Vaccine Covid-19 Của Astra-Oxford Đạt Hiệu Quả Cao

24 Tháng Mười Một 20201:30 SA(Xem: 10067)
Vaccine Covid-19 Của Astra-Oxford Đạt Hiệu Quả Cao
Thêm Một Vaccine Covid-19 Đạt Hiệu Quả Cao

Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn. Đây là một bước tiến hứa hẹn nữa hướng tới đẩy lui đại dịch toàn cầu, và loại vaccine mới có thể sẽ bắt đầu được tiêm chính thức từ tháng 12/2020.

Một phân tích ban đầu cho thấy vaccine của Oxford-AstraZeneca đạt hiệu quả bình quân 70% trên các tình nguyện viên. Độ hiệu quả tăng lên 90% ở những tình nguyện viên chỉ tiêm một mũi, thay vì tiêm thêm mũi thứ hai với lượng thuốc bằng một nửa của mũi tiêm thứ nhất. Mức hiệu quả gần ngang với mức 95% và 94.5% mà các vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer và Moderna đạt được.

Andrew Pollard, người đứng đầu cuộc thử nghiệm của Oxford-AstraZeneca, phát biểu tại một cuộc họp báo: "Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo rằng có một loại vaccine mà mọi người có thể tiếp cận được ở tất cả mọi nơi. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ thực sự làm được điều đó”

Kết quả trên được đưa ra dựa trên các cuộc thử nghiệm tiến hành ở Anh và Brazil, với 131 tình nguyện viên mắc Covid-19 sau khi tiêm. Những người tiêm đủ hai mũi cho thấy hiệu quả phòng bệnh đạt 62%, trong khi những người tiêm một mũi cho thấy hiệu quả 90%. Trong số những người đã tiêm mà vẫn mắc Covid-19, không có trường hợp nào rơi vào thể nặng và không ai phải nhập viện.

Giá cổ phiếu AstraZeneca đã giảm 4.2% trong phiên giao dịch tại London vì một số nhà đầu tư đã kỳ vọng vaccine của hãng đạt hiệu quả cao hơn. Từ tháng 03/2020, cổ phiếu của hãng đã tăng khoảng 30%.

Vaccine của Oxford và AstraZeneca cũng đã được tiêm thử nghiệm cho khoảng 10,500 người ở Mỹ. Kết quả thử nghiệm tại Mỹ có thể sẽ giữ vai trò then chốt để vaccine được Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê chuẩn.

Dù đạt hiệu quả thấp hơn so với vaccine 95% của Pfizer hay Moderna, vaccine của Oxford và AstraZeneca cũng có một số ưu điểm. Trong đó, ưu điểm lớn nhất là vaccine có thể trữ trong điều kiện nhiệt độ tủ lạnh, trong khi hai loại vaccine kia cần phải được đóng đông lạnh mới có thể lưu trữ và vận chuyển trong thời gian dài. Vì thế, loại vaccine đến từ Anh dễ triển khai toàn cầu hơn, nhất là tại những nước có thu nhập thấp và trung bình. Ngoài ra, giá vaccine cũng có thể sẽ rẻ hơn.

AstraZeneca dự kiến sẽ có hơn 300 triệu liều vaccine Covid-19 sẵn sàng để phổ biến khắp thế giới vào cuối Q1/2020, và sản lượng mỗi tháng sẽ đạt 100-200 triệu liều.

AstraZeneca cho biết sẽ ngay lập tức trình dữ liệu lên nhà chức trách trên toàn cầu để vaccine Covid-19 của hãng được phê chuẩn sớm. Hiện nay, Anh và Liên minh Châu Âu (EU) đang đẩy nhanh rà soát kết quả vaccine của cả AstraZeneca và Pfizer - hãng đã xin cấp phép để vaccine bắt đầu được tiêm chủng khẩn cấp ở Mỹ ngay trong tháng 12/2020.

514Vote
41Vote
37Vote
23Vote
111Vote
3.136
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Mười Hai 2020
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
03 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ cáo buộc Trung Quốc là "mối đe dọa lớn nhất với tự do và dân chủ toàn cầu kể từ Thế chiến II", trong bối cảnh Washington siết chặt thị thực đi lại cho các đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc.
03 Tháng Mười Hai 2020
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
02 Tháng Mười Hai 2020
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
02 Tháng Mười Hai 2020
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
02 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.