Giới Nhà Giàu Đang Nhảy Vào Đầu Tư Bitcoin

15 Tháng Mười Hai 20205:00 CH(Xem: 1968)
Giới Nhà Giàu Đang Nhảy Vào Đầu Tư Bitcoin
Giới Giàu Đang Nhảy Vào Đầu Tư Bitcoin

Christian Armbruester, nhà sáng lập Blu Family Office - một công ty đầu tư cho các khách hàng giàu có - đã đầu tư Bitcoin từ vài năm trước. Sau các đợt tăng mạnh của đồng Bitcoin năm 2020, Armbruester đang tập trung vào đầu tư tiền kỹ thuật số và xem đây như một tài sản giúp đa dạng danh mục đầu tư.

Armbruester cho biết: "Chúng tôi đang tìm kiếm cơ hội đầu tư trong lĩnh vực vô cùng hấp dẫn”. Ông hiện đang quản lý khoảng 670 triệu USD tài sản cho Blu Family Office, bao gồm cả tài sản cá nhân của mình.

Không chỉ Armbruester, nhiều nhà giàu khác cũng đang đổ xô đầu tư Bitcoin. Tỷ phú truyền thông Ricardo Salinas Pliego chia sẻ trên Twitter rằng ông đã đầu tư 10% tài sản thanh khoản của mình vào Bitcoin. Các huyền thoại Phố Wall như Stanley Druckenmiller, Paul Tudor Jones và Bill Miller cũng ủng hộ việc mua Bitcoin.

Tháng 11/2020, trong một video xuất hiện trên CNBC, Rick Rieder - giám đốc một quỹ đầu tư có tầm ảnh hưởng lớn - dự báo Bitcoin "sẽ được chấp nhận rộng rãi". Video đã nhận được gần 900.000 lượt xem trên Twitter - con số lớn hơn nhiều so với những video trước đây của Rieder về Covid-19 hay chính sách tiền tệ.

Larry Fink, CEO của công ty quản lý tài sản khổng lồ BlackRock Inc. và cũng là chủ của Rieder, nhận xét tại một cuộc hội thảo: "Những điều này cho thấy Bitcoin đã thu hút sự quan tâm lớn và cả trí tưởng tượng của nhiều người. Tuy nhiên, tiền ảo vẫn là một thị trường chưa được kiểm chứng và tương đối nhỏ so với các thị trường khác".

Trong lần giá tăng vọt gần đây nhất của Bitcoin vào năm 2017, hầu hết nhà đầu tư giàu có đứng ngoài cuộc. Khi đó, Bitcoin được xem là công cụ rửa tiền trong thế giới ngầm kỹ thuật số và khiến nhiều người trong giới tài chính truyền thống e ngại. Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett thậm chí gọi Bitcoin là "sự ảo tưởng", còn Jamie Dimon, CEO của JPMorgan Chase, gọi đây là "trò lừa đảo".

Từ đó đến nay, Bitcoin vẫn chưa chứng minh được nó có thể thực sự trở thành một dạng tiền phổ thông được chấp nhận trên toàn thế giới. Hơn nữa, tiền kỹ thuật số hiện được giao dịch trên một thị trường được cho là mơ hồ, chủ yếu được thúc đẩy bởi sự đầu cơ và công nghệ phức tạp hơn là những nguyên tắc cơ bản như ở cổ phiếu, trái phiếu hoặc hàng hóa.

Dù vậy, các nhà đầu tư giàu có vẫn đang xem xét Bitcoin một cách nghiêm túc, nhất là khi tiền ảo được những công ty tài chính truyền thống có sức ảnh hưởng như PayPal Holdings Inc. và Visa Inc. chấp nhận. Cả PayPal và Visa đều đã cho phép người dùng giao dịch tiền ảo. Ngoài ra, hàng loạt chính phủ tung ra các gói kích thích kinh tế, các ngân hàng trung ương hạ lãi suất xuống mức gần 0% để ứng phó với đại dịch Covid-19. Làn sóng nới lỏng tiền tệ và kích thích tài khóa trên quy mô lớn càng làm tiền ảo nổi lên nhưng tài sản đầu tư thay thế cho các loại tài sản khác.  

Kevin Murcko - người sáng lập, CEO của sàn giao dịch tiền ảo CoinMetro, có trụ sở tại Estonia, nhận xét: "Có thể nói rằng dịch Covid-19, bầu cử Mỹ, Brexit và toàn bộ năm 2020 đã làm thay đổi quan điểm của nhiều người trong giới tài chính truyền thống về giá trị của tiền ảo"

Dù chưa biết điều này sẽ kéo dài bao lâu, các nhà phân tích tại JPMorgan Chase & Co. cho biết xuất hiện làn sóng nhà đầu tư đang rút tiền khỏi các quỹ vàng cùng thời điểm Bitcoin giành được sự ưa chuộng của nhiều tổ chức. Theo báo cáo của JPMorgan, từ tháng 10 đến tháng 12/2020, Grayscale Bitcoin Trust - công ty đầu tư Bitcoin - đã nhận được 2 tỷ USD, trong khi các quỹ ETF vàng bị rút đi 7 tỷ USD.

Theo tính toán của các nhà phân tích, Bitcoin hiện chỉ chiếm khoảng 0,18% tài sản của các quỹ đầu tư gia đình, so với 3,3% của các quỹ ETF vàng. Cán cân chỉ cần nhích một chút từ vàng sang tiền kỹ thuật số cũng đồng nghĩa với sự dịch chuyển của hàng tỷ USD.

Nhóm phân tích JPMorgan Chase, dẫn đầu là Nikolaos Panigirtzoglou, nhận định: "Quá trình nhà đầu tư tổ chức chấp nhận Bitcoin chỉ mới bắt đầu"

Tania Modic, một nhà đầu tư giàu có tại Nevada (Mỹ) đã đầu tư Bitcoin nhiều năm nay, một phần vì chi phí nắm giữ và lưu trữ ít rắc rối hơn so với vàng vật chất. Tuy nhiên, bà cho rằng những yếu tố về tâm lý và văn hóa cũng khiến nhiều người giàu đua nhau đầu tư tiền ảo.

Trước hết là tâm lý sợ bị lỡ mất cơ hội - còn gọi là hội chứng FOMO. Thứ hai là người trẻ đang đua nhau giao dịch Bitcoin trên các ứng dụng như Robinhood. Giao dịch Bitcoin trên eToro, một sàn phổ biến với nhà đầu tư nghiệp dư tại Châu Âu và Châu Á, đã gần chạm mốc đỉnh xác lập vào cuối năm 2017. Ngoài ra, số nhà đầu tư nữ trên sàn đã tăng gấp đôi so với 3 năm trước.

Modic, thành viên điều hành của quỹ đầu tư gia đình Western Investments Capital LLC, nhận xétL: "Họ đang đua nhau rót tiền vào Bitcoin vì sợ bỏ lỡ cơ hội. Đó là chưa kể tới việc họ còn có các con, cháu hỗ trợ phía sau".

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (16/02/2021), thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi các cường quốc ký hiệp ước toàn cầu để đảm bảo tính minh bạch thông tin cho các đại dịch trong tương lai.
04 Tháng Hai 2021
Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu loại đảng viên Cộng hòa Marjorie Greene ra khỏi hai ủy ban, vì cáo buộc truyền bá thuyết âm mưu thù hận và bạo lực.
04 Tháng Hai 2021
Cơ quan quản lý truyền thông Anh (Ofcom) thu hồi giấy phép phát sóng kênh CGTN của Trung Quốc tại nước Anh, do sai phạm trong sở hữu giấy phép.
03 Tháng Hai 2021
Theo trang DongA Ilbo của Hàn Quốc, Apple được cho là sẽ đầu tư 3,6 tỷ USD vào hãng Kia Motors như một phần trong kế hoạch hợp tác sản xuất Apple Car tại Mỹ.
03 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Tư (03/02/2021), ngoại trưởng Antony Blinken thông báo Mỹ sẽ gia hạn hiệp ước New START với Nga thêm 5 năm, trước khi thỏa thuận hết hạn vào ngày 05/02/2021.
02 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (02/02/2021),Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã bãi nhiệm hàng trăm thành viên trong các ban cố vấn Lầu Năm Góc