Công Tố Viên Mỹ Đang Điều Tra Nghi Vấn 'Hối Lộ Để Được Ân Xá'

01 Tháng Mười Hai 20206:30 CH(Xem: 10627)
Công Tố Viên Mỹ Đang Điều Tra Nghi Vấn 'Hối Lộ Để Được Ân Xá'
Công Tố Viên Mỹ Đang Điều Tra Nghi Vấn 'Hối Lộ Để Được Ân Xá'

Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi vấn về đường dây liên quan đến Nhà Trắng - "đổi tiền lấy ân xá" của Tổng thống Donald Trump, theo lệnh của chánh án tòa liên bang.

Hôm thứ Ba (01/12/2020), chánh án toà án quận Colombia Beryl Howell công bố một sắc lệnh nghiêm trọng mà bà gọi là cuộc điều tra "hối lộ để được ân xá".

Khoảng gần một nửa trong số 18 trang tài liệu đã bị bôi đen, trong khi phần được công khai chỉ cung cấp rất ít chi tiết về cáo buộc trên. Tài liệu cũng không nêu danh tính của những người có thể có liên quan đến cuộc điều tra.

Sắc lệnh chưa được chánh án Howell bóc dấu niêm phong, các công tố viên liên bang ở Washington cho biết họ đã có bằng chứng về một âm mưu hối lộ, trong đó nghi phạm "gợi ý về một khoản đóng góp chính trị lớn để đổi lấy lệnh ân xá hoặc giảm án từ Tổng thống".

Theo sắc lệnh, các công tố viên cũng đang điều tra một "chương trình vận động hành lang bí mật", trong đó hai cá nhân chưa được xác định "hành động như nhà vận động hành lang cho các quan chức cấp cao Nhà Trắng mà không tuân theo yêu cầu đăng ký được quy định trong Đạo luật Công khai Vận động hành lang".


Bộ Tư pháp sẽ phải xin phép Howell để có thể xem xét một số email nhất định được trao đổi giữa một luật sư và các thân chủ hiện vẫn chưa được công bố danh tính. Bà Howell chấp thuận yêu cầu của Bộ Tư pháp hồi tháng 08/2020 và nói rằng quyền bảo mật thông tin giữa luật sư và thân chủ không được áp dụng trong trường hợp đó.

Các công tố viên cho biết họ đã lên kế hoạch "gặp gỡ" ba cá nhân chưa rõ danh tính có liên quan để kết thúc quá trình điều tra. Theo sắc lệnh của Howell, các điều tra viên đã tịch thu "hơn 50 thiết bị điện tử, gồm điện thoại iPhone, iPad, laptop, USB, máy tính và ổ cứng". Phát ngôn viên Bộ Tư pháp Mỹ chưa phản hồi yêu cầu bình luận.

Các tổng thống Mỹ có rất nhiều quyền hạn trong việc ân xá cho tội phạm liên bang. Trong tháng 11/2020, tổng thống Trump đã ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.

Flynn đã hai lần thừa nhận nói dối FBI trong các cuộc điều tra liên quan đến khả năng Nga can thiệp bầu cử Mỹ hồi năm 2016. Lệnh ân xá Flynn được cho mới chỉ là sự khởi đầu cho một loạt những lệnh ân xá khác của Trump trong những tuần cuối ở Nhà Trắng.


51Vote
42Vote
33Vote
21Vote
10Vote
3.47
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Microsoft ra mắt logo mới của Edge, trình duyệt dựa trên nền tảng Chromium sẽ thay thế hoàn toàn cho Internet Explorer.
04 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, tổng giám đốc (CEO) Steve Easterbrook của McDonald’s bất ngờ mất toàn bộ các chức vụ tại hãng đồ ăn nhanh sau khi Hội đồng Quản trị xác định ông vi phạm chính sách của công ty.
04 Tháng Mười Một 2019
Các ngôi sao đang chiến đấu với khí và bụi trong Tinh Vân Đầm Phá (Lagoon Nebula) nhưng giành chiến thắng lại là các nhiếp ảnh gia.
04 Tháng Mười Một 2019
Mô hình thử nghiệm khí động học của oanh tạc cơ H-20 có hình dáng giống B-2 Mỹ, khiến nhiều người nghi ngờ Trung Quốc sao chép thiết kế.
03 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Chính phủ Mỹ đang mở cuộc điều tra nhằm vào TikTok với mối quan ngại về an ninh quốc gia. TikTok là nền tảng mạng xã hội sở hữu bởi ByteDance, Trung Quốc và nó sớm trở nên nổi phổ biến trong giới trẻ Mỹ và thế giới nhờ các video ngắn vui nhộn được người dùng chia sẻ.
03 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ phận Sức khỏe mà Google đang được giao một nhiệm vụ không hề đơn giản. Giám đốc bộ phận Google Health, David Feinberg và CNBC đã đưa ra những ý tưởng mà nhóm phát triển của ông đang có.