Mỹ Chuẩn Bị Trừng Phạt Thêm Nhiều Quan Chức Trung Quốc

06 Tháng Mười Hai 202011:30 CH(Xem: 12105)
Mỹ Chuẩn Bị Trừng Phạt Thêm Nhiều Quan Chức Trung Quốc
Mỹ Chuẩn Bị Trừng Phạt Thêm Nhiều Quan Chức Trung Quốc

Theo ba nguồn tin, gồm một quan chức Mỹ am hiểu vấn đề, Mỹ đang chuẩn bị áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ít nhất 14 quan chức Trung Quốc được cho là có vai trò trong nghị quyết cho phép Hong Kong bãi nhiệm nghị sĩ đối lập.

Trong 14 quan chức đó có các đại biểu Quốc hội Trung Quốc, và họ sẽ bị áp đặt các biện pháp như phong tỏa tài sản và trừng phạt tài chính. Một nguồn tin cho hay các cá nhân bị Mỹ trừng phạt có thể gồm cả quan chức Hong Kong.

Các quan chức bị Mỹ trừng phạt vì bị cáo buộc có vai trò trong việc các nghị sĩ đối lập ở đặc khu Hong Kong bị bãi nhiệm theo một nghị quyết được Quốc hội Trung Quốc thông qua. Hiện không rõ tên hoặc chức vụ của những người bị trừng phạt. Quyết định trừng phạt có thể được công bố sớm nhất vào ngày 07/12/2020, nhưng cũng có thể bị hoãn cho đến cuối tuần.

Bộ Ngoại giao Mỹ và Nhà Trắng hiện chưa bình luận về sự việc.

Bắc Kinh lên án các lệnh trừng phạt của Washington liên quan đến Hong Kong, gọi đây là sự can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Các thị trường chứng khoán ở Châu Á đã chững lại do lo ngại động thái có thể báo hiệu sự xấu đi nữa trong quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Cổ phiếu tài chính Trung Quốc giao dịch tại Hong Kong giảm 2.3% trong phiên giao dịch buổi sáng Chủ nhật ngày (06/12/2020), mức giảm mạnh nhất trong sáu tháng qua, trong bối cảnh lo ngại lệnh trừng phạt có thể được gia hạn đối với các ngân hàng.


Hồi tháng 10/2020, Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo các tổ chức tài chính quốc tế có thể sớm đối mặt với lệnh trừng phạt nghiêm khắc nếu làm ăn với cá nhân bị cáo buộc thực hiện các hoạt động trấn áp phe đối lập tại Hong Kong. Mỹ cũng áp lệnh trừng phạt với loạt quan chức cấp cao Hong Kong, bao gồm cả Trưởng đặc khu Carrie Lam.

Tháng 11/2020, Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính trừng phạt thêm 4 quan chức Trung Quốc trong chính quyền và cơ quan an ninh Hong Kong, cấm họ đến Mỹ và phong tỏa bất kỳ tài sản nào liên quan đến Mỹ mà họ có thể có.

Thông tin về lệnh trừng phạt mới xuất hiện trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump tiếp tục gây áp lực lên Trung Quốc trong những tuần tại nhiệm cuối cùng. Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ nhậm chức ngày 20/01/2020.

Hong Kong được cho là một trong những vấn đề nan giải nhất của Biden với Trung Quốc, vốn là thách thức lớn nhất trong chương trình nghị sự chính sách đối ngoại của ông khi quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Ông Biden đã hứa sẽ có đường lối cứng rắn hơn Trump về nhân quyền ở Trung Quốc và các nước khác, nên phản ứng của ông đối với vấn đề Hong Kong có thể là thử nghiệm sớm cho quyết tâm đó.

56Vote
42Vote
311Vote
28Vote
17Vote
2.834
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Tư 2020
Vương quốc Anh đã xác nhận kế hoạch cho một ứng dụng sẽ cảnh báo người dùng nếu gần đây họ đã ở gần một người bị nghi ngờ nhiễm Covid-19.
13 Tháng Tư 2020
Khoảng 300,000 lao động trong lĩnh vực xây dựng và sản xuất đã quay lại làm việc ở khu vực Madrid khi Tây Ban Nha nới lỏng phong toả.
13 Tháng Tư 2020
Hàng nghìn cửa hàng trên khắp nước Áo sẽ mở cửa trở lại vào thứ Ba (14/04/2020) khi Áo trở thành một trong những nước Châu Âu đầu tiên nới lỏng phong toả.
13 Tháng Tư 2020
Bảy tiểu bang Đông Bắc Mỹ và ba tiểu bang ở Bờ Tây đã hình thành các hiệp ước khu vực vào thứ Hai (13/04/2020) nhằm điều phối việc dần mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế khi đại dịch có vẻ như bắt đầu suy yếu dần.
13 Tháng Tư 2020
Tòa án tối cao sẽ bắt đầu tiến hành các phiên tranh luận miệng thông qua hội họp trực tuyến, một thay đổi lớn được thúc đẩy bởi đại dịch Covid-19.
13 Tháng Tư 2020
Apple đã trả lời thư của Thượng viện với câu hỏi về các công cụ sàng lọc Covid-19 của hãng.