Mỹ Và Châu Âu Yêu Cầu Trung Quốc Thả Nhà Báo Đưa Tin Về Vũ Hán

29 Tháng Mười Hai 202011:15 CH(Xem: 12926)
Mỹ Và Châu Âu Yêu Cầu Trung Quốc Thả Nhà Báo Đưa Tin Về Vũ Hán
Mỹ Và EU Yêu Cầu Trung Quốc Thả Nhà Báo Đưa Tin Về Vũ Hán

Hôm thứ Ba (29/12/2020), cả Mỹ và EU yêu cầu Trung Quốc lập tức thả nhà báo đưa tin dịch bệnh Covid-19 ở Vũ Hán sau khi cô bị tuyên án 4 năm tù.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết trong một tuyên bố: "Mỹ lên án mạnh mẽ việc Trung Quốc truy tố giả mạo và kết án nhà báo công dân Zhang Zhan hôm 28/12/2020. Chúng tôi kêu gọi chính phủ Trung Quốc thả cô ấy ngay lập tức và vô điều kiện".

Zhang Zhan, 37 tuổi, đến Vũ Hán hồi tháng 02/2020 và đưa tin tình hình dịch bệnh cũng như cuộc sống của người dân trong thời gian bị phong tỏa, khác với những phản ánh hay số liệu chính thức của giới chức địa phương, bằng các tài khoản mạng xã hội trong và ngoài nước. Cô bị bắt giam từ tháng 05/2020 ở quận Phố Đông, Thượng Hải. Zhang bắt đầu tuyệt thực từ tháng 06/2020 để phản đối việc bị bắt và được nuôi ăn qua đường ống.

Một tòa án ở Thượng Hải vội vàng phán quyết Zhang phạm tội "gây bất hòa và kích động sự rối loạn", tội danh có mức án tù tối đa 5 năm. Luật sư Zhang Keke cho biết: "Zhang Zhan dự phiên tòa bằng xe lăn và sức khỏe rất kém”

Một phát ngôn viên chính sách đối ngoại của Liên minh Châu Âu (EU) là Peter Stano cũng lên án bản án đối với Zhang, nói rằng cô ấy đã bị "tra tấn, đối xử tệ trong thời gian bị giam và tình trạng sức khỏe xấu đi nghiêm trọng". Ông cho biết: "Điều quan trọng là cô ấy phải nhận được hỗ trợ y tế đầy đủ"


Hồ Tích Tiến, tổng biên tập trang Global Times của Trung Quốc, nói rằng hành vi của Zhang mâu thuẫn với hệ thống quản trị xã hội của Trung Quốc và vi phạm luật pháp Trung Quốc. "Phương Tây cũng hy vọng chia rẽ dư luận Trung Quốc bằng cách thổi phồng câu chuyện của Zhang, gây nguy hiểm cho sự thống nhất của Trung Quốc", Hồ Tích Tiến cho hay.

Bản án của Zhang được đưa ra cùng ngày một phiên tòa được tổ chức ở Thẩm Quyết để xét xử 10 người trong nhóm 12 người Hong Kong đào tẩu. EU cũng lên án phiên tòa đó.

Stano cho biết trong một tuyên bố riêng: "Quyền của các bị cáo là được xét xử công bằng và đúng thủ tục, phù hợp với luật nhân quyền quốc tế và theo quy định của Luật Tố tụng Hình sự Trung Quốc, nhưng đã không được tôn trọng. EU kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho 12 cá nhân và nhanh chóng đưa họ trở về Hong Kong".

Trung Quốc đã nhiều lần yêu cầu Mỹ và các nước phương Tây dừng sử dụng vấn đề Hong Kong để can thiệp công việc nội bộ của Bắc Kinh. Giới chức Trung Quốc cho biết vụ vượt biên là một vụ án hình sự đơn thuần và được xét xử theo luật pháp Trung Quốc.

51Vote
40Vote
32Vote
20Vote
11Vote
34
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Tám 2019
Đây là bài dịch từ bài đăng trên The Atlantic, phản ánh cuộc sống bận rộn của các bậc cha mẹ Mỹ, khiến họ đau đầu tìm cách cân bằng cả công việc và gia đình. Với sự trợ giúp của công nghệ, nhiều bậc phụ huynh Mỹ chọn cách soạn ra nhiều nhiệm vụ trên các ứng dụng lập kế hoạch trực tuyến và yêu cầu con trẻ theo dõi, làm theo mỗi ngày.
01 Tháng Tám 2019
Thanh toán di động tại Trung Quốc trở nên phổ biến là nhờ vào việc sử dụng mã QR, biến quá trình thanh toán trở nên vô cùng dễ dàng, người dùng chỉ cần dùng smartphone quét mã để thanh toán.
01 Tháng Tám 2019
Để phục hồi lại tài nguyên rừng của đất nước sau khi bị xói mòn nghiêm trọng bởi nạn phá rừng và biến đổi khí hậu, thủ tướng Ethiopia ông Abiy Ahmed đã có một kế hoạch đầy tham vọng đó là trồng 200 triệu cây mỗi ngày. Và theo thống kê, kết quả còn tuyệt vời hơn với 224 triệu cây được trồng vào ngày Thứ Hai cuối tháng 07/2019.
01 Tháng Tám 2019
Những ngôi sao khổng lồ dành cả cuộc đời ngắn ngủi để đốt cháy nhiên liệu hạt nhân. Thông qua phản ứng tổng hợp ở nhiệt độ cực cao và mật độ xung quanh lõi sao, hạt nhân của các nguyên tố ánh sáng như Hydrogen và Helium được kết hợp với các nguyên tố nặng hơn như Carbon, Oxy, v.v. trong một quá trình kết quả là Kim loại Sắt.
01 Tháng Tám 2019
Nhiều công ty công nghệ lớn đang tìm cách đẩy mạnh hoạt động sản xuất tại Việt Nam, nâng cao tham vọng trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh và các thiết bị cao cấp khác.
01 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, một nghiên cứu mới dự kiến sẽ được thử nghiệm ở Mỹ sẽ dùng CRISPR để trị một chứng bệnh rối loạn di truyền có khả năng gây mù loà. Được biết, người mắc hội chứng sẽ sở hữu các đột biến gen ảnh hưởng đến chức năng của võng mạc - những tế bào nhạy cảm với ánh sáng có vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp khả năng quan sát bình thường ở một người.