Quốc Hội Mỹ Đạt Thỏa Thuận Cho Gói Cứu Trợ Covid-19

20 Tháng Mười Hai 20206:00 CH(Xem: 10788)
Quốc Hội Mỹ Đạt Thỏa Thuận Cho Gói Cứu Trợ Covid-19
Quốc Hội Mỹ Đạt Thỏa Thuận Cho Gói Cứu Trợ Covid-19

Quốc hội Mỹ đã đạt thỏa thuận gói cứu trợ mới 900 tỷ USD nhằm thúc đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tàn phá.

Hôm Chủ nhật (20/12/2020), Mitch McConnell, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện cho biết: "Với sự tham vấn của các ủy ban của chúng tôi, 4 lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện đã hoàn thành một thỏa thuận. Chúng tôi đã đạt thỏa thuận gói gần 900 tỷ USD, gồm các chính sách có mục tiêu nhằm giúp đỡ những người Mỹ đang gặp khó khăn, những người đã chờ đợi quá lâu".

Gói cứu trợ mới sẽ là biện pháp kích thích kinh tế lớn thứ hai trong lịch sử Mỹ, sau dự luật viện trợ trị giá 2,3 nghìn tỷ USD được thông qua hồi tháng 03/2020. Thỏa thuận bỏ qua hai tranh cãi lớn nhất khi không bơm trực tiếp nhiều tiền hơn cho các chính quyền địa phương và bang, ưu tiên hàng đầu của đảng Dân chủ, hay các biện pháp bảo vệ pháp lý cho các doanh nghiệp khỏi các vụ kiện Covid-19, ưu tiên hàng đầu của McConnell.

Gói cứu trợ mới sẽ cung cấp các khoản thanh toán trực tiếp 600 USD cho các cá nhân, tăng khoản thanh toán thất nghiệp lên 300 USD một tuần và cung cấp thêm hàng trăm tỷ USD hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ. Các nguồn tin cho biết nó cũng sẽ cung cấp 25 tỷ USD để hỗ trợ việc thuê nhà đất, cung cấp nhiều tiền hơn cho trường học, xét nghiệm Covid-19 và phân phối vaccine.

Chủ tịch Hạ viện Dân chủ Nancy Pelosi và lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer cũng xác nhận đã đạt thỏa thuận với đảng Cộng hòa và Nhà Trắng để "cung cấp các khoản tiền cần thiết khẩn cấp để cứu cuộc sống và sinh kế của người dân Mỹ". Schumer cho biết: "Cuối cùng, chúng tôi có một số tin tốt để gửi đến người dân Mỹ”, đồng thời nói thêm rằng gói cần đủ sự ủng hộ để thông qua ở cả hai viện của Quốc hội.


Thỏa thuận cũng dự kiến cấp cho các hãng hàng không Mỹ 15 tỷ USD hỗ trợ trả lương mới, cho phép họ thanh toán lương cho hơn 32.000 công nhân đã nghỉ việc cho đến hết ngày 31/03/2020. Gói cứu trợ còn bao gồm một tỷ USD cho tuyến đường sắt chở khách Amtrak, 14 tỷ USD cho hệ thống giao thông công cộng, 10 tỷ USD cho các đường cao tốc của bang, 3,2 tỷ USD giúp cung cấp truy cập Internet băng thông rộng cho người Mỹ có thu nhập thấp.

Dù vậy, dự luật sẽ phải được Hạ viện do đảng Dân chủ lãnh đạo thông qua trước khi được Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát thông qua. Nếu được thông qua ở cả hai viện, dự luật sẽ được Tổng thống Donald Trump ký thành luật.

Quốc hội đang làm việc để đạt đồng thuận cả về hỗ trợ các hộ gia đình và công ty khó khăn của Mỹ, cũng như ngân sách liên bang năm 2021 để tránh chính phủ đóng cửa. Lãnh đạo số hai của đảng Dân chủ tại Hạ viện Steny Hoyer cho biết ông dự kiến thỏa thuận được thông qua vào 21/12/2020 và sau đó được đưa tới Thượng viện.

Quốc hội đã không thông qua gói cứu trợ Covid-19 kể từ tháng 04/2020, ngay cả khi ca nhiễm gia tăng, các bệnh viện có thể bị quá tải và các thành phố, bang khôi phục biện pháp ngăn chặn để cố hạn chế virus lây lan trong những ngày lễ. Thỏa thuận mới đạt được sau nhiều ngày đàm phán suốt ngày đêm, trong bối cảnh các lãnh đạo Quốc hội đối mặt áp lực ngày càng tăng về việc phải thông qua gói cứu trợ trước cuối năm 2020.

54Vote
41Vote
39Vote
28Vote
18Vote
2.530
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, công ty bảo mật ESET cho biết, có hơn 500,000 người dùng đã tải về một malware Android giả dạng như là các tựa game đua xe, được phân phối chính thức trên Google Play Store. Trong số 13 tựa game giả dạng - tất cả đều do cùng một lập trình viên viết - có tới 2 ứng dụng được liệt vào danh sách Đang nổi (Trending) của Play Store, nên càng khiến cho nhiều người thấy và cài đặt hơn. Tổng cộng các ứng dụng đã có hơn 580,000 lượt download trước khi bị gỡ bỏ.
21 Tháng Mười Một 2018
Phoebe Lapin là người hướng dẫn nấu ăn, chuyên gia phát triển công thức món ăn, tác giả cuốn "The Wellness Project: How I Learned To Do Right By My Body Without Giving Up My Life". Cô cũng là người sáng lập và blogger của Feed Me Phoebe. Đây là bài viết ‘I Gave Up Processed Foods To Treat My Hashimoto’s Disease—But It Backfired On Me’ của Phoebe Lapine được đăng trên tạp chí WomensHealthMag:
21 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo trang Nikkei, Richard Liu Qiangdong, nhà sáng lập kiêm CEO JD.com, cho biết sẽ rút lui khỏi việc theo dõi hoạt động kinh doanh hàng ngày của công ty để tập trung vào những doanh nghiệp mới. Đây là nỗ lực giảm sự kiểm soát ở công ty sau khi ông Liu bị bắt giữ tại Mỹ vì cáo buộc hiếp dâm.
21 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, một số nguồn tin cho biết, trong thư gửi Giám đốc và nhân viên bộ phận công nghệ thông tin và di động, Koh Dong Jin, CEO bộ phận smartphone của Samsung Electronics cho biết, ông cảm thấy “tiếc vì tình thế khó khăn hiện tại của bộ phận smartphone Samsung và sẽ làm hết sức để vượt qua khủng hoảng với Galaxy 10 và điện thoại gập được sắp tới”.
21 Tháng Mười Một 2018
Trợ lý ảo Bixby chính thức ra mắt lần đầu tiên trên thế hệ Galaxy S8/S8+ hồi tháng 03/2017. Bixby là câu trả lời của Samsung đối với Alexa, Google Assistant hay Siri. Tuy nhiên, kể từ khi ra mắt, Bixby chưa có một bước tiến nào đủ lớn để vượt mặt các đối thủ khác.
21 Tháng Mười Một 2018
Nếu là một tín đồ shopping, hẳn quý vị sẽ không thể không biết tới Black Friday - ngày hội mua sắm lớn bậc nhất, khi mọi brand đều sale đến "kịch sàn".