Trung Quốc - EU Đạt Được Thỏa Thuận Hiệp Định Đầu Tư

30 Tháng Mười Hai 20205:30 CH(Xem: 16072)
Trung Quốc - EU Đạt Được Thỏa Thuận Hiệp Định Đầu Tư
Trung Quốc - EU Đạt Được Hiệp Định Đầu Tư

Hôm thứ Tư (30/12/2020), Liên minh Châu Âu và Trung Quốc đã thống nhất về hiệp định đầu tư sẽ cho phép các công ty Châu Âu tiếp cận nhiều hơn với thị trường Trung Quốc và giúp khắc phục điều mà Châu Âu coi là quan hệ kinh tế không cân bằng.

Liên minh Châu Âu và Trung Quốc đã đạt được Hiệp định Đầu tư Toàn diện (Comprehensive Agreement on Investment - CAI) trong cuộc họp trực tuyến ngày 30/12/2020 giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Hiệp định đã được đàm phán trong gần 7 năm và có khả năng mất ít nhất một năm nữa mới có hiệu lực. Nó được cho là sẽ "cải thiện đáng kể" sân chơi cho các nhà đầu tư EU bằng cách đặt ra các nghĩa vụ rõ ràng cho doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc, cấm cưỡng bách chuyển giao công nghệ, đồng thời tăng tính minh bạch của các khoản trợ cấp chính phủ cho doanh nghiệp nội địa.

EU nói rằng hiệp định có "ý nghĩa kinh tế lớn", cho thấy Trung Quốc cam kết cung cấp "mức độ tiếp cận thị trường chưa từng có cho các nhà đầu tư EU".

Trung Quốc cũng đồng ý làm việc hướng tới việc phê chuẩn các công ước quan trọng của Tổ chức Lao động Quốc tế về cấm lao động cưỡng bức hoặc bắt buộc - vấn đề quan trọng từng làm đình trệ các cuộc đàm phán với EU và ảnh hưởng đến hình ảnh toàn cầu của Bắc Kinh, làm tổn hại quan hệ ngoại giao với các nước phương Tây.


Bắc Kinh đã bác bỏ thông tin từ báo chí nước ngoài rằng họ sử dụng lao động cưỡng bức ở Tân Cương và cho biết các biện pháp được triển khai trong khu vực nhằm giải quyết khủng bố.

Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh thỏa thuận "thể hiện quyết tâm và sự tự tin của Trung Quốc trong việc thúc đẩy sự cởi mở đối ngoại cấp cao". Chủ tịch Trung Quốc cho hay: “Thỏa thuận mới sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp EU khả năng tiếp cận thị trường lớn hơn, các biện pháp bảo vệ hệ thống mạnh mẽ hơn và một tương lai tươi sáng hơn cho sự hợp tác"

Sẽ mất nhiều tháng để các nhóm pháp lý hoàn thiện văn kiện và phiên dịch. Sau đó, nó phải được 27 quốc gia thành viên của EU phê chuẩn và được Nghị viện Châu Âu thông qua.

Trong Q3/2020, Trung Quốc đã vượt qua Mỹ để trở thành đối tác thương mại hàng đầu của EU khi Covid-19 làm gián đoạn nền kinh tế Mỹ trong khi Trung Quốc đã phục hồi.

Hiệp định được đưa ra chỉ vài tuần trước khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống Mỹ. Đội ngũ của ông đã bày tỏ lo ngại về việc EU xích lại gần Bắc Kinh và thúc giục Brussels tham luận với Washington. Trong khi EU có cách tiếp cận mềm mỏng hơn đối với Trung Quốc, Trump đã tiến hành cuộc chiến thương mại.

EU khẳng định hiệp định đầu tư với Trung Quốc sẽ không cản trở mối quan hệ của họ với chính quyền mới của Mỹ và nói rằng nó một phần phù hợp với thỏa thuận thương mại "giai đoạn một" mà Trump đã ký với Bắc Kinh vào tháng 01/2021.

54Vote
43Vote
37Vote
25Vote
15Vote
2.824
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Intel và công ty thể thao điện tử ESL đã mở rộng mối quan hệ đối tác lâu năm bằng cách ký thỏa thuận 3 năm, trị giá 100 triệu USD với mục tiêu thúc đẩy sự hiện diện của Esports trên toàn thế giới.
18 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, những người hâm mộ PewDiePie đã hack trang web của tờ Wall Street Journal, để thay mặt trang tin đưa ra lời xin lỗi đối với thần tượng YouTube. Đây cũng được xem như nỗ lực của các fan nhằm đáp trả lại một trong những người đối đầu lâu nay của nhà sáng lập kênh YouTube.
18 Tháng Mười Hai 2018
Tháng 12/2018, Qualcomm đã giành được một chiến thắng lớn trước Apple, khi tòa án đã ban hành một lệnh cấm sơ bộ đối với những chiếc iPhone vi phạm hai bằng sáng chế về phần mềm. Theo đó, Apple không được phép bán những chiếc iPhone, kể từ iPhone 6S cho đến iPhone X với hệ điều hành iOS 11.
18 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, phóng viên Thomas Brewster của trang tạp chí Forbes đã đặt mua một mô hình in 3D của chính chiếc đầu của mình để thử đánh lừa hệ thống mở khóa bằng gương mặt trên một loạt các điện thoại, gồm 4 mẫu Android và 1 chiếc iPhone X.
18 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Ủy ban Tài nguyên Hàng không của tiểu bang California đã bỏ phiếu yêu cầu tất cả các xe buýt không có khí thải vào năm 2040. Quá trình chuyển đổi sẽ bắt đầu một cách nghiêm túc vào năm 2029, khi California yêu cầu tất cả các xe buýt mới bỏ nhiên liệu hóa thạch. Các cơ quan vận chuyển sẽ có quyền sử dụng các khoản trợ cấp để chuẩn bị cho kế hoạch.