Công Tố Viên Mỹ Đang Điều Tra Nghi Vấn 'Hối Lộ Để Được Ân Xá'

01 Tháng Mười Hai 20206:30 CH(Xem: 10568)
Công Tố Viên Mỹ Đang Điều Tra Nghi Vấn 'Hối Lộ Để Được Ân Xá'
Công Tố Viên Mỹ Đang Điều Tra Nghi Vấn 'Hối Lộ Để Được Ân Xá'

Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi vấn về đường dây liên quan đến Nhà Trắng - "đổi tiền lấy ân xá" của Tổng thống Donald Trump, theo lệnh của chánh án tòa liên bang.

Hôm thứ Ba (01/12/2020), chánh án toà án quận Colombia Beryl Howell công bố một sắc lệnh nghiêm trọng mà bà gọi là cuộc điều tra "hối lộ để được ân xá".

Khoảng gần một nửa trong số 18 trang tài liệu đã bị bôi đen, trong khi phần được công khai chỉ cung cấp rất ít chi tiết về cáo buộc trên. Tài liệu cũng không nêu danh tính của những người có thể có liên quan đến cuộc điều tra.

Sắc lệnh chưa được chánh án Howell bóc dấu niêm phong, các công tố viên liên bang ở Washington cho biết họ đã có bằng chứng về một âm mưu hối lộ, trong đó nghi phạm "gợi ý về một khoản đóng góp chính trị lớn để đổi lấy lệnh ân xá hoặc giảm án từ Tổng thống".

Theo sắc lệnh, các công tố viên cũng đang điều tra một "chương trình vận động hành lang bí mật", trong đó hai cá nhân chưa được xác định "hành động như nhà vận động hành lang cho các quan chức cấp cao Nhà Trắng mà không tuân theo yêu cầu đăng ký được quy định trong Đạo luật Công khai Vận động hành lang".


Bộ Tư pháp sẽ phải xin phép Howell để có thể xem xét một số email nhất định được trao đổi giữa một luật sư và các thân chủ hiện vẫn chưa được công bố danh tính. Bà Howell chấp thuận yêu cầu của Bộ Tư pháp hồi tháng 08/2020 và nói rằng quyền bảo mật thông tin giữa luật sư và thân chủ không được áp dụng trong trường hợp đó.

Các công tố viên cho biết họ đã lên kế hoạch "gặp gỡ" ba cá nhân chưa rõ danh tính có liên quan để kết thúc quá trình điều tra. Theo sắc lệnh của Howell, các điều tra viên đã tịch thu "hơn 50 thiết bị điện tử, gồm điện thoại iPhone, iPad, laptop, USB, máy tính và ổ cứng". Phát ngôn viên Bộ Tư pháp Mỹ chưa phản hồi yêu cầu bình luận.

Các tổng thống Mỹ có rất nhiều quyền hạn trong việc ân xá cho tội phạm liên bang. Trong tháng 11/2020, tổng thống Trump đã ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.

Flynn đã hai lần thừa nhận nói dối FBI trong các cuộc điều tra liên quan đến khả năng Nga can thiệp bầu cử Mỹ hồi năm 2016. Lệnh ân xá Flynn được cho mới chỉ là sự khởi đầu cho một loạt những lệnh ân xá khác của Trump trong những tuần cuối ở Nhà Trắng.


51Vote
42Vote
33Vote
21Vote
10Vote
3.47
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Mười Một 2019
cựu cố vấn kinh tế Nhà Trắng Gary Cohn nói rằng ông tin Tổng thống Donald Trump sẽ thực thi kế hoạch áp thuế quan trừng phạt lên hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12/2019 nếu đến thời điểm đó Mỹ-Trung vẫn chưa đạt thỏa thuận thương mại.
23 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, Malaysia phóng thích Yazid Sufaat, nhà khoa học từng giúp Osama bin Laden phát triển vi khuẩn bệnh than để dùng làm vũ khí sinh học.
22 Tháng Mười Một 2019
Từ Volkswagen đến Nissan, các nhà sản xuất xe đang chuyển sang các mẫu xe chạy bằng pin, đòi hỏi ít chất bôi trơn hơn so với xe chạy bằng nhiên liệu.
22 Tháng Mười Một 2019
Con người chúng ta là giống loài hiếu chiến, và trong những cuộc xâm lược đất nước hàng xóm để tranh giành lãnh thổ và kiếm tìm lợi thế kinh tế, ta đã huy động cả lực lượng lính đánh thuê của tự nhiên: các loài động vật.
22 Tháng Mười Một 2019
Nhóm phi công ngồi trong tủ đông mô phỏng nhiệt độ ở Alaska để thử bộ dụng cụ sinh tồn tại Bắc Cực mới của tiêm kích F-35.
22 Tháng Mười Một 2019
Apple đã nói với Quốc hội Mỹ rằng việc họ sửa chữa cho các máy iPhone hay Mac không đem lại doanh thu và công ty cũng bảo vệ quan điểm việc chỉ bán các linh kiện thay thế chính hãng cho các công ty có kĩ thuật viên do họ đào tạo.