Công Tố Viên Mỹ Đang Điều Tra Nghi Vấn 'Hối Lộ Để Được Ân Xá'

01 Tháng Mười Hai 20206:30 CH(Xem: 10850)
Công Tố Viên Mỹ Đang Điều Tra Nghi Vấn 'Hối Lộ Để Được Ân Xá'
Công Tố Viên Mỹ Đang Điều Tra Nghi Vấn 'Hối Lộ Để Được Ân Xá'

Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi vấn về đường dây liên quan đến Nhà Trắng - "đổi tiền lấy ân xá" của Tổng thống Donald Trump, theo lệnh của chánh án tòa liên bang.

Hôm thứ Ba (01/12/2020), chánh án toà án quận Colombia Beryl Howell công bố một sắc lệnh nghiêm trọng mà bà gọi là cuộc điều tra "hối lộ để được ân xá".

Khoảng gần một nửa trong số 18 trang tài liệu đã bị bôi đen, trong khi phần được công khai chỉ cung cấp rất ít chi tiết về cáo buộc trên. Tài liệu cũng không nêu danh tính của những người có thể có liên quan đến cuộc điều tra.

Sắc lệnh chưa được chánh án Howell bóc dấu niêm phong, các công tố viên liên bang ở Washington cho biết họ đã có bằng chứng về một âm mưu hối lộ, trong đó nghi phạm "gợi ý về một khoản đóng góp chính trị lớn để đổi lấy lệnh ân xá hoặc giảm án từ Tổng thống".

Theo sắc lệnh, các công tố viên cũng đang điều tra một "chương trình vận động hành lang bí mật", trong đó hai cá nhân chưa được xác định "hành động như nhà vận động hành lang cho các quan chức cấp cao Nhà Trắng mà không tuân theo yêu cầu đăng ký được quy định trong Đạo luật Công khai Vận động hành lang".


Bộ Tư pháp sẽ phải xin phép Howell để có thể xem xét một số email nhất định được trao đổi giữa một luật sư và các thân chủ hiện vẫn chưa được công bố danh tính. Bà Howell chấp thuận yêu cầu của Bộ Tư pháp hồi tháng 08/2020 và nói rằng quyền bảo mật thông tin giữa luật sư và thân chủ không được áp dụng trong trường hợp đó.

Các công tố viên cho biết họ đã lên kế hoạch "gặp gỡ" ba cá nhân chưa rõ danh tính có liên quan để kết thúc quá trình điều tra. Theo sắc lệnh của Howell, các điều tra viên đã tịch thu "hơn 50 thiết bị điện tử, gồm điện thoại iPhone, iPad, laptop, USB, máy tính và ổ cứng". Phát ngôn viên Bộ Tư pháp Mỹ chưa phản hồi yêu cầu bình luận.

Các tổng thống Mỹ có rất nhiều quyền hạn trong việc ân xá cho tội phạm liên bang. Trong tháng 11/2020, tổng thống Trump đã ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.

Flynn đã hai lần thừa nhận nói dối FBI trong các cuộc điều tra liên quan đến khả năng Nga can thiệp bầu cử Mỹ hồi năm 2016. Lệnh ân xá Flynn được cho mới chỉ là sự khởi đầu cho một loạt những lệnh ân xá khác của Trump trong những tuần cuối ở Nhà Trắng.


51Vote
42Vote
33Vote
21Vote
10Vote
3.47
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo công ty bảo mật Check Point của Israel, một malware có tên Agent Smith đang khiến 25 triệu chiếc smartphone chạy Android bị ảnh hưởng. Mã độc lợi dụng một lỗ hổng bảo mật của Android, vốn là tính năng giúp cho việc cập nhật phiên bản mới nhất của hệ điều hành Android trên những chiếc điện thoại trở thành ưu tiên hàng đầu. Sau khi nhiễm vào chiếc điện thoại, Agent Smith sẽ tự động cài những phiên bản giả mạo của những ứng dụng như WhatsApp, và hiện quảng cáo tới mức gây phiền toái cho người dùng.
11 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, dịch vụ xe tự lái Waymo của Google đang tìm cách trở nên khác biệt trên thị trường taxi trong bối cảnh đang phải cạnh tranh với cả taxi truyền thống, phương tiện công cộng, các ứng dụng gọi xe và dịch vụ tự lái khác. Phương thức Waymo sử dụng là tập trung vào việc cung cấp những tiện nghi nhằm thu hút khách hàng.
11 Tháng Bảy 2019
Dù là chiếc máy với nhiều công nghệ đột phá giúp đặt nền móng cho các sản phẩm về sau, MacBook 12 inch đã bị Apple khai tử để nhường chỗ cho MacBook Air.
10 Tháng Bảy 2019
Thời gian qua, Samsung đã dần dần đóng cửa các cơ sở sản xuất smartphone của hãng tại Trung Quốc và chỉ để lại duy nhất một nhà máy ở Huệ Châu. Hồi tháng 06/2019, Samsung cũng bắt đầu sa thải công nhân viên ở Huệ Châu.
10 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, các nhà khoa học phát hiện ở vùng núi Pyrenees không có người sinh sống ở miền nam nước Pháp, những trận mưa đã đem các hạt vi nhựa từ biển khơi, tích tụ trên những đám mây và rơi xuống vùng đất. Đây chính là hậu quả trực tiếp của việc con người lạm dụng việc sử dụng đồ nhựa trong cuộc sống hàng ngày và thải chúng ra ngoài môi trường. Họ đã phát hiện ra, cứ mỗi ngày một mét vuông ở vùng Pyrenees đo được 365 phân tử vi nhựa được nước mưa “rơi” xuống.
10 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, theo nguồn tin từ chuỗi cung ứng, iPad mới (tạm gọi là iPad 7) sẽ bắt đầu được sản xuất hàng loạt trong cùng tháng. Bên cạnh đó, MacBook Pro mới với màn hình 16 inch sẽ được sản xuất hàng loạt trong Q4 2019. Đối tác Radiant Opto-Electronics sẽ là hãng cung cấp module đèn nền độc quyền cho iPad mới và MacBook Pro 16 inch.