Ông Biden Tố Lầu Năm Góc Trì Trệ Quá Trình Chuyển Giao

28 Tháng Mười Hai 20207:30 CH(Xem: 14422)
Ông Biden Tố Lầu Năm Góc Trì Trệ Quá Trình Chuyển Giao
Ông Biden Tố Lầu Năm Góc Trì Trệ Quá Trình Chuyển Giao

Hôm thứ Hai (28/12/2020), tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết Lầu Năm Góc đang gây trì trệ quá trình chuyển giao, cảnh báo nước Mỹ đối mặt rủi ro an ninh.

Sau khi ông Joe Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris được nhóm chuyển giao của họ báo cáo về tình hình an ninh quốc gia, ông cho biết: "Chúng tôi đã gặp phải rào cản từ giới lãnh đạo chính trị tại Bộ Quốc phòng và Văn phòng Quản lý và Ngân sách. Hiện tại chúng tôi không nhận được tất cả thông tin cần thiết từ chính quyền sắp mãn nhiệm ở các lĩnh vực an ninh quốc gia trọng yếu. Theo quan điểm của tôi, nó chẳng khác nào thiếu trách nhiệm"

Đầu tháng 12/2020, nhóm của Biden cho biết họ bị một số quan chức Lầu Năm Góc phản đối khi yêu cầu cung cấp thông tin. Bộ Quốc phòng Mỹ đã phản bác điều này. Một quan chức quốc phòng cấp cao tuần trước cho biết Lầu Năm Góc đã thực hiện 163 cuộc gặp riêng, đáp ứng 181 yêu cầu cung cấp thông tin và khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động.


Ông Biden đang tìm kiếm "bức tranh rõ ràng" từ chính quyền sắp mãn nhiệm về thế trận lực lượng của quân đội Mỹ trên khắp thế giới. Ông cho hay: "Chúng tôi cần có tầm nhìn đầy đủ về việc lập kế hoạch ngân sách đang được thực hiện tại Bộ Quốc phòng và các cơ quan khác, để tránh sự mơ hồ hoặc khoảng trống mà các đối thủ của chúng ta có thể khai thác"

Chính quyền Trump đã gây lo ngại khi làm xáo trộn bộ máy lãnh đạo của Lầu Năm Góc sau cuộc bầu cử, gồm sa thải bộ trưởng quốc phòng Mark Esper. Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller nói rằng chính quyền sắp mãn nhiệm đã thống nhất với nhóm của Biden để tạm dừng các cuộc họp giao ban trong kỳ nghỉ lễ, nhưng nhóm ông Biden phủ nhận điều này.

Việc ông Trump bố trí những người trung thành vào phút chót tại Lầu Năm Góc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng với Iran tăng cao. Ông Trump cũng cáo buộc Iran tập kích tên lửa vào đại sứ quán Mỹ ở Iraq, dù Tehran đã bác bỏ cáo buộc.

510Vote
40Vote
31Vote
210Vote
15Vote
326
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Tư 2020
Hàn Quốc hôm thứ Ba (31/03/2020) đã chỉ trích quyết định của quân đội Mỹ về việc cho hàng ngàn nhân viên Hàn Quốc nghỉ phép không lương, sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận mới về “phí bảo vệ”.
01 Tháng Tư 2020
Nhật Bản vẫn đang đứng trước tình trạng khẩn cấp vì tỷ lệ các ca nhiễm coronavirus (Covid-19) mới tăng nhanh trên cả nước
31 Tháng Ba 2020
Một ứng dụng về coronavirus (Covid-19) giúp cảnh báo mọi người, nếu thời gian gần đây họ đã tiếp xúc với người dương tính với virus, sẽ "có thể đóng vai trò quan trọng" trong việc nới lỏng phong tỏa.
31 Tháng Ba 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ liên bang đang ngừng phân phối, giữ lại 10,000 máy thở, với lý do do đợt bùng phát sắp tới rất mạnh và muốn chuyển thiết bị tới đúng nơi cần nhất.
31 Tháng Ba 2020
Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA) đã triển khai 85 xe đông lạnh đến thành phố New York để làm nhà xác tạm thời khi số người chết do Covid-19 tăng nhanh.
31 Tháng Ba 2020
Chính quyền Úc sẽ mở một phòng xét nghiệm Covid-19 dạng pop-up bên cạnh Bãi biển Bondi ở Sydney vào thứ Tư (01/04/2020), một cố gắng trong nỗ lực kiểm soát các cụm dịch trên toàn quốc.