ứng cử viên cho các vị trí trong nội các. Có thể thấy rõ ràng những ảnh hưởng đó, và chúng gia tăng mỗi ngày, và tôi hy vọng rằng GSA sẽ làm đúng vai trò của họ".

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Giêng 2021
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
14 Tháng Giêng 2021
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch.
13 Tháng Giêng 2021
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
13 Tháng Giêng 2021
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
12 Tháng Giêng 2021
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.
12 Tháng Giêng 2021
Bộ Ngoại giao Mỹ đã quyết định hủy mọi chuyến công du trong tuần thứ 2 của tháng 01/2021, gồm chuyến đi tới Châu Âu của Ngoại trưởng Pompeo và chuyến thăm Đài Loan của đại sứ.