Biden Thúc Đẩy Khôi Phục Quan Hệ Mỹ - Châu Âu

23 Tháng Mười Một 20207:30 CH(Xem: 13630)
Biden Thúc Đẩy Khôi Phục Quan Hệ Mỹ - Châu Âu
Biden Thúc Đẩy Khôi Phục Quan Hệ Mỹ - Châu Âu

Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

Ông Biden "nhấn mạnh cam kết làm sâu sắc hơn và phục hồi quan hệ Mỹ - EU", văn phòng của Tổng thống đắc cử thông báo sau khi ông điện đàm với bà Ursula von der Leyen, người đứng đầu Liên minh Châu Âu (EU).

Với giọng điệu khác hẳn Tổng thống Mỹ Donald Trump, người coi EU là "đối thủ" và cáo buộc EU lợi dụng thương mại với Mỹ, ông Biden bày tỏ hy vọng hai bên sẽ "hợp tác vượt qua thách thức chung".

Bà Von der Leyen viết trên Twitter: "Thật tuyệt khi được nói chuyện với Tổng thống đắc cử Joe Biden. Đây là khởi đầu mới cho quan hệ đối tác toàn cầu EU - Mỹ... cùng nhau làm việc có thể định hình chương trình nghị sự toàn cầu dựa trên sự hợp tác, chủ nghĩa đa phương, đoàn kết và chia sẻ giá trị chung".

Bà Von der Leyen có vẻ lạc quan và đây được coi là dấu hiệu nhẹ nhõm ở nhiều nước Châu Âu, trước viễn cảnh quan hệ với Mỹ sẽ suôn sẻ hơn sau 4 năm mâu thuẫn và căng thẳng dưới thời ông Trump.

"Hãy tái xây dựng một liên minh Mỹ - EU vững mạnh", người đứng đầu Hội đầu Châu Âu Charles Michel đăng trên Twitter, sau cuộc gọi với Biden, người mà ông đã mời "tham dự một cuộc họp đặc biệt ở Brussels vào năm tới" cùng các nguyên thủ quốc gia từ 27 nước thành viên EU.


Ông Biden đã trò chuyện song phương với hàng loạt lãnh đạo Châu Âu, bao gồm Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Boris Johnson, những người đã gửi lời chúc mừng ông đắc cử dù Trump từ chối nhận thua trong cuộc bầu cử Mỹ ngày 03/11/2020.

Các nhà ngoại giao Châu Âu đang mong đợi Biden bày tỏ lập trường về vấn đề Brexit, hay rộng hơn là ông mối quan hệ của Mỹ với EU thế nào khi so sánh với cái gọi là "mối quan hệ đặc biệt" với Anh.

Cả Biden cũng như ngoại trưởng được đề cử Antony Blinken đều chỉ trích Brexit và bày tỏ lo ngại về tác động của nó tới hòa bình ở Ireland. Michel cho biết ông cảm ơn Biden vì đã nhấn mạnh rằng Anh cần thực hiện đầy đủ thỏa thuận Brexit đã ký với EU năm 2019.

Biden cũng đã có cuộc trò chuyện với Jens Stoltenberg, người đứng đầu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), về "cam kết lâu dài của Mỹ với NATO, bao gồm nguyên tắc cơ bản về phòng thủ tập thể theo Điều 5 của hiệp ước".

Điều 5 là điều khoản phòng thủ tập thể quy định bất kỳ cuộc tấn công vũ trang nào nhằm vào một thành viên NATO đều được coi là cuộc tấn công nhằm vào toàn bộ liên minh và các thành viên sẽ hỗ trợ nạn nhân của một cuộc tấn công như vậy ngay lập tức, điều mà ông Trump công khai nghi ngờ và thường xuyên chỉ trích NATO.


57Vote
44Vote
316Vote
28Vote
15Vote
340
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, theo trang Globes của Israel, Samsung đã gần hoàn tất thỏa thuận mua lại hãng camera smartphone của Israel, Corephotonics với giá 150 triệu USD.
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết Sharp, hiện thuộc quyền sở hữu của Foxconn, sẽ tăng sản lượng màn hình OLED và cố gắng trở thành nhà cung cấp màn hình OLED cho các mẫu iPhone sắp ra mắt. Dù thông tin chưa được xác thực nhưng nhiều khả năng nó sẽ trở thành hiện thực.
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, sau cuộc tấn công diễn ra vào mùa hè năm 2018 ảnh hưởng tới dữ liệu của 1.5 triệu công dân, Bộ Y tế Singapore thông báo rằng thông tin cá nhân và tình trạng xét nghiệm HIV của 14,200 người bị công khai trên mạng bởi một kẻ lừa đảo được xác định. Không giống như vụ lộ dữ liệu năm 2018 được gây ra bởi một cuộc tấn công có định hướng, các thông tin dường như được thu thập thông qua truy cập không được phép tới cổng thông tin HIV của Bộ Y tế Singapore.
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, ông Eric Wahlforss, nhà đồng sáng lập nền tảng chia sẻ nhạc SoundCloud sẽ rời khỏi vai trò giám đốc sản xuất CPO chủ lực trong công ty từ tháng 03/2019. Trong một thông báo được Wahlforss đăng tải bằng tài khoản cá nhân trên mạng xã hội Twitter, ông bày tỏ tình cảm, kỉ niệm gắn bó với đứa con tinh thần SoundCloud suốt 11 năm, làm việc cùng hàng triệu nghệ sĩ và tạo dựng một cộng đồng cống hiến hết mình cho niềm đam mê sáng tạo âm nhạc không giới hạn. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng đã đến lúc phải tạm ngưng để nghỉ ngơi trước khi suy nghĩ về dự án tiếp theo. Sau khi từ chức, Eric Wahlforss vẫn sẽ giữ vai trò cố vấn cho công ty.
29 Tháng Giêng 2019
Hiện nay các dạng thuốc dùng trong điều trị ung thư vẫn còn khá hoặc rất đắt đỏ với những bệnh nhân có nhu cầu sử dụng. Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, các nhà nghiên cứu đã dùng công nghệ thay đổi gen để làm ra những con gà có khả năng đẻ trứng có chứa sẵn các thuốc chữa các bệnh về khớp và cả một số bệnh ung thư.
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Samsung cho biết sẽ bắt đầu thay thế vỏ nhựa sử dụng trong hàng loạt bao gói sản phẩm của hãng bằng các yếu tố vật liệu thân thiện với môi trường ngay từ năm 2019.