Chủ Tịch FED - Triển Vọng Kinh Tế Là Vô Cùng Bấp Bênh

01 Tháng Mười Hai 20201:00 SA(Xem: 12254)
Chủ Tịch FED - Triển Vọng Kinh Tế Là Vô Cùng Bấp Bênh
Chủ Tịch FED - Triển Vọng Kinh Tế Là Vô Cùng Bấp Bênh

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19. Điều trần trước các thượng nghị sỹ hôm thứ Hai (30/11/2020), ông Powell nói những chương trình như vậy giữ vai trò then chốt để nền kinh tế không rơi vào tình trạng tồi tệ hơn.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết các chương trình hỗ trợ vượt Covid-19 mà Fed đang thực thi sẽ phải hết hạn vào ngày 31/12/2020. Các chương trình ông Powell và ông Mnuchin đề cập là những sáng kiến cấp vốn thuộc một đạo luật có tên CARES Act mà Quốc hội Mỹ đã thông qua hồi đầu năm 2020 nhàm giúp nền kinh tế lớn nhất thế giới chống chọi với đại dịch.

Nhiều chương trình chủ đạo thuộc đạo luật đã kéo dài từ tháng 03/2020 và sẽ hết hạn khi hết năm 2020. Khi chương trình hết hạn, Fed sẽ phải hoàn lại số vốn còn dư của chương trình.

Ông Powell nói trong phiên điều trần trước Ủy ban Tài chính thuộc Thượng viện liên bang: "Những chương trình giữ vai trò hậu thuẫn những thị trường tín dụng chủ chốt và đã giúp khôi phục lại dòng chảy tín dụng từ các nhà cho vay tư nhân thông qua các kênh thông thường. Chúng tôi đã triển khai các chương trình cho vay ở một phạm vi chưa từng có tiền lệ".

Trong một phát biểu khác cùng ngày, ông Mnuchin cho hay số vốn 455 tỷ USD còn dư của CARES Act nên được chuyển sang dùng cho các mục đích khác. Fed đã tuyên bố muốn tiếp tục những chương trình cho vay sang năm 2021. Mnuchin nói: "Dựa trên các số liệu kinh tế, tôi tiếp tục tin rằng một gói hỗ trợ tài khóa có mục tiêu cụ thể mới là giải pháp phù hợp nhất ở cấp độ liên bang. Tôi đề nghị Quôc hội sử dụng số 455 tỷ USD còn dư của CARES Act để thông qua một đạo luật bổ sung với sự ủng hộ của cả hai đảng. Chính quyền sẵn sàng ủng hộ Quốc hội trong nỗ lực này để giúp người lao động và các doanh nghiệp nhỏ của nước Mỹ tiếp tục chống chọi với ảnh hưởng của Covid-19".


Fed thực thi các chương trình trên dưới dạng mua vào trái phiếu doanh nghiệp, cấp vốn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cho vay đến các cơ quan liên bang và chính quyền tiểu bang. Theo ông Powell, các chương trình đó "đã giúp giải phóng khoảng 2 nghìn tỷ USD tiền vốn", nhưng số tiền thực sự được dùng đến trong chương trình mới đạt khoảng 100 tỷ USD. Fed cũng đã nhấn mạnh rằng điều quan trọng hơn cả là sự tồn tại của chương trình giúp củng cố niềm tin cho thị trường.

Khi đề cập đến nền kinh tế Mỹ, ông Powell tỏ ra thận trọng về triển vọng tăng trưởng, cho rằng tình hình sẽ tùy thuộc vào diễn biến dịch bệnh. Ông nhận định: "Như chúng tôi đã nhấn mạnh từ khi đại dịch xảy ra, triển vọng của nền kinh tế là cực kỳ bấp bênh và sẽ phụ thuộc phần nhiều vào thành công của nỗ lực kiểm soát virus. Sự gia tăng của số ca nhiễm Covid-19, cả ở trong và ngoài nước, là đáng lo ngại và có thể trở thành thách thức trong những tháng tới. Một sự phục hồi kinh tế toàn diện là điều khó có thể đạt được chừng nào mọi người còn chưa tin tưởng rằng việc tham gia trở lại vào các hoạt động là an toàn".

Ông Powell nói những thông tin gần đây về vaccine Covid-19 là "rất tích cực" cho trung hạn, nhưng "những thách thức và bấp bênh lớn vẫn còn đó, bao gồm thời gian, việc sản xuất và phân phối vaccine, cũng như hiệu quả của vaccine ở các đối tượng khác nhau". Ông nói thêm: "Vẫn còn rất khó để đánh giá về thời điểm và mức độ ảnh hưởng kinh tế của những diễn biến vaccine"

Powell cũng lặp lại rằng Fed luôn sẵn sàng sử dụng các công cụ chính sách. Ngoài các chương trình cho vay và cung cấp thanh khoản cho thị trường, Fed đã hạ lãi suất cơ bản về gần 0 và mua vào ít nhất 120 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng.

Chủ tịch Fed vẫn có thể tiếp tục sử dụng nhiều chương trình khác nhằm duy trì thông suốt hoạt động của thị trường tài chính mà không bị ràng buộc bởi đạo luật CARES Act.

57Vote
45Vote
38Vote
215Vote
113Vote
2.548
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, Bộ Giáo dục Mỹ đã mở cuộc điều tra 8 trường đại học liên quan đến vụ gian lận thi cử lớn.
28 Tháng Ba 2019
Messier 15 là một di tích 13 tỷ năm tuổi của những năm đầu hình thành của thiên hà chúng ta, một trong khoảng 170 cụm sao cầu vẫn đang lang bạt vòng quanh Dải Ngân hà. Đường kính khoảng 200 năm ánh sáng, nó nằm cách Trái đất khoảng 35,000 năm ánh sáng trong hướng chòm sao Pegasus.
28 Tháng Ba 2019
Dù nhiên liệu hydro giúp loại bỏ ô nhiễm khí thải nhưng phần lớn nó lại được làm từ khí tự nhiên và các nguồn nhiên liệu hóa thạch. Bên cạnh đó, còn một nguồn sạch hơn có thể sử dụng để chế tạo nhiên liệu hydro, đó là nước. Với điện tích có sẵn trong môi trường nước, ta có thể tách hydro ra khỏi oxy để thu được nguồn hydro tinh khiết.
28 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, Samsung công bố cấu hình bộ nhớ HBM dành cho card đồ họa và thế hệ HBM2E mới nhất. Hiệu năng sẽ cao hơn 33%, dung lượng cũng tăng gấp đôi. Hiện Samsung vẫn chưa bắt đầu sản xuất hàng loạt dòng bộ nhớ mới nhưng hoạt động phát triển đã hoàn tất.
28 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, theo trang Digitimes, quyết định nhắm vào nhiều phân khúc khác nhau của Samsung sẽ giúp doanh số dòng Galaxy S10 mới tăng mạnh trong năm 2019. Cụ thể, tổng doanh số Galaxy S10e, Galaxy S10, Galaxy S10 Plus và Galaxy S10 5G của Samsung trong năm 2019 sẽ tăng từ 10 đến 10% so với Galaxy S9 năm 2018 (bao gồm cả Galaxy S9 và S9 Plus). Nhìn chung, trong năm 2019, Samsung có thể xuất xưởng tới 60 triệu chiếc Galaxy S10.
28 Tháng Ba 2019
Từ trước đến nay, email vẫn luôn là những văn bản tĩnh và không đổi. Nhưng với bản cập nhật mới nhất dành cho Gmail trên máy tính, Google đã làm thay đổi điều đó. Bản cập nhật mới sẽ mang đến cho Gmail một tính năng được gọi là “dynamic email”.