Một Jupiter Xinh Đẹp Từ Juno

25 Tháng Mười Một 20201:30 SA(Xem: 821)
Một Jupiter Xinh Đẹp Từ Juno
JupiterVista_JunoGill_3688
Image Credit: NASA/JPL-Caltech/SwRI/MSSS; Processing & License: Kevin M. Gill;


Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc? Lớp khí quyển trên cùng của Sao Mộc được chia thành các vùng sáng và vành đai tối bao quanh khắp hành tinh khổng lồ. Chính những cơn gió thổi ngang với vận tốc hơn 300 km một giờ - khiến các khu vực này trải rộng ra khắp hành tinh. Điều gì gây ra những cơn gió mạnh như thế vẫn còn là một chủ đề đang được nghiên cứu. Được dồn thêm bởi khí bốc lên, các dải địa đới được cho là chứa các đám mây amoniac và nước tương đối mờ đục, ngăn chặn ánh sáng từ các tầng khí quyển thấp hơn và tối hơn. Một vùng sáng màu được thể hiện rất chi tiết trong ảnh do tàu vũ trụ Juno chụp vào năm 2017. Bầu khí quyển của Sao Mộc chủ yếu là hydro và heli trong suốt và không màu, các loại khí không được cho là góp phần tạo nên màu vàng và nâu. Hợp chất nào tạo ra những màu sắc của Sao Mộc lại là một chủ đề nghiên cứu tích cực khác - nhưng được giả thuyết là có liên quan đến một lượng nhỏ lưu huỳnh và cacbon bị biến đổi do ánh sáng mặt trời. Nhiều khám phá đã được thực hiện từ dữ liệu của Juno, bao gồm cả việc gần 0,25% bầu khí quyển sao Mộc chứa nước, đặc biệt là xung quanh các khu vực xích đạo. Đây là một phát hiện quan trọng không chỉ để hiểu về các dòng Jovian (Jovian Trojan, tức nhóm các tiểu hành tinh quay quanh Mặt trời trên quỹ đạo như sao Mộc) mà còn cho lịch sử của nước trong toàn bộ Hệ Mặt trời.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.