Mỹ Đã Phê Duyệt Bán Công Nghệ Tàu Ngầm Cho Đài Loan

17 Tháng Mười Hai 20209:45 CH(Xem: 11329)
Mỹ Đã Phê Duyệt Bán Công Nghệ Tàu Ngầm Cho Đài Loan
Mỹ Đã Phê Duyệt Bán Công Nghệ Tàu Ngầm Cho Đài Loan

Một quan chức quốc phòng hàng đầu cho biết Mỹ đã cấp giấy xuất khẩu hệ thống định vị thủy âm đời mới, thiết bị quan trọng với dự án tàu ngầm nội địa của Đài Loan.

Chang Che-ping, Thứ trưởng Quốc phòng Đài Loan, cho biết Washington đã thông báo cho Đài Bắc về quyết định cấp giấy phép xuất khẩu thiết bị định vị thủy âm (sonar) kỹ thuật số - một trong hai hệ thống tối quan trọng với dự án tàu ngầm do Đài Loan tự phát triển, bên cạnh tổ hợp chiến đấu tích hợp.

Cuối tháng 11/2020, Đài Loan khởi đóng tàu ngầm nội địa đầu tiên, dự kiến biên chế năm 2024 để thay thế dần lực lượng tàu ngầm lạc hậu, động thái mới nhất của hòn đảo nhằm tăng cường khả năng phòng thủ trước một Bắc Kinh ngày càng hung hăng.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất và sẵn sàng dùng vũ lực nếu cần thiết. Bắc Kinh gần đây gia tăng áp lực quân sự với hòn đảo khi nhiều lần tổ chức diễn tập quy mô lớn quanh đảo Đài Loan với các khí tài hiện đại nhất trong biên chế.

Lãnh đạo cơ quan phòng vệ Đài Loan hồi đầu tháng 10/2020 cho biết Bắc Kinh hơn 2.700 lần điều máy bay quân sự và tàu hải quân áp sát hòn đảo trong 9 tháng qua. Lực lượng phòng vệ Đài Loan chi khoảng 886,49 triệu USD cho 2.972 lần điều máy bay xuất kích ứng phó với các máy bay quân sự và 18,63 triệu USD điều tàu giám sát tàu chiến của Bắc Kinh gần hòn đảo.


Lực lượng vũ trang Đài Loan hiện sở hữu 4 tàu ngầm, trong đó hai chiếc lớp Hai Shih được chế tạo tại Mỹ từ Thế chiến II và là những tàu ngầm cao tuổi nhất còn trong biên chế trên thế giới. Hai tàu ngầm còn lại thuộc lớp Chien Lung do Hà Lan chế tạo trong giai đoạn 1982-1986 và khó có thể so sánh được với lực lượng hải quân của Trung Quốc đại lục.

Đài Loan dự định chế tạo 8 tàu ngầm tự thiết kế, chiếc đầu tiên dự kiến được biên chế vào cuối năm 2024. Chương trình tàu ngầm nội địa khởi động dưới thời chính quyền Thái Anh Văn, được coi là yếu tố quan trọng nhằm bảo đảm khả năng phòng thủ của Đài Bắc và quảng bá nền công nghiệp quốc phòng của hòn đảo.

Washington hồi năm 2001 từng phê chuẩn đề xuất cung cấp 8 tàu ngầm diesel - điện cho Đài Bắc, nhưng thỏa thuận không trở thành hiện thực. Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê duyệt hàng loạt hợp đồng bán vũ khí hiện đại cho Đài Loan, với tổng giá trị tới 18 tỷ USD. Bộ Ngoại giao Mỹ hồi năm 2018 cũng thông qua giấy phép cần thiết để các tập đoàn quốc phòng bán công nghệ hỗ trợ dự án tàu ngầm của Đài Loan.

53Vote
40Vote
34Vote
27Vote
18Vote
2.222
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Mười Hai 2020
Tất cả 50 tiểu bang và thủ đô Washington đã chứng nhận kết quả bầu cử và cử tri đoàn dự kiến xác nhận tân tổng thống vào đầu tuần thứ 3 của tháng 12/2020.
09 Tháng Mười Hai 2020
FireEye, một trong những công ty an ninh mạng lớn nhất ở Mỹ, cho biết họ tin rằng mình là nạn nhân của một cuộc tấn công do các tin tặc được nhà nước chống lưng
09 Tháng Mười Hai 2020
Trong tuần thứ 2 của tháng 12/2020, Argentina đã thông qua luật thuế tài sản mới nhằm giúp chính phủ chi trả cho vật tư y tế và các chương trình cứu trợ kinh tế trong đại dịch Covid-19.
08 Tháng Mười Hai 2020
Có một lý do tại sao không có màn hình tràn cạnh thật sự trên các thiết bị từ Apple Watch cho đến máy Mac.
08 Tháng Mười Hai 2020
Dù là cổ phiếu, trái phiếu hay bất kì các loại tài sản khác, tiền đang được đổ mạnh vào khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, do giới đầu tư đặt cược đây sẽ là khu vực tăng trưởng mạnh nhất khi kinh tế thế giới hồi phục từ đại dịch Covid-19.
08 Tháng Mười Hai 2020
Tháng 12/2020, Apple đã chính thức công bố chiếc tai nghe trùm đầu (headphone) đầu tiên của mình, với tên gọi chính thức là AirPods Max.