Các Quan Chức Mỹ Thảo Các Phương Án Răn Đe Iran

23 Tháng Mười Hai 20207:30 CH(Xem: 1945)
Các Quan Chức Mỹ Thảo Các Phương Án Răn Đe Iran
Các Quan Chức Mỹ Thảo Các Phương Án Răn Đe Iran

Hôm thứ Tư (23/12/2020), các quan chức an ninh quốc gia hàng đầu của Mỹ sẽ trình lên Tổng thống Trump loạt lựa chọn răn đe sau khi đại sứ quán Mỹ ở Iraq bị tập kích rocket.

Theo trang Reuters, một nhóm được gọi là ủy ban nguyên tắc, gồm quyền Bộ trưởng Quốc phòng Chris Miller, Ngoại trưởng Mike Pompeo và cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien, đã gặp nhau tại Nhà Trắng. Cuộc họp diễn ra sau khi đại sứ quán Mỹ ở Baghdad bị tập kích rocket hôm 20/12/2020, gây ra một số thiệt hại nhỏ. Quân đội Iraq đổ lỗi cuộc tấn công cho một "nhóm hoạt động ngoài vòng pháp luật".

Mục đích của cuộc họp là "đưa ra loạt lựa chọn phù hợp mà chúng tôi có thể trình bày với Tổng thống để đảm bảo ngăn chặn người Iran và dân quân Shiite ở Iraq tiến hành các cuộc tấn công vào nhân viên của chúng tôi", theo một quan chức giấu tên. Tuy nhiên, vị quan chức không mô tả nội dung các phương án hoặc liệu chúng có bao gồm hành động quân sự hay không. Vị quan chức cho biết: "Mỗi lựa chọn được đưa ra đều không phải để leo thang tình hình mà chỉ ngăn chặn các cuộc tấn công tiếp theo".

Sau cuộc họp, Trump đăng Twitter cáo buộc rocket đến từ Iran và "chúng tôi biết sắp có thêm những cuộc tấn công nhằm vào người Mỹ ở Iraq". Ông Trump tuyên bố: "Một lời khuyên thiện chí cho Iran: Nếu một người Mỹ bị giết, tôi sẽ quy trách nhiệm cho Iran. Hãy nghĩ kỹ về điều đó"

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ cho rằng cuộc tấn công "gần như chắc chắn" được tiến hành bởi "nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn". Tuyên bố của bộ chỉ huy cho hay: “Cuộc tấn công bằng 21 rocket không gây ra thương tích hoặc thương vong cho Mỹ, nhưng gây hư hại cho các tòa nhà trong khuôn viên đại sứ quán và rõ ràng không nhằm tránh thương vong"
    
Một quan chức cấp cao Mỹ giấu tên khác nói rằng sau cuộc họp của các lãnh đạo cấp cao, chiến lược đã được vạch rõ, nhưng không có động thái sử dụng vũ lực quân sự. Vị quan chức nói thêm rằng tính toán có thể thay đổi nếu xảy ra các cuộc tấn công trong tương lai, đặc biệt nếu chúng gây hại cho người Mỹ.

Trong những ngày gần đây, sự lo lắng và cảnh giác ngày càng tăng về những gì các lực lượng do Iran hậu thuẫn có thể tiến hành trước dịp kỷ niệm một năm tướng Iran Qassem Soleimani bị hạ sát ngày 03/01/2020. Washington cáo buộc lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn thường xuyên tấn công rocket vào các cơ sở của Mỹ ở Iraq, gồm cả gần đại sứ quán, nhưng không nhóm dân quân thân Iran nào lên tiếng nhận trách nhiệm.

Hồi tháng 10/2020, một loạt nhóm dân quân thông báo họ đã đình chỉ các cuộc tấn công bằng rocket vào lực lượng Mỹ với điều kiện chính phủ Iraq phải đưa ra thời gian biểu cho việc rút quân của Mỹ.

Tuy nhiên, cuộc tập kích rocket vào đại sứ quán Mỹ hôm 18/11/2020 là dấu hiệu rõ ràng cho thấy lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn đã quyết định nối lại các cuộc tấn công vào các căn cứ Mỹ, theo quan chức an ninh Iraq.

Washington, đang giảm dần 5.000 quân ở Iraq, đã đe dọa đóng cửa đại sứ quán, trừ khi chính phủ Iraq ngăn chặn các lực lượng liên kết với Iran.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (16/02/2021), thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi các cường quốc ký hiệp ước toàn cầu để đảm bảo tính minh bạch thông tin cho các đại dịch trong tương lai.
04 Tháng Hai 2021
Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu loại đảng viên Cộng hòa Marjorie Greene ra khỏi hai ủy ban, vì cáo buộc truyền bá thuyết âm mưu thù hận và bạo lực.
04 Tháng Hai 2021
Cơ quan quản lý truyền thông Anh (Ofcom) thu hồi giấy phép phát sóng kênh CGTN của Trung Quốc tại nước Anh, do sai phạm trong sở hữu giấy phép.
03 Tháng Hai 2021
Theo trang DongA Ilbo của Hàn Quốc, Apple được cho là sẽ đầu tư 3,6 tỷ USD vào hãng Kia Motors như một phần trong kế hoạch hợp tác sản xuất Apple Car tại Mỹ.
03 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Tư (03/02/2021), ngoại trưởng Antony Blinken thông báo Mỹ sẽ gia hạn hiệp ước New START với Nga thêm 5 năm, trước khi thỏa thuận hết hạn vào ngày 05/02/2021.
02 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (02/02/2021),Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã bãi nhiệm hàng trăm thành viên trong các ban cố vấn Lầu Năm Góc