Một Jupiter Xinh Đẹp Từ Juno

25 Tháng Mười Một 20201:30 SA(Xem: 3234)
Một Jupiter Xinh Đẹp Từ Juno
JupiterVista_JunoGill_3688
Image Credit: NASA/JPL-Caltech/SwRI/MSSS; Processing & License: Kevin M. Gill;


Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc? Lớp khí quyển trên cùng của Sao Mộc được chia thành các vùng sáng và vành đai tối bao quanh khắp hành tinh khổng lồ. Chính những cơn gió thổi ngang với vận tốc hơn 300 km một giờ - khiến các khu vực này trải rộng ra khắp hành tinh. Điều gì gây ra những cơn gió mạnh như thế vẫn còn là một chủ đề đang được nghiên cứu. Được dồn thêm bởi khí bốc lên, các dải địa đới được cho là chứa các đám mây amoniac và nước tương đối mờ đục, ngăn chặn ánh sáng từ các tầng khí quyển thấp hơn và tối hơn. Một vùng sáng màu được thể hiện rất chi tiết trong ảnh do tàu vũ trụ Juno chụp vào năm 2017. Bầu khí quyển của Sao Mộc chủ yếu là hydro và heli trong suốt và không màu, các loại khí không được cho là góp phần tạo nên màu vàng và nâu. Hợp chất nào tạo ra những màu sắc của Sao Mộc lại là một chủ đề nghiên cứu tích cực khác - nhưng được giả thuyết là có liên quan đến một lượng nhỏ lưu huỳnh và cacbon bị biến đổi do ánh sáng mặt trời. Nhiều khám phá đã được thực hiện từ dữ liệu của Juno, bao gồm cả việc gần 0,25% bầu khí quyển sao Mộc chứa nước, đặc biệt là xung quanh các khu vực xích đạo. Đây là một phát hiện quan trọng không chỉ để hiểu về các dòng Jovian (Jovian Trojan, tức nhóm các tiểu hành tinh quay quanh Mặt trời trên quỹ đạo như sao Mộc) mà còn cho lịch sử của nước trong toàn bộ Hệ Mặt trời.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).