Thủ Tướng Thụy Điển Thừa Nhận Sai Lầm Trong Chống Đại Dịch Covid-19

15 Tháng Mười Hai 202012:30 CH(Xem: 9179)
Thủ Tướng Thụy Điển Thừa Nhận Sai Lầm Trong Chống Đại Dịch Covid-19
Thụy Điển Thừa Nhận Sai Lầm Trong Chống Covid-19

Thủ tướng Thụy Điển thừa nhận giới chức y tế đã đánh giá sai sóng Covid-19 thứ hai, trong khi Ủy ban độc lập chỉ trích chiến lược chống dịch của đất nước.

Hôm thứ Ba (15/12/2020), thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven nói trên truyền thông: "Tôi cho rằng đa số những chuyên gia trong lĩnh vực y tế đã không lường trước được làn sóng thứ hai. Họ chỉ bàn về những cụm dịch lẻ tẻ"

Tuyên bố được Thủ tướng Lofven đưa ra trong bối cảnh Thụy Điển chống dịch "kiểu riêng", không áp đặt lệnh phong tỏa như những quốc gia Châu Âu và nhiều quốc gia trên thế giới, mà dựa vào ý thức của người dân.

Đất nước 10 triệu dân hiện đã ghi nhận hơn 341.029 ca nhiễm và 7667 người chết vì Covid-19, tỷ lệ tử vong cao hơn nhiều so với các nước láng giềng Na Uy, Phần Lan và Đan Mạch.

Một ủy ban độc lập đánh giá về Covid-19 cũng công bố báo cáo về chiến lược ứng phó của Thụy Điển. Trong đó, ủy ban đánh giá chính phủ đã thất bại trong việc bảo vệ người già trong các viện dưỡng lão khỏi đại dịch, và nhấn mạnh rằng trách nhiệm cuối cùng” thuộc về chính phủ hiện nay của Thủ tướng Lofven và chính quyền tiền nhiệm.

Chủ tịch ủy ban Mats Melin cho biết công tác chăm sóc người cao tuổi ở Thụy Điển tồn tại những lỗ hổng lớn về cấu trúc và đất nước không chuẩn bị sẵn sàng, được trang bị kém trong ứng phó đại dịch. Gần một nửa số ca tử vong vì Covid-19 ở Thụy Điển là người già trong các viện dưỡng lão.

Melin cho rằng những lỗ hổng về cấu trúc trong hệ thống y tế của Thụy Điển có thể do một số cơ quan và tổ chức gây ra, nhưng cũng nói rằng “trách nhiệm cuối cùng” vẫn thuộc về chính phủ hiện nay của Thủ tướng Lofven và chính quyền tiền nhiệm. Và rằng một số biện pháp được Thụy Điển áp dụng hồi đầu năm là quá muộn và không đủ.


Hôm thứ Hai (14/12/2020), Cơ quan thống kê của Thụy Điển ghi nhận 8.088 ca tử vong vì mọi nguyên nhân trong tháng 11, con số cao nhất kể từ năm đầu tiên dịch cúm Tây Ban Nha hoành hành khắp thế giới từ năm 1918 đến 1920. Tháng 11/1918, Thụy Điển ghi nhận 16.600 người chết vì dịch cúm.

Chính phủ của Lofven và nhà dịch tễ học Anders Tegnell nhiều lần bảo vệ chiến lược chống Covid-19 của đất nước, dù Thụy Điển là một trong những quốc gia có tỷ lệ tử vong do Covid-19 bình quân trên đầu người cao nhất thế giới.

Các nhà chức trách Thụy Điển chỉ khuyến cáo người dân giãn cách xã hội, hạn chế tụ tập, trong khi vẫn cho phép trường học, quán bar và nhà hàng mở cửa để không ảnh hưởng tới kinh tế.

Tuy nhiên, giới chức Thụy Điển và Tegnell đã hứng nhiều chỉ trích vì những quyết định này. Một số người phải xin lỗi vì không bảo vệ được người lớn tuổi và người trong viện dưỡng lão.

Báo cáo của Ủy ban cho biết các nước láng giềng đã quan tâm hơn tới chăm sóc người cao tuổi trong đại dịch. Báo cáo viết: "Ở các nước Bắc Âu, việc chăm sóc người cao tuổi dường như được nhà chức trách chú trọng hơn trong các biện phó chống dịch ban đầu".

Kể từ mùa thu, Thụy Điển chứng kiến số ca Covid-19 tăng nhanh, hệ thống y tế cũng gặp áp lực lớn. Tình trạng lây nhiễm tăng nhanh trong cộng đồng nhân viên y tế, khiến chính phủ phải áp đặt nhiều lệnh hạn chế hơn, bao gồm cấm bán rượu sau 10 giờ tối. Thụy Điển cũng áp dụng biện pháp hạn chế Covid-19 nghiêm ngặt nhất cho đến nay là cấm tụ tập quá 8 người nơi công cộng.

51Vote
40Vote
31Vote
22Vote
13Vote
2.17
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ là người đầu tiên được tiêm vaccine ngừa Covid-19 vào ngày 13/01/2021, chính thức khởi động chương trình tiêm chủng tại quốc gia đông dân nhất Đông Nam Á.
06 Tháng Giêng 2021
Qualcomm đã thông báo rằng CEO Steve Mollenkopf sẽ từ chức, sau khi đã dẫn dắt công ty trải qua một giai đoạn bất thường và tuyên bố chiến tranh với một trong những khách hàng quan trọng nhất của mình: Apple.
06 Tháng Giêng 2021
Đây là thông cáo chính thức đầu tiên được chính quyền Trump đưa ra có đề cập đến quốc gia đứng sau vụ tấn công.
05 Tháng Giêng 2021
Trung Quốc tuyên bố sẽ không cấp visa cho nhóm chuyên gia của WHO đến Vũ Hán điều tra nguồn gốc Covid-19, dù một số thành viên đã lên đường.
05 Tháng Giêng 2021
Khoảng hơn 50 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong đã bị bắt theo luật an ninh, trong đó có John Clancy, người mang quốc tịch Mỹ.
05 Tháng Giêng 2021
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng các nguyên tắc cơ bản của nền dân chủ Mỹ đang bị đe dọa, sau khi ông Trump gọi điện "đòi phiếu" ở tiểu bang Georgia.