Argentina Đánh Thuế Giới Siêu Giàu Để Ứng Phó Covid-19

09 Tháng Mười Hai 20201:30 SA(Xem: 11604)
Argentina Đánh Thuế Giới Siêu Giàu Để Ứng Phó Covid-19
Argentina Đánh Thuế Giới Siêu Giàu Để Ứng Phó Covid-19

Trong tuần thứ 2 của tháng 12/2020, Argentina đã thông qua luật thuế tài sản mới nhằm giúp chính phủ chi trả cho vật tư y tế và các chương trình cứu trợ kinh tế trong đại dịch Covid-19.

Các nhà lập pháp của Thượng viện Argentina đã nhất trí thông qua Luật thuế tài sản mới có tên "Thuế triệu phú" với tỉ lệ 42 thuận và 26 chống. Theo luật mới, những cá nhân có tài sản trên 200 triệu Peso (2,4 triệu USD) sẽ phải nộp thuế một lần ít nhất 2% giá trị tài sản. Argentina hiện có khoảng 12,000 người thuộc đối tượng chịu thuế mới.

Chính phủ cho biết, luật mới có thể giúp nền kinh tế lớn thứ ba tại Mỹ Latinh thu về 3,7 tỷ USD dùng để mua thiết bị, vật tư y tế, hỗ trợ tài chính các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đồng thời hỗ trợ người dân nghèo.

45 triệu dân Argentina đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, khi Argentina trở thành quốc gia thứ 5 trên thế giới vượt mốc 1 triệu ca nhiễm hồi tháng 10/2020. Đến nay, Argentina ghi nhận gần 1,5 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó 39.770 ca tử vong.

Các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt để phòng chống dịch bệnh đang khiến Argentina chao đảo trong bối cảnh nền kinh tế vốn đã quay cuồng với tỷ lệ thất nghiệp, lạm phát cao, tình trạng đói nghèo gia tăng cùng khối nợ khổng lồ của chính phủ.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự báo GDP thực tế của Argentina sẽ giảm 12,9% trong năm 2020 và kinh tế đất nước sẽ phục hồi chậm hơn nhiều so với các nền kinh tế lớn khác sau đại dịch.

Theo Thượng nghị sĩ Anabel Fernandez Sagasti, một trong những người soạn thảo luật thuế tài sản mới, luật sẽ ảnh hưởng tới 0,8% người nộp thuế Argentina. Bà chia sẻ trên Twitter: "Chúng ta phải tìm ra điểm kết nối giữa những người có nhiều thứ để đóng góp nhất và những người cần giúp đỡ nhất. Đây là một sự kiện phi thường trong một tình huống phi thường"

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng luật mới khó có thể chỉ thu thuế một lần và có thể gây cản trở đầu tư nước ngoài.

Carlos Caicedo, nhà phân tích chính cấp cao về Châu Mỹ Latinh tại IHS Markit, nhận xét: "Chính phủ cho biết đây sẽ là khoản thu thuế một lần, tuy nhiên, rất có thể nó sẽ trở thành vĩnh viễn. Lịch sử cho thấy một khi đã thu được những lợi ích thì rất khó để bỏ qua chúng. Nhìn chung, luật thuế mới sẽ làm suy yếu thêm môi trường kinh doanh vốn đã xuống cấp của Argentina".

Theo báo cáo của AFP, trong tổng số tiền thu được đánh thuế mới, 20% sẽ dành cho vật tư y tế, 20% cho các công ty vừa và nhỏ, 15% dành cho phát triển xã hội, 20% cho học bổng sinh viên và 25% cho các dự án kinh doanh khí đốt tự nhiên.

Abhijit Surya, chuyên gia phân tích tại Economist Intelligence Unit, cho rằng luật thuế mới có thể giúp tăng ngân sách tức thì, nhưng sẽ không giải quyết được các vấn đề khả năng thanh toán của chính phủ Argentina. Ông giải thích: "Để giải quyết tình trạng mất cân bằng tài khóa, Argentina cần phải có những cải cách cơ cấu toàn diện hơn nhằm xử lý được tình trạng chi tiêu công không hiệu quả"

Ông cũng cho biết luật thuế tài sản cá nhân hiện tại của Argentina - chỉ chiếm 0,5% tổng số thuế họ thu được - cũng gặp "các vấn đề liên quan tới việc thực thi". Để so sánh, nước láng giềng Uruguay, luật thuế tương tự mang về cho tới 5% tổng thuế thu được.

54Vote
40Vote
38Vote
24Vote
17Vote
2.623
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố sẵn sàng cùng Châu Âu chống lại mối đe dọa thuế quan mới từ Mỹ.
05 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Mỹ cùng 14 nước Mỹ Latinh ra lệnh cấm đi lại với 29 người Venezuela, bao gồm Tổng thống Nicolas Maduro và các đồng minh của ông.
05 Tháng Mười Hai 2019
Theo trang Business Insider, một vụ kiện được đệ đơn tại tòa án California (Mỹ) với cáo buộc công ty TikTok đánh cắp dữ liệu người dùng và gửi đến các máy chủ tại Trung Quốc.
05 Tháng Mười Hai 2019
Putin cho biết Nga nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng cùng NATO chống "các mối đe dọa thực sự" khi liên minh đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh.
05 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ công bố báo cáo điều tra luận tội Trump, cho rằng ông đã vì lợi ích cá nhân mà gây hại an ninh quốc gia.
04 Tháng Mười Hai 2019
FBI xem bất kỳ ứng dụng di động nào được phát triển ở Nga, bao gồm FaceApp, là "mối đe dọa phản gián tiềm tàng".