Phố Wall Đánh Giá Việc Apple Sản Xuất Xe Như Thế Nào

24 Tháng Mười Hai 202011:45 CH(Xem: 1858)
Phố Wall Đánh Giá Việc Apple Sản Xuất Xe Như Thế Nào
Phố Wall Đánh Giá Việc Apple Sản Xuất Xe Như Thế Nào

Không quan tâm tới công nghệ hay đối thủ cạnh tranh, điều mà các chuyên gia kinh tế quan tâm nhất chính là cách Apple sẽ kiếm tiền thông qua các dự án xe của mình ra sao.

Theo tuyên bố mới nhất từ Apple, hãng có kế hoạch sản xuất một chiếc xe chở khách có thể bao gồm một công nghệ pin đột phá vào năm 2024. Trước thông tin mới đầy bất ngờ, các nhà phân tích Phố Wall đã thể hiện các phản ứng khác nhau, một số người lạc quan và một số người hoài nghi. Nhưng, điều mà tất cả đánh giá cao nhất chính là cách Apple sẽ kiếm tiền thông qua các dự án xe hơi ra sao.

Một số nhà phân tích cho rằng ngành kinh doanh xe hơi là một thị trường rộng lớn mà Apple có thể thâm nhập, nhưng một số lại cho rằng kế hoạch chế tạo xe của Apple có thể không phù hợp với thực tế, vì đây là ngành kinh doanh đòi hỏi vốn đầu tư cao nhưng tỷ suất lợi nhuận lại rất thấp.

Hoạt động kinh doanh hiện tại của Apple tập trung vào máy tính, điện thoại di động và phụ kiện cao cấp. Trong khi xe hơi là ngành kinh doanh có tỷ suất lợi nhuận thấp hơn, khác hẳn với lợi thế truyền thống của Apple, bởi để sản xuất thành công một chiếc xe hơi cần rất nhiều vốn đầu tư.

Một số nhà phân tích đang nhìn nhận thông tin chế tạo xe hơi mới như một dự án nghiên cứu hơn là việc phát triển sản phẩm thực tế. Nhà phân tích Jim Suva cho biết: "Apple đang nghiên cứu và phát triển trong nhiều lĩnh vực. Mặc dù chúng tôi không ngạc nhiên khi giới truyền thông lại nói về Project Titan (tên dự án xe hơi của Apple), nhưng chúng tôi rất nghi ngờ liệu Apple có thực sự sản xuất xe hơi hay không. Lợi nhuận của ngành thấp hơn nhiều".

Nhà phân tích Amit Daryanani của công ty tư vấn Evercore cũng nghi ngờ liệu Apple có thực sự muốn tham gia vào ngành công nghiệp xe hơi vốn vô cùng tốn kém và lâu hoàn vốn hay không. Nhưng ông tin rằng nếu Apple thành công trong việc đạt được những đột phá về pin hoặc công nghệ lái xe tự hành, nó sẽ khiến dự án trở nên đáng giá.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích vẫn lạc quan về triển vọng gia nhập thị trường xe hơi của Apple. Họ tin rằng thị trường xe hơi rất lớn và mọi người sẽ ngày càng dành nhiều thời gian hơn cho xe hơi trong tương lai.

Các nhà phân tích của đế chế tài chính Morgan Stanley cho rằng các công ty như Apple muốn gia nhập ngành công nghiệp xe hơi không phải chỉ để kiếm tiền bằng cách bán xe và phụ tùng, mà còn vì những người lái xe là khán giả trung thành và thời gian của họ có thể được sử dụng để kiếm tiền. Morgan Stanley đã trích dẫn một ước tính rằng mọi người dành hơn 600 tỷ giờ trên xe mỗi năm.

Nhà phân tích William Power của công ty dịch vụ tài chính Baird cũng viết trong một báo cáo mới đây rằng xe hơi là một thị trường nghìn tỷ USD và là một "cơ hội dài hạn khổng lồ trên phạm vi toàn cầu."


Công ty mong đợi doanh thu của Tesla năm 2020 có thể tăng 40%, đạt 42,2 tỷ USD, và điều này cũng nói lên khả năng doanh thu từ thương hiệu xe hơi Apple. Doanh thu của Apple trong năm tài chính 2020 là 274,51 tỷ USD, với tỷ suất lợi nhuận gộp xấp xỉ 38%.

Các nhà phân tích cho rằng, Apple cũng là một trong số ít công ty có đủ tiềm lực để thâm nhập thị trường xe hơi bởi lượng tiền mặt dự trữ khổng lồ và khả năng tuyển dụng những tài năng kỹ thuật hàng đầu.

Bên cạnh đó, Apple cũng có thể hưởng lợi từ sự chuyển đổi của ngành công nghiệp xe hơi, vì máy tính và phần mềm ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với doanh số bán xe hơi, điều có thể làm nổi bật lợi thế của gã khổng lồ công nghệ Mỹ.

Nhà phân tích Daryanani viết: "Xe hơi đang nhanh chóng trở thành những chiếc 'máy tính trên bánh xe', vì vậy nếu Apple làm việc với các nhà sản xuất xe hơi theo hợp đồng như Magna, thì nền tảng phần mềm/chip/điện tử của nó có thể hữu ích"

Thực tế, mối quan tâm lớn nhất của các chuyên gia Phố Wall là Apple sẽ kiếm tiền từ các dự án xe của mình như thế nào. Một trong các lựa chọn là bán xe mang nhãn hiệu Apple. Các khả năng khác bao gồm cung cấp các dịch vụ di động liên quan hoặc phần mềm cấp phép cho các nhà sản xuất xe hơi truyền thống.

Các nhà phân tích của Morgan Stanley cho rằng Apple có thể bán một số loại dịch vụ thuê bao vận chuyển thay vì cạnh tranh trực tiếp với các công ty xe hơi truyền thống. Các chuyên gia viết trong báo cáo: "Chúng tôi không nghĩ rằng Apple sẽ tham gia vào ngành công nghiệp xe hơi như hình dung của các công ty xe ngày nay". Thay vào đó, họ tin rằng mục tiêu của Apple có thể là sử dụng thiết kế và phần mềm của mình để tạo ra trải nghiệm xe hơi tốt hơn và việc kiếm tiền có thể đạt được thông qua "ma trận" sản phẩm dịch vụ và thuê bao hiện tại.

Gene Munster, người sáng lập quỹ đầu tư Loup Ventures, đã nghiên cứu về Apple trong một thời gian dài. Ông cũng chia sẻ một bài viết hôm đầu tuần rằng hoạt động kinh doanh xe hơi của Apple sẽ có 2 cách để kiếm tiền: sản xuất xe hơi mang nhãn hiệu Apple hoặc phát triển phần mềm có thể cấp phép cho các nhà sản xuất xe hơi khác.

Tuy nhiên, ông chỉ ra rằng cái sau sẽ khiến phần giao diện của chiếc xe rơi vào tay các công ty khác, điều này không phù hợp với "truyền thống” của Apple , vốn luôn coi trọng quyền kiểm soát. Ông tin rằng Apple vẫn chưa quyết định sẽ đi theo con đường nào, nhưng ám chỉ rằng việc chế tạo những chiếc xe mang thương hiệu Apple phù hợp hơn với hoạt động trước đây của công ty. Munster viết: "Đây là hướng đi chính của Apple: tìm một thị trường rộng lớn nơi các đối thủ cạnh tranh đã đạt được tiến bộ, gia nhập thị trường những năm sau đó và tạo ra một sự thay đổi triệt để"

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (16/02/2021), thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi các cường quốc ký hiệp ước toàn cầu để đảm bảo tính minh bạch thông tin cho các đại dịch trong tương lai.
04 Tháng Hai 2021
Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu loại đảng viên Cộng hòa Marjorie Greene ra khỏi hai ủy ban, vì cáo buộc truyền bá thuyết âm mưu thù hận và bạo lực.
04 Tháng Hai 2021
Cơ quan quản lý truyền thông Anh (Ofcom) thu hồi giấy phép phát sóng kênh CGTN của Trung Quốc tại nước Anh, do sai phạm trong sở hữu giấy phép.
03 Tháng Hai 2021
Theo trang DongA Ilbo của Hàn Quốc, Apple được cho là sẽ đầu tư 3,6 tỷ USD vào hãng Kia Motors như một phần trong kế hoạch hợp tác sản xuất Apple Car tại Mỹ.
03 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Tư (03/02/2021), ngoại trưởng Antony Blinken thông báo Mỹ sẽ gia hạn hiệp ước New START với Nga thêm 5 năm, trước khi thỏa thuận hết hạn vào ngày 05/02/2021.
02 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (02/02/2021),Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã bãi nhiệm hàng trăm thành viên trong các ban cố vấn Lầu Năm Góc