Vaccine Covid-19 Của Astra-Oxford Đạt Hiệu Quả Cao

24 Tháng Mười Một 20201:30 SA(Xem: 10997)
Vaccine Covid-19 Của Astra-Oxford Đạt Hiệu Quả Cao
Thêm Một Vaccine Covid-19 Đạt Hiệu Quả Cao

Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn. Đây là một bước tiến hứa hẹn nữa hướng tới đẩy lui đại dịch toàn cầu, và loại vaccine mới có thể sẽ bắt đầu được tiêm chính thức từ tháng 12/2020.

Một phân tích ban đầu cho thấy vaccine của Oxford-AstraZeneca đạt hiệu quả bình quân 70% trên các tình nguyện viên. Độ hiệu quả tăng lên 90% ở những tình nguyện viên chỉ tiêm một mũi, thay vì tiêm thêm mũi thứ hai với lượng thuốc bằng một nửa của mũi tiêm thứ nhất. Mức hiệu quả gần ngang với mức 95% và 94.5% mà các vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer và Moderna đạt được.

Andrew Pollard, người đứng đầu cuộc thử nghiệm của Oxford-AstraZeneca, phát biểu tại một cuộc họp báo: "Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo rằng có một loại vaccine mà mọi người có thể tiếp cận được ở tất cả mọi nơi. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ thực sự làm được điều đó”

Kết quả trên được đưa ra dựa trên các cuộc thử nghiệm tiến hành ở Anh và Brazil, với 131 tình nguyện viên mắc Covid-19 sau khi tiêm. Những người tiêm đủ hai mũi cho thấy hiệu quả phòng bệnh đạt 62%, trong khi những người tiêm một mũi cho thấy hiệu quả 90%. Trong số những người đã tiêm mà vẫn mắc Covid-19, không có trường hợp nào rơi vào thể nặng và không ai phải nhập viện.

Giá cổ phiếu AstraZeneca đã giảm 4.2% trong phiên giao dịch tại London vì một số nhà đầu tư đã kỳ vọng vaccine của hãng đạt hiệu quả cao hơn. Từ tháng 03/2020, cổ phiếu của hãng đã tăng khoảng 30%.

Vaccine của Oxford và AstraZeneca cũng đã được tiêm thử nghiệm cho khoảng 10,500 người ở Mỹ. Kết quả thử nghiệm tại Mỹ có thể sẽ giữ vai trò then chốt để vaccine được Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê chuẩn.

Dù đạt hiệu quả thấp hơn so với vaccine 95% của Pfizer hay Moderna, vaccine của Oxford và AstraZeneca cũng có một số ưu điểm. Trong đó, ưu điểm lớn nhất là vaccine có thể trữ trong điều kiện nhiệt độ tủ lạnh, trong khi hai loại vaccine kia cần phải được đóng đông lạnh mới có thể lưu trữ và vận chuyển trong thời gian dài. Vì thế, loại vaccine đến từ Anh dễ triển khai toàn cầu hơn, nhất là tại những nước có thu nhập thấp và trung bình. Ngoài ra, giá vaccine cũng có thể sẽ rẻ hơn.

AstraZeneca dự kiến sẽ có hơn 300 triệu liều vaccine Covid-19 sẵn sàng để phổ biến khắp thế giới vào cuối Q1/2020, và sản lượng mỗi tháng sẽ đạt 100-200 triệu liều.

AstraZeneca cho biết sẽ ngay lập tức trình dữ liệu lên nhà chức trách trên toàn cầu để vaccine Covid-19 của hãng được phê chuẩn sớm. Hiện nay, Anh và Liên minh Châu Âu (EU) đang đẩy nhanh rà soát kết quả vaccine của cả AstraZeneca và Pfizer - hãng đã xin cấp phép để vaccine bắt đầu được tiêm chủng khẩn cấp ở Mỹ ngay trong tháng 12/2020.

514Vote
41Vote
37Vote
23Vote
111Vote
3.136
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Năm 2019
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie.
22 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
21 Tháng Năm 2019
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.