Facebook Kiểm Duyệt Nghiêm Các Nội Dung Anti-Vaxx

06 Tháng Mười Hai 20208:00 CH(Xem: 1862)
Facebook Kiểm Duyệt Nghiêm Các Nội Dung Anti-Vaxx
Facebook Kiểm Duyệt Nghiêm Các Nội Dung Anti-Vaxx

Facebook đang cập nhật các chính sách của mình đối với thông tin về đại dịch Covid-19 bằng cách xóa thẳng tay bất kỳ tuyên bố sai sự thật nào về các loại vaccine sắp ra mắt.

Công ty truyền thông xã hội khổng lồ sẽ theo dõi các thông tin sai lệch bị vạch trần bởi chuyên gia y tế công cộng trên cả ứng dụng chính và Instagram. Các quy định mới được đưa ra trong bối cảnh nhiều loại vaccine Covid-19 sắp kết thúc thử nghiệm lâm sàng và chuẩn bị được tung ra thị trường. Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên cấp phép cho một loại vaccine Covid-19 của Pfizer và BioNTech, dự kiến sẽ có thể được tiêm cho người dân ngay trong tháng 12/2020. Tuy nhiên, ngay sau khi thông tin được công bố, trên mạng xã hội đã xuất hiện ngay các làn sóng phản đối tiêm chủng với các thông tin sai lệch.

Facebook cho biết sẽ xóa các bài đăng "tuyên bố sai về tính an toàn, hiệu quả, thành phần hoặc tác dụng phụ của vaccine ". Facebook cho biết: “Chúng tôi sẽ xóa các tuyên bố sai sự thật rằng vaccine Covid-19 chứa vi mạch hoặc bất kỳ thứ gì khác không có trong danh sách thành phần vắc-xin chính thức".

Hãng cũng nói thêm rằng các thuyết âm mưu về vaccine Covid-19 cũng sẽ bị kiểm duyệt và xóa khỏi nền tảng. Chẳng hạn, có những người anti-vaccine đang nói rằng dân chúng đang bị ép tiêm vaccine Covid-19 trong một kế hoạch thử nghiệm kín có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của người được tiêm chủng.

Tuy nhiên, sự thật là tất các các cuộc thử nghiệm vaccine hiện nay đều được công khai và những người tham gia vào đó hoàn toàn là tình nguyện. Họ cũng nhận thức rõ được các rủi ro nhỏ có thể xảy ra và thậm chí phần phấn khích về tác dụng hứa hẹn của vaccine hơn là lo lắng về chúng.

Facebook cho biết họ sẽ chưa thể thực hiện kiểm duyệt ngay lập tức, có lẽ vì phải đối chiếu và kiểm chứng thông tin từ nhiều phía. Hãng giải thích: "Chúng tôi không thể bắt đầu thực thi các chính sách chỉ sau một đêm. Vì còn sớm và sự thật về vaccine Covid-19 sẽ tiếp tục được tìm hiểu, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật các tuyên bố mà chúng tôi xóa dựa trên hướng dẫn của các cơ quan y tế công cộng khi họ hiểu thêm về chúng".


Trước đây, Facebook đã xóa rất nhiều thông tin sai lệch về Covid-19, nhưng mới chỉ dừng lại ở các bài đăng mà họ cho rằng có thể gây ra những "tổn hại tức thời về mặt thể chất". Điều đó bao gồm những tuyên bố hoặc hướng dẫn chữa trị Covid-19 sai lầm, có thể gây nguy hiểm khi áp dụng, hoặc những thông tin cho rằng virus là do mạng di động 5G gây ra hoặc thậm chí thông tin cho rằng virus không tồn tại mà chỉ là một sản phẩm của trí tưởng tượng.

FullFact, một tổ chức từ thiện độc lập, đã làm việc với Facebook để giải quyết các thông tin sai lệch. Biên tập viên Tom Phillips nói với hãng tin PA: "Chúng tôi đã thấy nhiều nền tảng Internet thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt hơn để chống lại thông tin sai lệch về vaccine và tôi nghĩ đó là cách tiếp cận chính xác".

Tuy nhiên, Phillips nhấn mạnh rằng việc kiểm soát thông tin trên mạng xã hội cần phải đảm bảo được quyền tự do ngôn luận. Phillips cho hay: "Việc thắc mắc hoặc lo lắng về vaccine không phải là bất hợp pháp và điều quan trọng là chúng tôi không chỉ phản ứng bằng cách cố gắng dập tắt những câu hỏi đó. Chúng tôi cho phép mọi người đặt câu hỏi, nhận câu trả lời có chất lượng và quyết định dựa trên thông tin chất lượng đó"

Từ tháng 3 đến tháng 10 năm 2020, Facebook và Instagram đã xóa 12 triệu thông tin sai lệch liên quan đến Covid-19. Chỉ riêng trong tháng 04/2020, họ đã đặt nhãn cảnh báo trên khoảng 50 triệu nội dung, và hạn chế được 95% người xem nhấp đọc nội dung sai lệch. Facebook đã dán nhãn cảnh báo trên tổng cộng 167 triệu mẩu nội dung.

Các nhà khoa học dữ liệu cho biết: "Chúng tôi có bằng chứng cho thấy việc áp dụng những cảnh báo vào bài đăng sẽ làm giảm số lượt chia sẻ lại của chúng xuống 8%".

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (16/02/2021), thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi các cường quốc ký hiệp ước toàn cầu để đảm bảo tính minh bạch thông tin cho các đại dịch trong tương lai.
04 Tháng Hai 2021
Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu loại đảng viên Cộng hòa Marjorie Greene ra khỏi hai ủy ban, vì cáo buộc truyền bá thuyết âm mưu thù hận và bạo lực.
04 Tháng Hai 2021
Cơ quan quản lý truyền thông Anh (Ofcom) thu hồi giấy phép phát sóng kênh CGTN của Trung Quốc tại nước Anh, do sai phạm trong sở hữu giấy phép.
03 Tháng Hai 2021
Theo trang DongA Ilbo của Hàn Quốc, Apple được cho là sẽ đầu tư 3,6 tỷ USD vào hãng Kia Motors như một phần trong kế hoạch hợp tác sản xuất Apple Car tại Mỹ.
03 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Tư (03/02/2021), ngoại trưởng Antony Blinken thông báo Mỹ sẽ gia hạn hiệp ước New START với Nga thêm 5 năm, trước khi thỏa thuận hết hạn vào ngày 05/02/2021.
02 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (02/02/2021),Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã bãi nhiệm hàng trăm thành viên trong các ban cố vấn Lầu Năm Góc