Tinh Vân Helix Từ Kính Viễn Vọng CFHT

30 Tháng Mười Một 20201:30 SA(Xem: 16020)
Tinh Vân Helix Từ Kính Viễn Vọng CFHT
Helix2_CFHT_1917
Image Credit & Copyright: CFHT, Coelum, MegaCam, J.-C. Cuillandre (CFHT) & G. A. Anselmi (Coelum)


Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy? Tinh vân Helix là một trong những ví dụ sáng nhất và gần gũi nhất của một tinh vân hành tinh , một loại khí đám mây tạo ra vào cuối cuộc đời của một ngôi sao giống Mặt trời. Các khí bên ngoài của ngôi sao bay ra ngoài không gian xuất hiện từ vị trí thuận lợi của chúng ta như thể chúng ta đang nhìn xuống một đường xoắn ốc. Lõi sao trung tâm còn sót lại, được định sẵn để trở thành một ngôi sao lùn trắng, phát sáng trong ánh sáng tràn đầy năng lượng đến mức khiến cho khí bị khai trừ trước đó phát huỳnh quang. Tinh vân Helix, có tên kỹ thuật là NGC 7293, nằm cách chòm sao Aquarius khoảng 700 năm ánh sáng và trải dài khoảng 2,5 năm ánh sáng. Hình ảnh được chụp bằng Kính viễn vọng Canada-Pháp-Hawaii (CFHT) nằm trên đỉnh một ngọn núi lửa không hoạt động ở Hawaii, Mỹ. Cận cảnh rìa bên trong của Tinh vân Helix cho thấy các nút khí phức tạp không rõ nguồn gốc.
57Vote
42Vote
310Vote
212Vote
13Vote
2.934
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Sáu 2020
Đài Loan đang chuẩn bị kế hoạch đón những cư dân Hong Kong muốn rời đặc khu khi Trung Quốc sắp siết chặt luật an ninh mới.
11 Tháng Sáu 2020
Thủ tướng Úc Scott Morrison tuyên bố ông sẽ không để bị đe dọa hay chèn ép trong quan hệ với đối tác thương mại lớn nhất là Trung Quốc.
11 Tháng Sáu 2020
Anh đang cố gắng đẩy nhanh việc đàm phán về thỏa thuận thương mại với các nước và nhóm nước tại khắp Châu Á vì họ đang trong quá trình chuyển giao để rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU), dự kiến sẽ kết thúc vào cuối năm 2020.
11 Tháng Sáu 2020
Giới chức Úc cảnh báo những người tham gia biểu tình vì cộng đồng người da màu có thể bị phạt hoặc bị bắt nếu vi phạm các quy định và hạn chế ngăn ngừa Covid-19.
10 Tháng Sáu 2020
Mạng tin Daily Caller dẫn tài liệu của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, một tổ hợp truyền thông của Trung Quốc đã trả cho nhiều tờ báo tại Mỹ số tiền 19 triệu USD để đăng quảng cáo, chạy phụ san trong gần 4 năm.
10 Tháng Sáu 2020
Trung Quốc đã bị Liên minh châu Âu (EU) cáo buộc thực hiện chiến dịch tin giả bên trong EU, khi Brussels vạch ra kế hoạch đối phó với “làn sóng khổng lồ” tin giả về đại dịch.