Phố Wall Dự Báo Về Kinh Tế Toàn Cầu 2021

13 Tháng Mười Hai 20207:45 CH(Xem: 12333)
Phố Wall Dự Báo Về Kinh Tế Toàn Cầu 2021
Phố Wall Dự Báo Về Kinh Tế Toàn Cầu 2021

Các ngân hàng lớn nhất của Phố Wall dự đoán nền kinh tế toàn cầu sẽ chật vật trong khoảng thời gian đầu năm 2021 trước khi phục hồi mạnh mẽ nhờ tiêm chủng Covid-19 và các kế hoạch kích cầu phát huy tác dụng.

Sau một năm chứng kiến cú sốc bất ngờ khi đại dịch khiến nền kinh tế toàn cầu hứng chịu một đợt suy thoái mạnh chưa từng thấy kể từ Đại suy thoái 1930, giới chuyên gia trên thị trường tài chính Mỹ đưa ra dự báo khá ảm đạm về những tháng đầu của năm mới 2021.

Trong số các ngân hàng Phố Wall, Morgan Stanley có quan điểm lạc quan nhất. Nhóm phân tích của Morgan Stanley dự báo kinh tế toàn cầu tăng trưởng 6,4% trong 2021, đồng thời giữ kỳ vọng về một sự phục hồi dạng chữ V. Quan điểm của Citigroup ít tự tin hơn, ngân hàng dự báo kinh tế thế giới tăng 5% trong 2021. Có một điểm chung là các dự báo đều cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ nếu so với mức dự báo giảm 4,4% mà Quỹ Tiền tệ Quốc tế (International Monetary Fund - IMF) dành cho kinh tế toàn cầu trong 2020.

Sự đồng thuận của các ngân hàng Phố Wall là ngay cả khi kinh tế toàn cầu hồi phục, thất nghiệp và lạm phát vẫn chịu sức ép bất lợi tại hầu hết các khu vực của thế giới, đòi hỏi các ngân hàng trung ương duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng ít nhất đến hết năm.

Dưới đây là một số điểm chính trong dự báo kinh tế toàn cầu 2021 của các ngân hàng đầu tư lớn đến từ Mỹ. Các số liệu dự báo đều dựa trên đồng giá sức mua (purchasing power parity - PPP):

Ngân hàng Mỹ (Bank Of America - BoA)

Dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2021: 5,4%.

Theo BoA, kinh tế thế giới sẽ có một sự khởi đầu gian khó cho năm 2021, do nhiều quốc gia phải vật lộn với làn sóng Covid-19 mới. Nhờ sự kết hợp giữa các biện pháp kích cầu và việc vaccine ngừa Covid-19 được phân phối rộng rãi, tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ được cải thiện từ giữa năm trở đi. Nhưng bất chấp sự phục hồi, BoA cho rằng lạm phát toàn cầu vẫn sẽ ở mức thấp trong năm tới và nhiều quốc gia có thể tiếp tục duy trì lãi suất cơ bản ở ngưỡng gần 0%.

Citigroup Inc.

Dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2021: 5%.

Các chuyên gia của Citigroup cho rằng sự phục hồi không đồng đều giữa các nền kinh tế là một trở ngại đối với phục hồi toàn cầu trong năm 2021. Tuy nhiên, các dự báo có vẻ đã trở nên ổn định hơn, cộng thêm sự phục hồi nhờ vaccine, có thể là cơ sở chắc chắn cho tăng trưởng. Dù vậy, phần sản lượng mà kinh tế thế giới mất đi do đại dịch sẽ chưa thể được khôi phục trong năm 2021. Báo cáo của ngân hàng cho rằng vaccine Covid-19 sẽ là một cú huých cho răng trưởng kinh tế toàn cầu, nhưng điều này sẽ chỉ thực sự diễn ra vào năm 2022, một phần do vaccine có thể sẽ triển khai chậm tại nhiều nền kinh tế mới nổi.

Goldman Sachs Group Inc.

Dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2021: 6%.

Nền kinh tế toàn cầu đã phục hồi nhanh, dù chỉ là sự phục hồi từng phần, sau đợt phong tỏa chống Covid-19 hồi đầu năm. Tương tự, Goldman Sachs cho rằng tình trạng yếu kém hiện tại sẽ nhưởng chỗ cho mức tăng trưởng mạnh mẽ hơn khi Châu Âu kết thúc các biện pháp phong tỏa đang áp dụng và vaccine phòng Covid-19 được triển khai rộng rãi. Ngân hàng trung ương của các nền kinh tế phát triển nhiều khả năng sẽ duy trì lập trường chính sách mềm mỏng thêm vài năm nữa. Dù tăng trưởng kinh tế có phục hồi nhanh, tình hình thị trường lao động chỉ có thể cải thiện chậm chạp và lạm phát 2021 vẫn sẽ ở dưới mức mục tiêu của các ngân hàng trung ương.

JPMorgan Chase & Co.

Dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2021: 5,8%

Nhóm phân tích của JPMorgan Chase cho rằng khi bước sang năm 2021, đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể suy giảm mạnh, dẫn đầu là sự suy giảm của kinh tế Mỹ và châu Âu. Nhưng sau đó, triển vọng sẽ sáng lên khi vaccine Covid-19 giúp củng cố niềm tin rằng mối liên kết giữa việc kiểm soát virus và tự do di chuyển sẽ bị cắt đứt.

Morgan Stanley

Dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2021: 6,4%

Ngân hàng Morgan Stanley cho rằng kinh tế toàn cầu sẽ có một cuộc phục hồi tăng trưởng hình chữ V trong năm 2021 và đến Q2 sẽ trở lại với mức tăng trưởng như trước đại dịch. Các nền kinh tế phát triển và mới nổi sẽ cùng giữ vai trò động lực trong giai đoạn tiếp theo, khi lạm phát tăng trở lại trên toàn cầu. Cho dù tăng trưởng tăng tốc để nối lại xu hướng của những năm gần đây, chính sách tiền tệ của các quốc gia vẫn sẽ nới lỏng, tạo đà cho lạm phát gia tăng.

55Vote
44Vote
35Vote
26Vote
14Vote
324
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, YouTube thông báo rằng trong vài ngày tiếp theo hãng sẽ tiến hành xóa các subscription giả, spam của các kênh trên nền tảng của mình. Động thái này là một phần của công tác kiểm tra thường xuyên nhằm đảm bảo rằng các kênh không bị "thổi phồng" bằng những công cụ spam.
14 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, phiên bản mới nhất của trình duyệt Firefox dành cho máy tính để bàn và Android – Firefox 64 – đã được ra mắt. Firefox 64 đi kèm với một vài tính năng tiện lợi để sử dụng tab và các phần mở rộng extension chuyên sâu hơn.
14 Tháng Mười Hai 2018
Khi máy tính của quý vị lưu trữ dữ liệu, nó phải tạm dừng vài mili giây để thông tin di chuyển từ phần cứng này sang phần cứng khác, chẳng hạn từ RAM sang ổ cứng. Một vài mili giây có thể không phải là vấn đề gì với quý vị, nhưng nó sẽ trở thành vấn đề với những cỗ máy sever, phải lưu trữ một lượng dữ liệu cực lớn trong kỷ nguyên số hiện nay.
13 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple đang phát triển chip 4G riêng của hãng để thay thế các giải pháp của Qualcomm và Intel. Hãng cũng đang tuyển nhiều kĩ sư để thiết kế con chip mới, cũng như mở rộng số nhân sự làm việc với những thành phần liên quan tới sóng radio cho iPhone.
13 Tháng Mười Hai 2018
Đeo kính 3D (Anaglyph glass) và nhìn qua tiểu hành tinh 101955 Bennu. Có hình dạng như một món đồ chơi xoay tròn cùng những tảng đá vương vãi trên bề mặt gồ ghề, thế giới thu nhỏ của Hệ Mặt trời có kích thước cỡ một Tòa nhà Empire State (chưa đầy 500 mét).
13 Tháng Mười Hai 2018
Nếu trước đây chúng ta đã có bộ nhớ 3D NAND với nhiều lớp bán dẫn xếp chồng lên nhau nhằm tạo ra những chiếc ổ cứng với kích thước nhỏ gọn nhưng có dung lượng và hiệu năng cực lớn, hiện Intel cũng sẽ dùng cách “xếp chồng” đó để tạo ra những con CPU 3D với nhiều tính năng ưu việt hơn.