Một Jupiter Xinh Đẹp Từ Juno

25 Tháng Mười Một 20201:30 SA(Xem: 10305)
Một Jupiter Xinh Đẹp Từ Juno
JupiterVista_JunoGill_3688
Image Credit: NASA/JPL-Caltech/SwRI/MSSS; Processing & License: Kevin M. Gill;


Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc? Lớp khí quyển trên cùng của Sao Mộc được chia thành các vùng sáng và vành đai tối bao quanh khắp hành tinh khổng lồ. Chính những cơn gió thổi ngang với vận tốc hơn 300 km một giờ - khiến các khu vực này trải rộng ra khắp hành tinh. Điều gì gây ra những cơn gió mạnh như thế vẫn còn là một chủ đề đang được nghiên cứu. Được dồn thêm bởi khí bốc lên, các dải địa đới được cho là chứa các đám mây amoniac và nước tương đối mờ đục, ngăn chặn ánh sáng từ các tầng khí quyển thấp hơn và tối hơn. Một vùng sáng màu được thể hiện rất chi tiết trong ảnh do tàu vũ trụ Juno chụp vào năm 2017. Bầu khí quyển của Sao Mộc chủ yếu là hydro và heli trong suốt và không màu, các loại khí không được cho là góp phần tạo nên màu vàng và nâu. Hợp chất nào tạo ra những màu sắc của Sao Mộc lại là một chủ đề nghiên cứu tích cực khác - nhưng được giả thuyết là có liên quan đến một lượng nhỏ lưu huỳnh và cacbon bị biến đổi do ánh sáng mặt trời. Nhiều khám phá đã được thực hiện từ dữ liệu của Juno, bao gồm cả việc gần 0,25% bầu khí quyển sao Mộc chứa nước, đặc biệt là xung quanh các khu vực xích đạo. Đây là một phát hiện quan trọng không chỉ để hiểu về các dòng Jovian (Jovian Trojan, tức nhóm các tiểu hành tinh quay quanh Mặt trời trên quỹ đạo như sao Mộc) mà còn cho lịch sử của nước trong toàn bộ Hệ Mặt trời.


56Vote
42Vote
310Vote
24Vote
15Vote
327
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Ba 2020
Sáng thứ Năm (12/03/2020), Hàn Quốc ghi nhận ít hơn 120 ca nhiễm Covid-19, nhưng các nhà chức trách cảnh báo ổ dịch mới ở Seoul có thể sẽ khiến số ca nhiễm tăng cao hơn.
11 Tháng Ba 2020
Cổ phiếu toàn cầu đã “náo loạn” vào thứ Năm (12/03/2020) sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump giáng một đòn choáng váng lên các nhà đầu tư với lệnh cấm đi lại tạm thời giữa Mỹ và Châu Âu
11 Tháng Ba 2020
Uber hôm thứ Tư (11/03/2020) cho biết hãng có thể tạm thời khóa tài khoản của những tài xế dương tính với coronavirus (Covid-19) hoặc có tiếp xúc với người bị nhiễm
11 Tháng Ba 2020
các quan chức chính quyền Trump lần thứ hai hoãn một cuộc họp quan trọng để thảo luận về những lệnh cấm tiềm năng mới của Mỹ về việc bán các công nghệ cho Huawei và Trung Quốc.
11 Tháng Ba 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump “đã vận dụng toàn bộ quyền lực của chính phủ liên bang” để đối mặt với một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng đang dâng cao, bao gồm cả lệnh cấm đi lại giữa Châu Âu và Mỹ trong 1 tháng tới.
11 Tháng Ba 2020
Thủ tướng Đức Angela Merkel đã cảnh báo rằng có tới 70% dân số cả nước - khoảng 58 triệu người - có thể nhiễm coronavirus (Covid-19)