Trung Quốc Phản Đối Thương Vụ Khí Tài Liên Lạc Của Mỹ Và Đài Loan

09 Tháng Mười Hai 202010:30 CH(Xem: 10785)
Trung Quốc Phản Đối Thương Vụ Khí Tài Liên Lạc Của Mỹ Và Đài Loan
Trung Quốc Phản Đối Thương Vụ Khí Tài Liên Lạc Của Mỹ Và Đài Loan

Trung Quốc đã lên tiếng phản đối sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ duyệt hợp đồng bán khí tài liên lạc quân sự trị giá 280 triệu USD cho Đài Loan.

Hôm thứ Tư (09/12/2020), phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường phát biểu: "Trung Quốc kiên quyết phản đối các thương vụ vũ khí của Mỹ với Đài Loan và kêu gọi Mỹ lập tức hủy các dự án bán vũ khí cho Đài Loan"

Phát biểu được đưa ra khi trước đó 1 ngày, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) thuộc Lầu Năm Góc ra thông cáo cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ quyết định phê duyệt hợp đồng bán Hệ thống Thông tin Liên lạc Chiến trường (FICS) cho Đài Loan với mức giá ước tính 280 triệu USD.

Hợp đồng bao gồm hệ thống FICS với 154 điểm liên lạc, 24 thiết bị chuyển tiếp liên lạc, 8 hệ thống quản lý mạng (NMS), tất cả đặt trong khoang bảo vệ S-788 Type III, kèm theo phụ tùng kỹ thuật, dịch vụ hậu mãi và huấn luyện binh sĩ.

Bộ Ngoại giao đã gửi thông báo đến Quốc hội Mỹ về hợp đồng và Quốc hội Mỹ sẽ có 30 ngày kể từ khi nhận thông báo để quyết định có ngăn chặn thương vụ hay không. Nếu không gặp sự phản đối từ quốc hội, hợp đồng sẽ được trình lên Tổng thống Donald Trump ký phê duyệt.

Phát ngôn viên Nhậm Quốc Cường cho biết: “Động thái của Mỹ đã gây hại nghiêm trọng cho quan hệ giữa 2 nước, cũng như quân đội 2 bên, gây mất hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan. Mọi nỗ lực dùng Đài Loan để kiềm tỏa Trung Quốc đều sẽ thất bại"

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực. Dù công nhận chính sách "một Trung Quốc", Mỹ vẫn duy trì quan hệ với Đài Loan và đang cung cấp cho hòn đảo nhiều khí tài hiện đại trong bối cảnh căng thẳng hai bờ eo biển gia tăng.

Thời gian gần đây, Bắc Kinh đã tăng cường đáng kể hoạt động quân sự gần đảo Đài Loan trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

51Vote
41Vote
31Vote
21Vote
11Vote
35
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Mười Hai 2019
iPhone, iPad và MacBook đều được trang bị khả năng bảo mật chặt chẽ. Đây là niềm vui đối với chủ nhân thiết bị nhưng lại là tin xấu dành cho kẻ trộm và... môi trường.
12 Tháng Mười Hai 2019
Tháng 12/2019, Nhà Trắng cho biết, ông Trump cảnh báo Moskva không được can thiệp vào bầu cử Mỹ trong cuộc họp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.
12 Tháng Mười Hai 2019
Những chính sách được đưa ra nhằm chống lại biến đổi khí hậu có thể "thổi bay" 2,300 tỷ USD vốn hoá của các công ty niêm yết trên khắp thế giới.
12 Tháng Mười Hai 2019
Bộ quốc phòng Mỹ đang chuẩn bị cho một kịch bản có thể xảy ra, đó là khi kẻ thù phá hủy hoặc vô hiệu hóa mạng lưới GPS trong thời chiến.
12 Tháng Mười Hai 2019
Là một nhân viên vệ sinh văn phòng, Gan Xiaoge chứng kiến tăng trưởng kinh tế chóng mặt của Trung Quốc và những cơ hội mà nó mang lại.
12 Tháng Mười Hai 2019
11 người di cư Trung Quốc bị phát hiện trốn trong máy giặt và đồ nội thất trên một chiếc xe tải khi đang vượt biên giới từ Mexico vào Mỹ.