Ông Trump Có Thể Sẽ Không Áp Thêm Thuế Với Trung Quốc

07 Tháng Mười Hai 20205:15 CH(Xem: 12364)
Ông Trump Có Thể Sẽ Không Áp Thêm Thuế Với Trung Quốc
Ông Trump Có Thể Sẽ Không Áp Thêm Thuế Với Trung Quốc

Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow dự đoán Mỹ không có kế hoạch áp thêm thuế nhằm vào Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn trực tuyến, đề cập tới quan hệ thương mại Mỹ - Trung trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump đang thúc đẩy chiến lược đối đầu với Bắc Kinh trước khi kết thúc nhiệm kỳ, cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói: "Chúng tôi vẫn đang duy trì các cuộc đối thoại về thương mại. Chúng tôi không có kế hoạch áp thêm thuế"

Cố vấn Kudlow khẳng định Bắc Kinh đang tuân thủ thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa hai nước, trong đó Trung Quốc đồng ý mua nhiều hàng hóa nông nghiệp của Mỹ như đậu nành và đảm bảo vấn đề sở hữu trí tuệ cho công nghệ Mỹ. Ông cho hay: "Dữ liệu cho thấy Trung Quốc đáp ứng phần lớn thỏa thuận. Họ có thể bị chậm tiến độ vì tình hình đại dịch. Dường như cũng có một số động thái tích cực nhằm xây dựng các đạo luật và cơ sở pháp lý, tư pháp mới để ngăn nạn đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ từ Mỹ, một trong những lo ngại chính của chúng ta"

Đầu tháng 12/2020, tổng thống đắc cử Joe Biden cũng cho biết ông sẽ không vội vàng xóa các lệnh áp thuế được Trump áp đặt, mà tập trung vào đầu tư cho ngành sản xuất và nhân công Mỹ. Ông Biden cũng ưu tiên hàn gắn quan hệ ngoại giao với các đồng minh và đối tác thương mại như Liên minh Châu Âu (EU) sau khi lên nắm quyền.

Theo các chuyên gia phân tích Trung Quốc, những động thái dồn dập gần đây của chính quyền Trump là nỗ lực cuối cùng trong chia rẽ quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington, khiến Biden không còn nhiều lựa chọn và buộc phải tiếp tục các chiến lược cứng rắn với Trung Quốc.

Những đòn liên tiếp của chính quyền Trump được cho là "đòn bẩy" giúp tiếp tục thúc đẩy chiến lược đối đầu với Bắc Kinh, đồng thời khiến Biden khó linh hoạt trong lựa chọn hướng giải quyết những vấn đề trong quan hệ hai nước.

Các cố vấn chính phủ Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ tìm cách đưa hai bên ngồi lại vào bàn đàm phán, vì thỏa thuận thương mại hiện nay dường như là bất khả thi. Trong khi đó, giới quan sát Mỹ đánh giá triển vọng tái đàm phán trong tương lai gần như là không tưởng, khi bất cứ động thái thay đổi đáng kể nào trong chiến lược đối phó Trung Quốc cũng sẽ chứng thực cho tuyên bố của Trump rằng Biden sẽ “mềm mỏng” với Bắc Kinh.

513Vote
40Vote
36Vote
28Vote
15Vote
3.332
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017.
15 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
15 Tháng Mười 2019
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.
15 Tháng Mười 2019
Nếu bầu trời nơi ta sống cũng ảo diệu như thế này, có lẽ nhiều người sẽ chiêm ngưỡng nó thường xuyên hơn!
15 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành.
15 Tháng Mười 2019
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo. Nhưng có vẻ như công ty Internet Trung Quốc - Tencent cũng nhận được dữ liệu.