Apple Sẽ Sản Xuất Xe Điện Từ Năm 2024 Với Cuộc Cách Mạng Về Pin

21 Tháng Mười Hai 202010:30 CH(Xem: 13683)
Apple Sẽ Sản Xuất Xe Điện Từ Năm 2024 Với Cuộc Cách Mạng Về Pin
Apple Sẽ Sản Xuất Xe Điện Từ Năm 2024 Với Cuộc Cách Mạng Về Pin

Tháng 12/2020, theo báo cáo từ trang Reuters, việc sản xuất chiếc xe điện của Apple có thể bắt đầu sớm nhất vào năm 2024 và sẽ là một phương tiện mang thương hiệu Apple chứ không phải cung cấp công nghệ cho bên khác.

Các báo cáo gần đây chỉ ra rằng, Apple nhiều khả năng sẽ tập trung vào việc phát triển công nghệ xe tự lái, sau đó hợp tác với một nhà sản xuất xe khác để phát triển một chiếc xe hoàn chỉnh. Nhưng rõ ràng đây không phải là thói quen của Apple.

Báo cáo của Reuters cho biết, chiếc xe điện mới sẽ mang thương hiệu riêng của Apple, thay vì hợp tác với các bên khác.

Kể từ vụ sa thải chấn động 200 nhân sự trong dự án Project Titan vào năm 2019, mọi thứ đã "tiến triển đủ nhanh" để hiện nay Apple có thể lên kế hoạch xây dựng một phương tiện dành cho người tiêu dùng.

Chiếc xe điện của Apple cũng có thể trang bị cảm biến LiDAR để đo các khoảng cách khác nhau đến chướng ngại vật, tương tự như trên iPad và iPhone hiện nay. Báo cáo cũng cho biết Apple đang hợp tác với các đối tác bên ngoài để phát triển "các thành phần của hệ thống" bao gồm cả các cảm biến LiDAR. Trước đây, CEO Tesla, Elon Musk từng gọi LiDAR là "trò vặt của thằng ngốc".

Nguồn tin của Reuters đang làm việc trong dự án Project Titan cho biết: "Nếu có một công ty trên thế giới có đủ nguồn lực làm điều đó, đó có thể là Apple. Nhưng vào thời điểm đó, đó không phải là điện thoại. Nó là bước phát triển kế tiếp. Giống như lần đầu chúng ta nhìn thấy chiếc iPhone vậy." Nguồn tin cho biết về công nghệ pin mới trên chiếc xe điện của Apple.


Dự án Project Titan của Apple đã trải qua nhiều biến động về nhân sự trong những năm gần đây. Gần đây nhất, Bloomberg cho biết, lãnh đạo của dự án đã được chuyển sang John Giannandrea, phó chủ tịch cấp cao về chiến lược máy học và AI.

Đáng chú ý là trọng tâm trong chiến lược của Apple đối với xe điện là công nghệ pin đột phá mới. Theo báo cáo, thiết kế pin monocell mới của công ty sẽ "chồng các tế bào pin riêng lẻ lên nhau và giải phóng không gian bên trong khối pin bằng cách loại bỏ lớp vỏ đựng và các module chứa vật liệu pin". Thiết kế pin mới sẽ cho phép các vật liệu có hoạt tính cao hơn khi được đóng gói, hứa hẹn mang lại quãng đường hoạt động xa hơn.

Ngoài ra, Apple cũng đang thử nghiệm công nghệ pin LFP (pin Sắt Phốt phát Lithium) cho chiếc xe của mình. Đầu năm 2020, Tesla cũng có nhiều dấu hiệu cho thấy sẽ sử dụng công nghệ pin mới. Pin LFP mặc dù có mật độ năng lượng thấp hơn các loại pin khác nhưng lại khó bị quá nhiệt hơn cũng như không sử dụng cobalt – một loại vật liệu tai tiếng khi gây ra ô nhiễm trong quá trình khai thác.

Công nghệ pin của Apple đượ cho là có thể giảm "đáng kể" chi phí cho pin. Ngoài ra, thời hạn sản xuất dù được Reuters dự báo vào đầu năm 2024, nhưng báo cáo cũng cho rằng, một số yếu tố liên quan đến đại dịch có thể làm lịch trình bị trì hoãn và lùi lại sang năm 2025 hoặc lâu hơn nữa.


51Vote
41Vote
32Vote
22Vote
12Vote
2.68
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Giêng 2019
Tại sao Mặt Trăng đang sáng tròn vẹn đột nhiên trở nên tối đi? Vì nó đang đi vào bóng đen của Trái Đất. Đó là những gì đã xảy ra vào tối Chủ nhật (20/01/2019) khi Mặt Trăng trải qua đợt Nguyệt thực toàn phần. Sự kiện Nguyệt thực đặc biệt diễn ra ở Bắc bán cầu, là sự kết hợp của ba hiện tượng Siêu Trăng, Trăng Sói và Trăng Máu.
22 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, không lâu sau khi có thông tin Daimler AG và BMW cân nhắc hợp tác để chia sẻ công nghệ nhằm cắt giảm chi phí sản xuất, nguồn tin mới từ tạp chí Handelsblatt (Đức) cho thấy dường như mối quan hệ lại thân thiết hơn so với những gì chúng ta có thể tưởng tượng. Cụ thể, ban điều hành của cả 2 tập đoàn có vẻ đang thỏa thuận về kế hoạch cùng nhau sản xuất một số dòng xe nhất định, trước tiên sẽ là 1 Series và A-Class - hai dòng xe hơi vốn đang ở vị thế cạnh tranh trực tiếp với nhau trên thị trường.
22 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Ủy ban Công bằng Thương mại (FTC) của Hàn Quốc đưa ra cáo buộc rằng Apple đã lạm dụng quyền lực để chèn ép các nhà mạng tại Hàn Quốc. Cụ thể, 3 nhà mạng lớn là SK Telecom, KT và LG Uplus buộc phải chịu chi phí quảng cáo lẫn bảo hành cho iPhone.
22 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin đã phát hiện ra một bằng sáng chế mới của Apple, cho phép iPhone tự nhận biết khi nào người dùng muốn đưa máy lên chụp ảnh để tự mở ứng dụng camera, giúp tiết kiệm được vài thao tác, hạn chế bỏ lỡ những khoảnh khắc quan trọng muốn chụp. Đáng chú ý hơn, Apple gần đây đã xác nhận những phần cứng cho công nghệ mới sẽ được trang bị cho mẫu iPhone ra mắt trong năm 2019.
22 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, tác giả Dave Smith đã có một bài viết nói trúng “nỗi lòng” của khá nhiều người dùng Facebook. Đó là dù mất lòng tin vào mạng xã hội lớn nhất thế giới sau một năm toàn bê bối dữ liệu, họ vẫn không thể từ bỏ nó. Sau nhiều sự cố kinh khủng liên quan đến thông tin cá nhân người dùng như Cambridge Analytica, vụ tấn công ảnh hưởng 50 triệu người dùng… chiến dịch tẩy chay #DeleteFacebook lại rộ lên và… lụi tàn.
22 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Samsung đã công bố vi xử lý Exynos 7904 tầm trung mới nhất của hãng. Được biết, đây là một sản phẩm thuộc dòng Exynos 7 và chủ yếu dành cho thị trường Ấn Độ.