Quân Đội Mỹ, Trung Đổ Lỗi Nhau Về Sự Kiện Hội Nghị Hàng Hải

17 Tháng Mười Hai 20207:00 CH(Xem: 12362)
Quân Đội Mỹ, Trung Đổ Lỗi Nhau Về Sự Kiện Hội Nghị Hàng Hải
Quân Đội Mỹ, Trung Đổ Lỗi Nhau Về Sự Kiện Hội Nghị Hàng Hải

Mỹ và Trung Quốc đã đưa ra những cáo buộc đối phương về thỏa thuận cuộc họp hàng hải, dấu hiệu mới nhất cho thấy căng thẳng giữa 2 cường quốc ngày càng leo thang.

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của quân đội Mỹ cho biết đại diện quân đội Trung Quốc đã không tham dự sự kiện Cuộc họp về Thỏa thuận Tham vấn Hàng hải Quân sự (Military Maritime Consultative Agreement – MMCA).

Cuộc họp ba ngày về Thỏa thuận Tham vấn Hàng hải Quân sự được lên kế hoạch bắt đầu từ ngày 14/12/2020, là một phần của cơ chế tăng cường an toàn hàng hải, cải thiện an toàn hoạt động trên không và trên biển, cũng như giảm thiểu rủi ro giữa quân đội hai nước. Tuy nhiên, phía Mỹ cho biết đại diện quân đội Trung Quốc đã không tham dự sự kiện.

Đô đốc Phil Davidson, chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, cho biết trong tuyên bố: "Việc từ chối tham dự MMCA là ví dụ cho thấy Trung Quốc không tôn trọng các thỏa thuận của mình, điều này sẽ là lời nhắc nhở cho tất cả quốc gia khi theo đuổi thỏa thuận với Trung Quốc trong tương lai"

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cho biết họ đã hội nhập vào cuộc họp trực tuyến và sẵn sàng tham gia cả ba ngày diễn ra sự kiện, nhưng phía Trung Quốc không xuất hiện.

Quân đội Mỹ cũng nêu rõ sẽ tiếp tục tìm kiếm "mối quan hệ mang tính xây dựng, ổn định và hướng tới kết quả" với quân đội Trung Quốc, giải quyết bất kỳ mối quan ngại nào của Bắc Kinh tại "diễn đàn thích hợp".

Cuối ngày thứ Năm (17/12/2020), Hải quân Trung Quốc sau đó ra tuyên bố nói rằng họ đã đệ trình các chủ đề và thỏa thuận được đề xuất cho cuộc gặp từ ngày 18/11/2020, nhưng hai bên vẫn chưa đạt thỏa thuận.

Thiếu tá Liu Wensheng, phát ngôn viên hải quân Trung Quốc nói: “Tuy nhiên, phía Mỹ vẫn kiên trì thúc đẩy các ý tưởng chủ đề đơn phương, tự ý kéo dài thời gian cuộc họp thường niên, thay đổi tính chất cuộc họp, thậm chí cố ép Trung Quốc tham gia cuộc họp khi hai bên chưa thống nhất chủ đề". Thiếu tá Liu cho rằng điều này "không chuyên nghiệp, không thân thiện, không mang tính xây dựng" và "phản ánh phong cách bắt nạt nhất quán và vi phạm thông lệ quốc tế" của Mỹ. Ông cũng nhấn mạnh rằng Bắc Kinh sẵn sàng duy trì liên lạc với Washington để cuộc gặp có thể diễn ra vào thời điểm khác.

Đây là “tập phim” mới nhất trong chuỗi căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc trong nhiều vấn đề, như thương mại, công nghệ, Hong Kong, Biển Đông, Đài Loan.

Lo ngại về khả năng xảy ra đụng độ giữa các cường quốc quân sự lớn nhất thế giới ngày càng tăng, phần lớn là do liên lạc giữa hai quân đội giảm mạnh từ năm 2018, khi Mỹ rút lại lời mời Trung Quốc tham gia diễn tập hải quân Vành đai Thái Bình Dương lớn nhất thế giới. Động thái của Mỹ được cho là để trả đũa việc Trung Quốc triển khai trái phép tên lửa và oanh tạc cơ tới các thực thể bị nước này chiếm đóng tại quần đảo Trường Sa.

Quân đội Mỹ và Trung Quốc đã thiết lập cơ chế tham vấn an ninh hàng hải vào năm 1998 để ngăn chặn xung đột trên không và trên biển. Cuộc họp gần nhất diễn ra tại thành phố Thanh Đảo, miền đông Trung Quốc, vào tháng 06/2019.

53Vote
42Vote
36Vote
25Vote
110Vote
2.326
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Hai 2020
Các công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới đang rót hàng trăm triệu USD vào các dự án thân thiện với khí hậu - bao gồm các trang trại gió, nhà máy phân bò và hydro xanh – trong bối cảnh họ tìm cách thay thế dần lợi nhuận kiếm được từ kinh doanh dầu.
12 Tháng Hai 2020
Sự hiện diện của Đài Loan tại một cuộc họp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong tháng 02/2020 về coronavirus mới là không cần sự cho phép của Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết hôm thứ Tư (12/02/2020).
12 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, PayPal Holdings Inc cho biết đang hợp tác với các nhà tội phạm học và chuyên gia tại một số trường đại học để thăm dò các hệ thống thanh toán được sử dụng trong việc buôn bán vũ khí bất hợp pháp tại Mỹ.
12 Tháng Hai 2020
Công ty sẽ đưa ra các lập luận của mình chống lại khoản tiền phạt 2.4 tỷ Euro (khoảng 2.6 tỷ USD) do Ủy ban Châu Âu đưa ra trong phiên điều trần kéo dài ba ngày tại Tòa sơ thẩm.
12 Tháng Hai 2020
Nhiều người Anh đang yêu cầu giới chức cung cấp thông tin về công dân 'siêu truyền bệnh', làm lây virus corona cho ít nhất 7 người.
12 Tháng Hai 2020
Cổ phiếu Châu Á và ở Phố Wall đã tăng cao vào thứ Tư (12/02/2020) trong bối cảnh hy vọng Trung Quốc đã vượt qua trận dịch coronavirus tồi tệ, dù sự không chắc chắn về bùng phát vẫn khiến các nhà đầu tư cảnh giác.