Vaccine Covid-19 Của Astra-Oxford Đạt Hiệu Quả Cao

24 Tháng Mười Một 20201:30 SA(Xem: 11103)
Vaccine Covid-19 Của Astra-Oxford Đạt Hiệu Quả Cao
Thêm Một Vaccine Covid-19 Đạt Hiệu Quả Cao

Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn. Đây là một bước tiến hứa hẹn nữa hướng tới đẩy lui đại dịch toàn cầu, và loại vaccine mới có thể sẽ bắt đầu được tiêm chính thức từ tháng 12/2020.

Một phân tích ban đầu cho thấy vaccine của Oxford-AstraZeneca đạt hiệu quả bình quân 70% trên các tình nguyện viên. Độ hiệu quả tăng lên 90% ở những tình nguyện viên chỉ tiêm một mũi, thay vì tiêm thêm mũi thứ hai với lượng thuốc bằng một nửa của mũi tiêm thứ nhất. Mức hiệu quả gần ngang với mức 95% và 94.5% mà các vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer và Moderna đạt được.

Andrew Pollard, người đứng đầu cuộc thử nghiệm của Oxford-AstraZeneca, phát biểu tại một cuộc họp báo: "Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo rằng có một loại vaccine mà mọi người có thể tiếp cận được ở tất cả mọi nơi. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ thực sự làm được điều đó”

Kết quả trên được đưa ra dựa trên các cuộc thử nghiệm tiến hành ở Anh và Brazil, với 131 tình nguyện viên mắc Covid-19 sau khi tiêm. Những người tiêm đủ hai mũi cho thấy hiệu quả phòng bệnh đạt 62%, trong khi những người tiêm một mũi cho thấy hiệu quả 90%. Trong số những người đã tiêm mà vẫn mắc Covid-19, không có trường hợp nào rơi vào thể nặng và không ai phải nhập viện.

Giá cổ phiếu AstraZeneca đã giảm 4.2% trong phiên giao dịch tại London vì một số nhà đầu tư đã kỳ vọng vaccine của hãng đạt hiệu quả cao hơn. Từ tháng 03/2020, cổ phiếu của hãng đã tăng khoảng 30%.

Vaccine của Oxford và AstraZeneca cũng đã được tiêm thử nghiệm cho khoảng 10,500 người ở Mỹ. Kết quả thử nghiệm tại Mỹ có thể sẽ giữ vai trò then chốt để vaccine được Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê chuẩn.

Dù đạt hiệu quả thấp hơn so với vaccine 95% của Pfizer hay Moderna, vaccine của Oxford và AstraZeneca cũng có một số ưu điểm. Trong đó, ưu điểm lớn nhất là vaccine có thể trữ trong điều kiện nhiệt độ tủ lạnh, trong khi hai loại vaccine kia cần phải được đóng đông lạnh mới có thể lưu trữ và vận chuyển trong thời gian dài. Vì thế, loại vaccine đến từ Anh dễ triển khai toàn cầu hơn, nhất là tại những nước có thu nhập thấp và trung bình. Ngoài ra, giá vaccine cũng có thể sẽ rẻ hơn.

AstraZeneca dự kiến sẽ có hơn 300 triệu liều vaccine Covid-19 sẵn sàng để phổ biến khắp thế giới vào cuối Q1/2020, và sản lượng mỗi tháng sẽ đạt 100-200 triệu liều.

AstraZeneca cho biết sẽ ngay lập tức trình dữ liệu lên nhà chức trách trên toàn cầu để vaccine Covid-19 của hãng được phê chuẩn sớm. Hiện nay, Anh và Liên minh Châu Âu (EU) đang đẩy nhanh rà soát kết quả vaccine của cả AstraZeneca và Pfizer - hãng đã xin cấp phép để vaccine bắt đầu được tiêm chủng khẩn cấp ở Mỹ ngay trong tháng 12/2020.

514Vote
41Vote
37Vote
23Vote
111Vote
3.136
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Ba 2019
Thiên hà xoắn ốc to lớn, xinh đẹp, M101 là một trong những mục cuối cùng trong danh mục nổi tiếng của Charles Messier, nhưng chắc chắn không phải là cái kém nhất. Trải rộng khoảng 170.000 năm ánh sáng, thiên hà M101 rất lớn, gần gấp đôi kích thước của Dải Ngân Hà Milky Way. M101 cũng là một trong những tinh vân xoắn ốc nguyên bản được quan sát bởi kính viễn vọng lớn thế kỷ 19 của Lord Rosse, Leviathan of Parsontown.
15 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Facebook thông báo Chris Cox, Giám đốc sản phẩm, và Chris Daniels, người phụ trách ứng dụng nhắn tin WhatsApp sẽ rời khỏi công ty. Cổ phiếu Facebook đã giảm khoảng 2% sau khi tin tức được công bố.
15 Tháng Ba 2019
Có vẻ như nhiều cơ quan lập pháp liên bang Mỹ đang thực sự nghiêm túc trong việc truy tố hình sự các tội danh của Facebook , liên quan chủ yếu tới việc mua bán dữ liệu người dùng với nhiều đối tác công nghệ khác. Mọi nỗ lực điều tra đều đang được đẩy mạnh để làm rõ diễn biến của mạng xã hội lớn nhưng nhiều scandal, kể cả khi đã 1 năm trôi qua từ lúc vụ việc đầu tiên dậy sóng.
15 Tháng Ba 2019
Chưa rõ nguyên nhân vụ tai nạn của Ehthiopian Airlines với chiếc 737 MAX 8 là gì nhưng với 2 tai nạn chết người xảy ra liên tiếp trong vòng 5 tháng, mọi người có quyền hoài nghi về độ an toàn của dòng máy bay 737 MAX 8. Động thái thông thường đối với các hãng hàng không vẫn là tạm ngưng khai thác, còn các quốc gia thì cấm bay vào không phận chờ kết luận chính thức từ hãng sản xuất máy bay và các cơ quan an toàn hàng không.
15 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Microsoft đã bắt đầu thử nghiệm tính năng mirror màn hình điện thoại Android lên máy tính Windows 10 thông qua ứng dụng "Your Phone" trong máy tính của người dùng. Tính năng mới sẽ cho phép người dùng mở các ứng dụng Android và tương tác với chúng trực tiếp.
14 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Google di chuyển hàng chục nhân viên ra khỏi bộ phận laptop và tablet, đồng thời thu hẹp quy mô của nhóm phần cứng trong bối cảnh tái hoạch định các kế hoạch phát triển sản phẩm trong thị trường máy tính đang cạnh tranh rất khốc liệt.