Mỹ Chuẩn Bị Trừng Phạt Thêm Nhiều Quan Chức Trung Quốc

06 Tháng Mười Hai 202011:30 CH(Xem: 12985)
Mỹ Chuẩn Bị Trừng Phạt Thêm Nhiều Quan Chức Trung Quốc
Mỹ Chuẩn Bị Trừng Phạt Thêm Nhiều Quan Chức Trung Quốc

Theo ba nguồn tin, gồm một quan chức Mỹ am hiểu vấn đề, Mỹ đang chuẩn bị áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ít nhất 14 quan chức Trung Quốc được cho là có vai trò trong nghị quyết cho phép Hong Kong bãi nhiệm nghị sĩ đối lập.

Trong 14 quan chức đó có các đại biểu Quốc hội Trung Quốc, và họ sẽ bị áp đặt các biện pháp như phong tỏa tài sản và trừng phạt tài chính. Một nguồn tin cho hay các cá nhân bị Mỹ trừng phạt có thể gồm cả quan chức Hong Kong.

Các quan chức bị Mỹ trừng phạt vì bị cáo buộc có vai trò trong việc các nghị sĩ đối lập ở đặc khu Hong Kong bị bãi nhiệm theo một nghị quyết được Quốc hội Trung Quốc thông qua. Hiện không rõ tên hoặc chức vụ của những người bị trừng phạt. Quyết định trừng phạt có thể được công bố sớm nhất vào ngày 07/12/2020, nhưng cũng có thể bị hoãn cho đến cuối tuần.

Bộ Ngoại giao Mỹ và Nhà Trắng hiện chưa bình luận về sự việc.

Bắc Kinh lên án các lệnh trừng phạt của Washington liên quan đến Hong Kong, gọi đây là sự can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Các thị trường chứng khoán ở Châu Á đã chững lại do lo ngại động thái có thể báo hiệu sự xấu đi nữa trong quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Cổ phiếu tài chính Trung Quốc giao dịch tại Hong Kong giảm 2.3% trong phiên giao dịch buổi sáng Chủ nhật ngày (06/12/2020), mức giảm mạnh nhất trong sáu tháng qua, trong bối cảnh lo ngại lệnh trừng phạt có thể được gia hạn đối với các ngân hàng.


Hồi tháng 10/2020, Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo các tổ chức tài chính quốc tế có thể sớm đối mặt với lệnh trừng phạt nghiêm khắc nếu làm ăn với cá nhân bị cáo buộc thực hiện các hoạt động trấn áp phe đối lập tại Hong Kong. Mỹ cũng áp lệnh trừng phạt với loạt quan chức cấp cao Hong Kong, bao gồm cả Trưởng đặc khu Carrie Lam.

Tháng 11/2020, Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính trừng phạt thêm 4 quan chức Trung Quốc trong chính quyền và cơ quan an ninh Hong Kong, cấm họ đến Mỹ và phong tỏa bất kỳ tài sản nào liên quan đến Mỹ mà họ có thể có.

Thông tin về lệnh trừng phạt mới xuất hiện trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump tiếp tục gây áp lực lên Trung Quốc trong những tuần tại nhiệm cuối cùng. Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ nhậm chức ngày 20/01/2020.

Hong Kong được cho là một trong những vấn đề nan giải nhất của Biden với Trung Quốc, vốn là thách thức lớn nhất trong chương trình nghị sự chính sách đối ngoại của ông khi quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Ông Biden đã hứa sẽ có đường lối cứng rắn hơn Trump về nhân quyền ở Trung Quốc và các nước khác, nên phản ứng của ông đối với vấn đề Hong Kong có thể là thử nghiệm sớm cho quyết tâm đó.

56Vote
42Vote
311Vote
28Vote
17Vote
2.834
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Máy tính Quốc tế ở California (ICSI), rất nhiều ứng dụng di động đã và đang thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng smartphone Android để định hướng quảng cáo hiệu quả hơn.
18 Tháng Hai 2019
Trước đây không lâu, một số nguồn tin đã dự đoán về ống kính chuyên chụp chân dung Sony 135mm ngàm E sẽ được ra mắt vào cuối tháng 02/2019. Đến giữa tháng 02/2019, giới truyền thông đã có trên tay thư mời về sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Sony, là ống kính Sony FE 135mm f/1.8 GM (mã SEL135F18GM). Theo trang Sony Rumors, vẫn có hy vọng vào một số ống kính ngàm E khác như 100mm f/1.4, 500mm f/4.0 và 600mm f/4.0 sẽ được ra mắt trong sự kiện.
18 Tháng Hai 2019
Trong tương lai, Google Chrome sẽ chặn các website khỏi việc phát hiện xem liệu người dùng có đang sử dụng chế độ Ẩn danh (Incognito mode) hay không để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.
18 Tháng Hai 2019
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
18 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.
18 Tháng Hai 2019
Quý vị đã bao giờ nhìn thấy một con rồng trên bầu trời? Dù những con rồng bay thực tế không tồn tại, một cực quang hình rồng khổng lồ đã diễn ra trên bầu trời Iceland vào đầu tháng 02/2019. Cực quang được gây ra bởi một lỗ hổng trong quầng sáng của Mặt trời đã đẩy các hạt tích điện vào một cơn gió Mặt trời theo từ trường liên hành tinh thay đổi đến từ quyển của Trái đất.