Biden Thúc Đẩy Khôi Phục Quan Hệ Mỹ - Châu Âu

23 Tháng Mười Một 20207:30 CH(Xem: 780)
Biden Thúc Đẩy Khôi Phục Quan Hệ Mỹ - Châu Âu
Biden Thúc Đẩy Khôi Phục Quan Hệ Mỹ - Châu Âu

Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

Ông Biden "nhấn mạnh cam kết làm sâu sắc hơn và phục hồi quan hệ Mỹ - EU", văn phòng của Tổng thống đắc cử thông báo sau khi ông điện đàm với bà Ursula von der Leyen, người đứng đầu Liên minh Châu Âu (EU).

Với giọng điệu khác hẳn Tổng thống Mỹ Donald Trump, người coi EU là "đối thủ" và cáo buộc EU lợi dụng thương mại với Mỹ, ông Biden bày tỏ hy vọng hai bên sẽ "hợp tác vượt qua thách thức chung".

Bà Von der Leyen viết trên Twitter: "Thật tuyệt khi được nói chuyện với Tổng thống đắc cử Joe Biden. Đây là khởi đầu mới cho quan hệ đối tác toàn cầu EU - Mỹ... cùng nhau làm việc có thể định hình chương trình nghị sự toàn cầu dựa trên sự hợp tác, chủ nghĩa đa phương, đoàn kết và chia sẻ giá trị chung".

Bà Von der Leyen có vẻ lạc quan và đây được coi là dấu hiệu nhẹ nhõm ở nhiều nước Châu Âu, trước viễn cảnh quan hệ với Mỹ sẽ suôn sẻ hơn sau 4 năm mâu thuẫn và căng thẳng dưới thời ông Trump.

"Hãy tái xây dựng một liên minh Mỹ - EU vững mạnh", người đứng đầu Hội đầu Châu Âu Charles Michel đăng trên Twitter, sau cuộc gọi với Biden, người mà ông đã mời "tham dự một cuộc họp đặc biệt ở Brussels vào năm tới" cùng các nguyên thủ quốc gia từ 27 nước thành viên EU.


Ông Biden đã trò chuyện song phương với hàng loạt lãnh đạo Châu Âu, bao gồm Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Boris Johnson, những người đã gửi lời chúc mừng ông đắc cử dù Trump từ chối nhận thua trong cuộc bầu cử Mỹ ngày 03/11/2020.

Các nhà ngoại giao Châu Âu đang mong đợi Biden bày tỏ lập trường về vấn đề Brexit, hay rộng hơn là ông mối quan hệ của Mỹ với EU thế nào khi so sánh với cái gọi là "mối quan hệ đặc biệt" với Anh.

Cả Biden cũng như ngoại trưởng được đề cử Antony Blinken đều chỉ trích Brexit và bày tỏ lo ngại về tác động của nó tới hòa bình ở Ireland. Michel cho biết ông cảm ơn Biden vì đã nhấn mạnh rằng Anh cần thực hiện đầy đủ thỏa thuận Brexit đã ký với EU năm 2019.

Biden cũng đã có cuộc trò chuyện với Jens Stoltenberg, người đứng đầu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), về "cam kết lâu dài của Mỹ với NATO, bao gồm nguyên tắc cơ bản về phòng thủ tập thể theo Điều 5 của hiệp ước".

Điều 5 là điều khoản phòng thủ tập thể quy định bất kỳ cuộc tấn công vũ trang nào nhằm vào một thành viên NATO đều được coi là cuộc tấn công nhằm vào toàn bộ liên minh và các thành viên sẽ hỗ trợ nạn nhân của một cuộc tấn công như vậy ngay lập tức, điều mà ông Trump công khai nghi ngờ và thường xuyên chỉ trích NATO.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.