Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ - Trung Quốc Là 'Mối Đe Dọa Lớn Nhất’ Của Cả Thế Giới

03 Tháng Mười Hai 20201:00 SA(Xem: 12021)
Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ - Trung Quốc Là 'Mối Đe Dọa Lớn Nhất’ Của Cả Thế Giới
Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ - Trung Quốc Là 'Mối Đe Dọa Lớn Nhất’ Của Cả Thế Giới

Hôm thứ Năm (03/12/2020), Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ cáo buộc Trung Quốc là "mối đe dọa lớn nhất với tự do và dân chủ toàn cầu kể từ Thế chiến II", trong bối cảnh Washington siết chặt thị thực đi lại cho các đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trong bài bình luận trên Wall Street Journal, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ John Ratcliffe cáo buộc Trung Quốc đánh cắp bí mật kinh doanh và công nghệ quốc phòng của Mỹ. Ông viết: "Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ ngày nay, là mối đe dọa lớn nhất đối với tự do và các nền chủ trên toàn thế giới kể từ Thế chiến II"

Ông cũng cho rằng Trung Quốc dùng các hoạt động của gián điệp thông qua áp lực kinh tế để gây ảnh hưởng hoặc gây tổn hại cho các nghị sĩ Mỹ. John Ratcliffe cáo buộc: "Hoạt động tình báo của chúng tôi cho thấy Bắc Kinh thường xuyên chỉ đạo loại hoạt động gây ảnh hưởng ở Mỹ. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc thực hiện quyền kiểm soát của chính phủ đối với các công ty và phá hoại quyền riêng tư, tự do của công dân"

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc đảng viên Trung Quốc "thù địch với các giá trị của Mỹ", tham gia vào "các hoạt động bất chính". Theo các quy định mới có hiệu lực ngay lập tức, thị thực được cấp cho đảng viên Trung Quốc và gia đình họ sẽ chỉ có giá trị một tháng và áp dụng cho một lần nhập cảnh. Trước đây, một số thị thực cho phép nhập cảnh không giới hạn và có thể có giá trị trong 10 năm.

Theo số liệu năm 2019, Trung Quốc có 92 triệu đảng viên trên khắp cả nước. Do đó, quyết định của Bộ Ngoại giao Mỹ về thị thực cho đảng viên và gia đình có thể ảnh hưởng đến hàng trăm triệu người Trung Quốc.

Mối quan hệ giữa chính quyền Trump và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng, với việc Tổng thống Mỹ thường xuyên đổ lỗi cho Trung Quốc về sự bùng phát đại dịch Covid-19, cáo buộc quan chức Trung Quốc lẽ ra có thể hành động sớm hơn để ngăn chặn virus lây lan. Hai cường quốc kinh tế cũng mâu thuẫn về loạt vấn đề như thương mại, thuế quan, Hong Kong, Biển Đông và Đài Loan.

Cả hai nước đều tăng cường hạn chế đi lại đối với công dân của nhau. Mỹ đã đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston vào tháng 07/2020, gọi đây là trung tâm gián điệp và quấy rối công dân Trung Quốc tại Mỹ. Để trả đũa, Bắc Kinh đã ra lệnh cho Hoa Kỳ dời lãnh sự quán của họ ở Thành Đô.

Động thái của Ratcliffe được coi là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của chính quyền Tổng thống Trump nhằm cảnh báo những vấn đề đáng lo ngại về mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh, cũng như xây dựng đồng thuận và cảnh giác về ý định của Trung Quốc trong việc "soán ngôi" Mỹ để trở thành siêu cường thống trị thế giới.

Chính quyền Trump cũng đã đưa thêm các doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách đen các công ty mà họ cho là có quan hệ với quân đội Trung Quốc, gồm một nhà sản xuất chip hàng đầu và nhà sản xuất dầu khí quốc gia.

Phía Trung Quốc nói rằng việc Mỹ xem xét các hạn chế đi lại cho thấy "lòng căm thù và suy nghĩ bất thường". Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho hay: "Do thành kiến ý thức hệ mạnh mẽ và tâm lý Chiến tranh Lạnh bám rễ sâu, một số lực lượng cực đoan chống Trung Quốc ở Mỹ đang đàn áp Trung Quốc về mặt chính trị. Đây là sự leo thang đàn áp chính trị nhằm vào Trung Quốc và Trung Quốc kiên quyết phản đối".

55Vote
40Vote
31Vote
23Vote
11Vote
3.510
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Mười 2019
Giải Nobel vật lý năm 2019 thuộc về ba nhà khoa học là James Peebles, Michel Mayor và Didier Queloz vì sự nghiên cứu để hiểu rõ cấu trúc và lịch sử của vũ trụ, đồng thời là một công trình khám phá mới về một hành tinh có quỹ đạo quanh một ngôi sao bên ngoài hệ Mặt Trời.
10 Tháng Mười 2019
Dòng Galaxy Note 10 khiến khá nhiều người e ngại với mức giá đắt đỏ, nhưng mọi thứ có thể thay đổi vào năm sau khi Samsung tung ra biến thể giá rẻ của thiết bị
10 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, một nhóm những nhà nghiên cứu từ Đại học Utah đã có một bước đột phá lớn về quang học khi phát triển một loại lens phẳng chỉ dày 10 micron, mỏng hơn 1,000 lần so với các ống kính thông thường. Và độ mỏng không làm giảm hiệu suất hoạt động của lens.
10 Tháng Mười 2019
Intel và AMD đã từng hợp tác để sản xuất bộ vi xử lý Kaby Lake-G, bộ vi xử lý có tích hợp chip đồ họa của AMD và do Intel sản xuất trên tiến trình của hãng. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 10/2019, theo tuyên bố mới, Intel sẽ chấm dứt việc sản xuất bộ vi xử lý và không có dấu hiệu nào của một bộ vi xử lý tiếp theo sẽ thay thế.
10 Tháng Mười 2019
Giải Nobel Hóa học năm 2019 thuộc về ba nhà khoa học, John Goodenough, Stanley Whittingham và Akira Yoshino với thành tựu phát triển được công nghệ pin lithium-ion có thể nạp lại năng lượng vào những năm 70 và 80 của thế kỷ trước, tạo ra một cuộc cách mạng thiết bị di động.
10 Tháng Mười 2019
Vào ngày 24 tháng 9, một chuyến bay thương mại vào buổi tối muộn từ Singapore đến Úc mở ra tầm nhìn ở tầng bình lưu nơi bán cầu nam, nếu quý vị chọn chỗ ngồi bên cửa sổ.