Mỹ Và Châu Âu Yêu Cầu Trung Quốc Thả Nhà Báo Đưa Tin Về Vũ Hán

29 Tháng Mười Hai 202011:15 CH(Xem: 758)
Mỹ Và Châu Âu Yêu Cầu Trung Quốc Thả Nhà Báo Đưa Tin Về Vũ Hán
Mỹ Và EU Yêu Cầu Trung Quốc Thả Nhà Báo Đưa Tin Về Vũ Hán

Hôm thứ Ba (29/12/2020), cả Mỹ và EU yêu cầu Trung Quốc lập tức thả nhà báo đưa tin dịch bệnh Covid-19 ở Vũ Hán sau khi cô bị tuyên án 4 năm tù.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết trong một tuyên bố: "Mỹ lên án mạnh mẽ việc Trung Quốc truy tố giả mạo và kết án nhà báo công dân Zhang Zhan hôm 28/12/2020. Chúng tôi kêu gọi chính phủ Trung Quốc thả cô ấy ngay lập tức và vô điều kiện".

Zhang Zhan, 37 tuổi, đến Vũ Hán hồi tháng 02/2020 và đưa tin tình hình dịch bệnh cũng như cuộc sống của người dân trong thời gian bị phong tỏa, khác với những phản ánh hay số liệu chính thức của giới chức địa phương, bằng các tài khoản mạng xã hội trong và ngoài nước. Cô bị bắt giam từ tháng 05/2020 ở quận Phố Đông, Thượng Hải. Zhang bắt đầu tuyệt thực từ tháng 06/2020 để phản đối việc bị bắt và được nuôi ăn qua đường ống.

Một tòa án ở Thượng Hải vội vàng phán quyết Zhang phạm tội "gây bất hòa và kích động sự rối loạn", tội danh có mức án tù tối đa 5 năm. Luật sư Zhang Keke cho biết: "Zhang Zhan dự phiên tòa bằng xe lăn và sức khỏe rất kém”

Một phát ngôn viên chính sách đối ngoại của Liên minh Châu Âu (EU) là Peter Stano cũng lên án bản án đối với Zhang, nói rằng cô ấy đã bị "tra tấn, đối xử tệ trong thời gian bị giam và tình trạng sức khỏe xấu đi nghiêm trọng". Ông cho biết: "Điều quan trọng là cô ấy phải nhận được hỗ trợ y tế đầy đủ"


Hồ Tích Tiến, tổng biên tập trang Global Times của Trung Quốc, nói rằng hành vi của Zhang mâu thuẫn với hệ thống quản trị xã hội của Trung Quốc và vi phạm luật pháp Trung Quốc. "Phương Tây cũng hy vọng chia rẽ dư luận Trung Quốc bằng cách thổi phồng câu chuyện của Zhang, gây nguy hiểm cho sự thống nhất của Trung Quốc", Hồ Tích Tiến cho hay.

Bản án của Zhang được đưa ra cùng ngày một phiên tòa được tổ chức ở Thẩm Quyết để xét xử 10 người trong nhóm 12 người Hong Kong đào tẩu. EU cũng lên án phiên tòa đó.

Stano cho biết trong một tuyên bố riêng: "Quyền của các bị cáo là được xét xử công bằng và đúng thủ tục, phù hợp với luật nhân quyền quốc tế và theo quy định của Luật Tố tụng Hình sự Trung Quốc, nhưng đã không được tôn trọng. EU kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho 12 cá nhân và nhanh chóng đưa họ trở về Hong Kong".

Trung Quốc đã nhiều lần yêu cầu Mỹ và các nước phương Tây dừng sử dụng vấn đề Hong Kong để can thiệp công việc nội bộ của Bắc Kinh. Giới chức Trung Quốc cho biết vụ vượt biên là một vụ án hình sự đơn thuần và được xét xử theo luật pháp Trung Quốc.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Giêng 2021
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
14 Tháng Giêng 2021
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch.
13 Tháng Giêng 2021
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
13 Tháng Giêng 2021
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
12 Tháng Giêng 2021
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.
12 Tháng Giêng 2021
Bộ Ngoại giao Mỹ đã quyết định hủy mọi chuyến công du trong tuần thứ 2 của tháng 01/2021, gồm chuyến đi tới Châu Âu của Ngoại trưởng Pompeo và chuyến thăm Đài Loan của đại sứ.