Cơ Quan Vũ Trụ Châu Âu Sẽ Gửi Một 'Móng Vuốt Khổng Lồ’ Lên Quỹ Đạo Để Dọn Rác Vũ Trụ

01 Tháng Mười Hai 202011:15 CH(Xem: 13354)
Cơ Quan Vũ Trụ Châu Âu Sẽ Gửi Một 'Móng Vuốt Khổng Lồ’ Lên Quỹ Đạo Để Dọn Rác Vũ Trụ
Cơ Quan Vũ Trụ Châu Âu Sẽ Gửi Một 'Móng Vuốt Khổng Lồ’ Lên Quỹ Đạo Để Dọn Rác Vũ Trụ

Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.

Các nhà khoa học ước tính rằng gần 3,000 vệ tinh đã chết (tức ngừng hoạt động) vẫn đang quay xung quanh Trái đất, chưa kể đến 900,000 mảnh vỡ có kích thước chưa đến 10 cm đang rải rác trên quỹ đạo, có thể gây ra thảm họa nếu một hay nhiều mảnh vỡ va chạm vào các vệ tinh.

Đây được coi như một bài toán nan giải mà các cơ quan hàng không vũ trụ trên thế giới đang tìm cách giải quyết. Và Cơ quan vũ trụ Châu Âu (ESA) đã đề xuất một ý tưởng cực kỳ độc đáo để dọn dẹp rác không gian.

Theo kế hoạch, các con tàu vũ trụ có hình dáng giống như một chiếc móng vuốt khổng lồ sẽ được phóng lên quỹ đạo để ‘kẹp’ các vệ tinh đã ngừng hoạt động và hướng chúng lao trở lại bầu khí quyển - nơi cả vệ tinh và ‘móng vuốt’ sẽ tự bốc cháy.


Kế hoạch ban đầu của ESA đã hình thành từ năm 2019, nhưng mãi đến gần đây, cơ quan mới chính thức ký hợp đồng với công ty khởi nghiệp Thụy Sĩ ClearSpace để xây dựng và khởi động sứ mệnh loại bỏ rác vũ trụ đầu tiên, được gọi là ClearSpace-1. ESA sẽ chi ra khoảng 86 triệu Euro để ClearSpace chế tạo thiết bị dọn dẹp rác vũ trụ.

Mục tiêu đầu tiên của sứ mệnh ClearSpace-1 là Vespa (Bộ điều hợp tải trọng phụ của Vega) – một bộ phận tên lửa còn sót lại sau khi tên lửa Vega được phóng lên vào năm 2013, có trọng lượng khoảng 112kg, tương đương một vệ tinh nhỏ.

ESA hy vọng sứ mệnh ClearSpace-1 có thể khởi động sớm nhất vào năm 2025. Với số lượng khổng lồ rác vũ trụ, chúng ta sẽ cần rất nhiều con tàu như vậy để dọn dẹp quỹ đạo Trái Đất. Nếu ClearSpace-1 thành công, ESA có thể thiết kế các phiên bản móng vuốt hiệu quả hơn để dọn rác.

51Vote
42Vote
31Vote
22Vote
13Vote
2.69
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Mười Một 2020
Tổng thống Donald Trump vẫn chưa thừa nhận thua cử, nhưng nhiều doanh nghiệp Mỹ đã sẵn sàng bước tiếp và đang chuẩn bị cho thời kỳ ông Joe Biden làm tổng thống.
24 Tháng Mười Một 2020
Trung Quốc đã phóng tàu thám hiểm Chang'E 5 trên một tên lửa hành trình từ Long March 5 từ Trung tâm Phóng Vũ trụ Văn Xương trên đảo Hải Nam, đánh dấu việc phát động sứ mệnh trở lại Mặt Trăng đầu tiên trên thế giới sau hơn 40 năm, kể từ năm 1976.
24 Tháng Mười Một 2020
Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí nối lại lưu thông giữa hai nước, tiếp tục trao đổi về nhóm đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.
24 Tháng Mười Một 2020
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
24 Tháng Mười Một 2020
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
24 Tháng Mười Một 2020
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.